DC FieldValueLanguage
dc.contributor: Kanya Sanmuangmaen
dc.contributor: กัญยา แสนเมืองมาth
dc.contributor.advisor: NETDAO CHAIYAKETen
dc.contributor.advisor: เนตรดาว ชัยเขตth
dc.contributor.other: Burapha Universityen
dc.date.created: 2024
dc.date.issued: 22/7/2024
dc.description.abstract: This study aimed to investigate the factors influencing the successful implementation of the Electronic Local Administrative Accounting System (e-LAAS) in Chonburi Province. Adopting the Petter & McLean (2009) model, the study analyzed information quality, system quality, and service quality as independent variables. Data were collected via questionnaires from 99 local administration organizations, all of which had their financial statements for the fiscal year 2020 successfully prepared by the e-LAAS. Descriptive statistics and multiple regression analysis were employed for data analysis. The study found that the success of local government organizations' e-LAAS computer accounting system, as measured by its benefits, effectiveness, and efficiency for the organization, is significantly associated with factors related to information quality, system quality, and service quality. The analysis showed a strong relationship, with a multiple correlation coefficient (R) of 0.873, indicating that these factors collectively predict 76.20% of the benefits to the organization with statistical significance at the 0.05 level. Among these factors, system quality was the most influential, followed by information quality and service quality.en
dc.description.abstract: การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยแห่งความสำเร็จของระบบบันทึกบัญชีคอมพิวเตอร์ขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (e-LAAS) ในจังหวัดชลบุรี โดยประยุกต์ใช้แบบจำลองของ (Petter & McLean,2009)  เพื่อพัฒนากรอบแนวคิดในการศึกษา โดยกำหนดให้คุณภาพของสารสนเทศ คุณภาพของระบบ และคุณภาพการบริการเป็นตัวแปรอิสระในการศึกษาครั้งนี้ การวิจัยนี้ใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูลจากองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในจังหวัดชลบุรี ซึ่งประสบความสำเร็จในการบันทึกบัญชีและจัดทำรายงานการเงินประจำปีงบประมาณ 2563 ด้วยระบบบัญชีคอมพิวเตอร์ e-LAAS จำนวน 99 แห่ง การวิเคราะห์ข้อมูลใช้สถิติเชิงพรรณนา (Descriptive Statistics) และการวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณ (Multiple Regression Analysis) ผลการศึกษา พบว่า ปัจจัยแห่งความสำเร็จของระบบบัญชีคอมพิวเตอร์ e -LAAS  ขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น โดยความสำเร็จของระบบบัญชีคอมพิวเตอร์ วัดจากผลประโยชน์ต่อองค์กร ประสิทธิผลต่อองค์กร และประสิทธิภาพต่อองค์กร พบว่า ปัจจัยด้านคุณภาพของสารสนเทศ ปัจจัยด้านคุณภาพของระบบ และปัจจัยด้านคุณภาพการบริการ มีความสัมพันธ์กับผลประโยชน์ต่อองค์กร โดยมีค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์พหุคูณ (R) เท่ากับ 0.873 และสามารถร่วมกันพยากรณ์ผลประโยชน์ต่อองค์กร ได้ร้อยละ 76.20 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ที่ระดับนัยสำคัญ 0.05 โดยปัจจัยที่ส่งผลต่อความสำเร็จของระบบบัญชีคอมพิวเตอร์ e-LAAS  ขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น มากที่สุด คือ ปัจจัยด้านคุณภาพของระบบ รองลงมา คือ ปัจจัยด้านคุณภาพของสารสนเทศ และปัจจัยด้านคุณภาพการบริการth
dc.language.isoth
dc.publisher: Burapha University
dc.subject: ระบบบัญชีคอมพิวเตอร์ e-LAASth
dc.subject: ประโยชน์ต่อองค์กรth
dc.subject: ประสิทธิผลth
dc.subject: ประสิทธิภาพth
dc.subjecte-LAAS computer accounting systemen
dc.subject: Benefits to the organizationen
dc.subjecteffectivenessen
dc.subjectefficiencyen
dc.subject.classification: Businessen
dc.subject.classification: Information and communicationen
dc.subject.classification: Accounting and taxationen
dc.title: THE FACTORS INFLUENCING THE SUCCESSFUL IMPLEMENTATION OF THE ELECTRONIC LOCAL ADMINISTRATIVE ACCOUNTING SYSTEM (E-LAAS) IN CHONBURI PROVINCEen
dc.title: ปัจจัยแห่งความสำเร็จของระบบบัญชีคอมพิวเตอร์ (e-LAAS) ขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นใน จังหวัดชลบุรีth
dc.type: INDEPENDENT STUDYen
dc.type: งานนิพนธ์th
dc.contributor.coadvisor: NETDAO CHAIYAKETen
dc.contributor.coadvisor: เนตรดาว ชัยเขตth
dc.contributor.emailadvisornetdao@buu.ac.th
dc.contributor.emailcoadvisornetdao@buu.ac.th
dc.description.degreename: Master Degree of Accountancy (M.Acc.)en
dc.description.degreename: บัญชีมหาบัณฑิต (บช.ม.)th
dc.description.degreelevel: Master's Degreeen
dc.description.degreelevel: ปริญญาโทth
dc.description.degreedisciplineen
dc.description.degreedisciplineth