DC FieldValueLanguage
dc.contributor: Thepparkom Khomarvooten
dc.contributor: เทพภาคม ข่มอาวุธth
dc.contributor.advisor: SOMBAT THAMRONGSINTHTHAWORNen
dc.contributor.advisor: สมบัติ ธำรงสินถาวรth
dc.contributor.other: Burapha Universityen
dc.date.created: 2024
dc.date.issued: 22/7/2024
dc.description.abstract: The research aimed to study Innovativeness affecting purchasing flexibility in the automotive parts industry, Chonburi province. ,to study the degree of purchasing flexibility in the automotive parts industry, Chonburi province. And to study buyer and supplier relationships affecting purchasing flexibility in the automotive parts industry, Chonburi province. Which is a quantitative research. By there are 237 participants of this research are managers or purchasing staffs of automotive parts industry, Chonburi province. which the descriptive statistics were used to analyze data including frequency, percentage, average, standard deviation, and stepwise multiple regression analysis by the forward selection and backward elimination method with statistically significance difference at 0.05. The results showed that 1) Innovation capability has a high impact on purchasing flexibility. with an average sum of 3.75 2) Most of the respondents had the highest level of opinion on the overall purchasing flexibility has an overall average of 4.51 3) Relationship variables between buyers and suppliers it consists of 4 independent variables: innovation capability, cooperation, trust, and commitment. There is a positive direct relationship with flexibility only for the trust variable. Therefore, it can be concluded that As the relationship between buyers and suppliers increases The flexibility of purchasing is also increased through trust variables.en
dc.description.abstract: การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสามารถทางนวัตกรรม ที่มีผลต่อความยืดหยุ่นของงานจัดซื้อ ในกลุ่มโรงงานอุตสาหกรรมชิ้นส่วนยานยนต์ ชลบุรี เพื่อศึกษาระดับของความยืดหยุ่นของงานจัดซื้อ ในกลุ่มโรงงานอุตสาหกรรมชิ้นส่วนยานยนต์ ชลบุรี และเพื่อศึกษาผลความสัมพันธ์ระหว่างผู้ซื้อและผู้จัดจำหน่าย ที่มีผลต่อความยืดหยุ่นของงานจัดซื้อ ในกลุ่มโรงงานอุตสาหกรรมชิ้นส่วนยานยนต์ ชลบุรี ซึ่งเป็นการวิจัยเชิงปริมาณ โดยมีกลุ่มตัวอย่าง คือกลุ่มผู้จัดการหรือเจ้าหน้าที่ฝ่ายจัดซื้อของบริษัทประกอบรถยนต์และผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ในจังหวัด ชลบุรีจำนวน 237 คน ใช้สถิติเชิง พรรณนา วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และนำข้อมูลไปวิเคราะห์การถดถอยเชิงพหุคูณแบบขั้นตอน (Stepwise Multiple Regression Analysis) โดยใช้วิธี forward selection และ backward elimination ที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติ เท่ากับ 0.05 ผลการวิจัย พบว่า 1) ความสามารถทางนวัตกรรมมีผลต่อความยืดหยุ่นของงานจัดซื้อในระดับสูง โดยมีผลรวมค่าเฉลี่ยเท่ากับ 3.75 2) ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่มีความคิดเห็นต่อความยืดหยุ่นของงานจัดซื้อโดยภาพรวมอยู่ในระดับมากที่สุด มีค่าเฉลี่ยรวมเท่ากับ 4.51 3) ตัวแปรความสัมพันธ์ระหว่างผู้ซื้อและผู้จัดจำหน่าย ประกอบด้วยตัวแปรอิสระ 4 ตัวแปร ได้แก่ ความสามารถทางนวัตกรรม, ความร่วมมือ, ความเชื่อใจ และการตกลง มีความสัมพันธ์ทางตรงเชิงบวกต่อความยืดหยุ่นเฉพาะตัวแปรความเชื่อใจเท่านั้น ดังนั้นจึงสามารถสรุปได้ว่า เมื่อความสัมพันธ์ระหว่างผู้ซื้อและผู้จัดจำหน่ายเพิ่มขึ้น ความยืดหยุ่นของงานจัดซื้อจะเพิ่มมากขึ้นไปด้วยผ่านตัวแปรความเชื่อใจth
dc.language.isoth
dc.publisher: Burapha University
dc.subject: ความสามารถทางนวัตกรรมth
dc.subject: ความยืดหยุ่นของงานจัดซื้อth
dc.subject: ผู้ซื้อและผู้จัดจำหน่ายth
dc.subject: บริษัทประกอบรถยนต์และผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ในจังหวัด ชลบุรีth
dc.subject: INNOVATIVENESSen
dc.subject: PURCHASING FLEXIBILITYen
dc.subject: BUYER AND SUPPLIERen
dc.subject: AUTOMOTIVE PARTS INDUSTRY IN CHONBURI PROVINCEen
dc.subject.classification: Businessen
dc.subject.classification: Wholesale and retail trade; repair of motor vehicles and motorcyclesen
dc.subject.classification: Marketing and advertisingen
dc.title: INNOVATIVENESS AND BUYER AND SUPPLIER RELATIONSHIPS AFFECTING PURCHASING FLEXIBILITY IN THE AUTOMOTIVE PARTS INDUSTRY, CHONBURI PROVINCEen
dc.title: ความสามารถทางนวัตกรรมและความสัมพันธ์ระหว่างผู้ซื้อและผู้จัดจำหน่ายที่ส่งผลต่อความยืดหยุ่นในงานจัดซื้อในกลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ จังหวัดชลบุรีth
dc.type: INDEPENDENT STUDYen
dc.type: งานนิพนธ์th
dc.contributor.coadvisor: SOMBAT THAMRONGSINTHTHAWORNen
dc.contributor.coadvisor: สมบัติ ธำรงสินถาวรth
dc.contributor.emailadvisorsombatt@buu.ac.th
dc.contributor.emailcoadvisorsombatt@buu.ac.th
dc.description.degreename: Master Degree of Business Administration (M.B.A.)en
dc.description.degreename: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต (บธ.ม.)th
dc.description.degreelevel: Master's Degreeen
dc.description.degreelevel: ปริญญาโทth
dc.description.degreedisciplineen
dc.description.degreedisciplineth