http://ir.buu.ac.th/dspace/handle/1513/1136| Title: | THE RELATIONSHIP BETWEEN HAPPINESS AT WORK AND PERFORMANCE EFFICIENCY OF ADMINISTRATIVE OFFICERS, OFFICES OF PUBLIC PROSECUTION IN A REGION ความสัมพันธ์ระหว่างความสุขในการทำงานกับประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานของข้าราชการธุรการ สำนักอำนวยการ สำนักงานอัยการภายในภาคแห่งหนึ่ง |
| Authors: | Wannapha Kaewking วรรณภา แก้วกิ่ง SUNEE HONGWISET สุณี หงษ์วิเศษ Burapha University SUNEE HONGWISET สุณี หงษ์วิเศษ suneeh@buu.ac.th suneeh@buu.ac.th |
| Keywords: | ความสัมพันธ์/ ความสุขในการทำงาน/ ประสิทธิภาพในการปฏิบัติงาน RELATIONSHIP/ HAPPINESS AT WORK/ PERFORMANCE EFFICIENCY |
| Issue Date: | 5 |
| Publisher: | Burapha University |
| Abstract: | The purposes of this research were to study 1) the level of opinions on happiness at work. 2) the level of opinions on work efficiency., and 3) the relationship between happiness at work and work efficiency of administrative officer, administrative office at office of public prosecution in a region. The population were 360. The quantitative research. The questionnaire used as research instruments was 5 -level estimation scale which were divided into 3 parts: 1) three items of general information of the respondents 2) twenty-eight items of happiness at work 3) sixteen items of work efficiency. Statistics measures used are frequency, percentage, mean, standard deviation and Pearson’s correlation coefficient. The results of this study found that 360 people answering questionnaires; 153 (42.50 %) of people were aged within 31-40 years old, 130 (36.10 %) had period of work within 1-5 year, and 136 (37.80 %) had monthly income within 20,001-30,000 baht. The overall of happiness at work was in high level. When considering each aspect, the average of 8 dimensions at a high level from highest to lowest; happy family, happy heart, happy soul, happy society, happy brain, happy relax, happy money, happy body. The overall of work efficiency was in high level. When considering each aspect, the average of 4 dimensions at a high level from highest to lowest; costs, time, quality, quantity. Furthermore, the results revealed that happiness at work related to work efficiency of administrative officer at high the correlation coefficient at level 0.85 at significant level of 0.01. การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาระดับความคิดเห็นต่อความสุขในการทำงาน 2) ศึกษาระดับความคิดเห็นต่อประสิทธิภาพในการปฏิบัติงาน และ 3) ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างความสุขในการทำงานกับประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานของข้าราชการธุรการ สำนักอำนวยการ สำนักงานอัยการภายในภาคแห่งหนึ่ง ประชากรที่ใช้ในการวิจัย จำนวน 360 คน เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถามมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ แบ่งออกเป็น 3 ตอน ประกอบด้วย 1) ข้อมูลทั่วไปของผู้ตอบแบบสอบถาม จำนวน 3 ข้อ 2) ความสุขในการทำงาน จำนวน 28 ข้อ 3) ประสิทธิภาพในการปฏิบัติงาน จำนวน 16 ข้อ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน ผลการวิจัยพบว่า ผู้ตอบแบบสอบถาม จำนวน 360 คน ส่วนใหญ่มีอายุระหว่าง 31-40 ปี จำนวน 153 คน คิดเป็นร้อยละ 42.50 มีระยะเวลาในการปฏิบัติงานระหว่าง 1-5 ปี จำนวน 130 คน คิดเป็นร้อยละ 36.10 และรายได้ต่อเดือนอยู่ระหว่าง 20,001-30,000 บาท จำนวน 136 คน คิดเป็นร้อยละ 37.80 ระดับความสุขในการทำงานโดยรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายด้านมีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับมาก ทั้ง 8 ด้าน โดยเรียงจากค่าเฉลี่ยมากไปหาน้อย ได้แก่ ด้านการมีครอบครัวที่ดี ด้านน้ำใจงาม ด้านการมีคุณธรรม ด้านการมีสังคมดี ด้านการหาความรู้ ด้านการผ่อนคลาย ด้านการใช้เงินเป็น และด้านสุขภาพดี ระดับประสิทธิภาพในการปฏิบัติงาน โดยรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายด้านมีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับมาก ทั้ง 4 ด้าน โดยเรียงจากค่าเฉลี่ยมากไปหาน้อย ได้แก่ ด้านค่าใช้จ่าย ด้านเวลา ด้านคุณภาพของงาน และด้านปริมาณงาน นอกจากนั้น ความสุขในการทำงานมีความสัมพันธ์กับประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานของข้าราชการธุรการในระดับสูง โดยมีค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ เท่ากับ 0.85 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 |
| URI: | http://ir.buu.ac.th/dspace/handle/1513/1136 |