Title: Creative Cultural Product Design from Chinese Literature “Outlaws of the Marsh”
การออกแบบผลิตภัณฑ์วัฒนธรรมสร้างสรรค์จากวรรณกรรมจีนเรื่อง “ซ้องกั๋ง”
Authors: Ruosi Li
RUOSI LI
PAPATTARANAN KUNPHUNSUP
ปภัทรนันท์ คุณพูนทรัพย์
Burapha University
PAPATTARANAN KUNPHUNSUP
ปภัทรนันท์ คุณพูนทรัพย์
papattaranan.ku@buu.ac.th
papattaranan.ku@buu.ac.th
Keywords: วรรณกรรมจีนเรื่อง “ซ้องกั๋ง”
องค์ประกอบทางวัฒนธรรม
ทรัพย์สินทางปัญญา (IP)
ผลิตภัณฑ์วัฒนธรรมสร้างสรรค์
Water Margin
cultural elements
IP
cultural and creative products
Issue Date:  22
Publisher: Burapha University
Abstract: The research objectives of this study include: 1) To extracting the story content of "Water Margin" and finding the necessary elements for designing IP images; 2) To investigating and analyzing the IP images that young people like; 3) To designing and developing the IP images of "Water Margin" that meet the preferences of young people. 4) To designing cultural and creative products related to "Water Margin". Using literature analysis, case analysis, field investigation, interview, questionnaire survey and innovative design methods, this study provides problem-solving solutions for China's intellectual property industry and promotes the development of IP design and cultural and creative product design. The study found that 1) by integrating the characters and stories in "Water Margin" with Chinese cultural elements, storytelling and emotionality can be integrated into IP design. Through analysis and expert advice, six images were selected for IP design. 2) Young people's preferences have changed the process and methods of IP image design. Through investigation and interviews, it is found that young people prefer simple, interesting, trendy and culturally characteristic images. 3) Taking "Water Margin" as an example, the feasibility of transforming literary works into IP image design is verified, and the needs of young people are successfully applied to the IP image design of "Water Margin". Through the IP image evaluation, it can be seen that the works basically meet the needs of the audience, the respondents are highly satisfied with the IP image, and the overall score is relatively stable. 4) Transform and enhance the IP image and apply it to the two categories of cultural and creative products: art toys and tourism cultural and creative products. A total of six art toys and a set of eleven tourism cultural and creative products were produced. The overall cultural and creative products basically meet the needs of the youth group. This study aims to inspire designers and provide possibilities for the dissemination and development of classic literary works and the cultural nature of IP image design and cultural and creative product design, and promote the diversification of themes in modern cultural and creative product design.
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1. เพื่อตีความตัวละคร เรื่องราว ฉากของวรรณกรรมเรื่อง “ซ้องกั๋ง”และค้นหาองค์ประกอบสำคัญในการออกแบบทรัพย์สินทางปัญญา (IP) 2. เพื่อสำรวจและวิเคราะห์ความนิยมรูปแบบทรัพย์สินทางปัญญา (IP) ในกลุ่มวัยรุ่น 3. เพื่อออกแบบและพัฒนาทรัพย์สินทางปัญญา (IP) จากวรรณกรรมเรื่อง “ซ้องกั๋ง” ที่สอดคล้องกับรสนิยมของกลุ่มวัยรุ่น 4. เพื่อออกแบบผลิตภัณฑ์วัฒนธรรมสร้างสรรค์ที่มาจากวรรณกรรมเรื่อง “ซ้องกั๋ง” ใช้วิธีการวิจัยทางเอกสาร การวิเคราะห์กรณีศึกษา การวิจัยภาคสนาม การสัมภาษณ์ การทำแบบสอบถาม และวิธีการออกแบบเชิงนวัตกรรม นำเสนอแผนการแก้ปัญหาสำหรับอุตสาหกรรมทรัพย์สินทางปัญญาของจีน เป็นการส่งเสริมการพัฒนาการออกแบบทรัพย์สินทางปัญญาและการออกแบบผลิตภัณฑ์วัฒนธรรมสร้างสรรค์ ผลการวิจัยพบว่า 1) จากการบูรณาการเรื่องราวและตัวละครในวรรณกรรมจีนเรื่อง “ซ้องกั๋ง” เข้ากับองค์ประกอบทางวัฒนธรรมของจีน มีการนำการเล่าเรื่องและการแสดงออกทางอารมณ์มาบูรณาการเข้ากับการออกแบบภาพลักษณ์ IP จากการวิเคราะห์และคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญมีการคัดเลือกตัวละครจำนวน 6 ตัวมาดำเนินการออกแบบเป็นภาพลักษณ์ IP 2) ความชื่นชอบของกลุ่มวัยรุ่นได้เปลี่ยนกระบวนการและวิธีการออกแบบภาพลักษณ์ IP จากการลงพื้นที่ภาคสนามและการสัมภาษณ์พบว่า กลุ่มวัยรุ่นชื่นชอบภาพที่มีความเรียบง่าย สนุกสนาน ทันสมัย ​​และมีเอกลักษณ์ทางวัฒนธรรม 3) ตัวอย่างผลงานวรรณกรรมจีนเรื่อง “ซ้องกั๋ง” ได้ยืนยันความเป็นไปได้ในการดัดแปลงงานวรรณกรรมให้เป็นการออกแบบภาพลักษณ์ IP และมีการนำความต้องการของกลุ่มวัยรุ่นมาประยุกต์ใช้กับการออกแบบภาพลักษณ์ IP จากวรรณกรรมจีนเรื่อง “ซ้องกั๋ง” ได้สำเร็จ จากการประเมินภาพลักษณ์ IP จะเห็นได้ว่า ผลงานโดยพื้นฐานตรงตามความต้องการของผู้ตอบแบบสอบถามที่มีผลความพึงพอใจอย่างมากต่อภาพลักษณ์ IP ซึ่งคะแนนโดยรวมค่อนข้างคงที่ 4) การดัดแปลงและปรับปรุงภาพลักษณ์ IP อีกทั้งนำไปประยุกต์ใช้กับผลิตภัณฑ์วัฒนธรรมสร้างสรรค์ 2 ประเภท ได้แก่ อาร์ตทอยจำนวน 6 ชิ้น และผลิตภัณฑ์วัฒนธรรมสร้างสรรค์เพื่อการท่องเที่ยวจำนวน 11 ประเภท จากการประเมินพบว่า ภาพรวมผลงานผลิตภัณฑ์วัฒนธรรมสร้างสรรค์ในครั้งนี้ได้ตอบสนองความต้องการของกลุ่มวัยรุ่น งานวิจัยนี้หวังว่าจะสร้างแรงบันดาลใจให้กับนักออกแบบและให้ความเป็นไปได้ใหม่ ๆ ในการเผยแพร่และพัฒนาผลงานวรรณกรรมโบราณ ตลอดจนสร้างความเป็นวัฒนธรรมให้กับการออกแบบภาพลักษณ์ IP และการออกแบบผลิตภัณฑ์วัฒนธรรมสร้างสรรค์ อีกทั้งส่งเสริมความหลากหลายของแนวคิดในการออกแบบผลิตภัณฑ์วัฒนธรรมสร้างสรรค์สมัยใหม่
URI: http://ir.buu.ac.th/dspace/handle/1513/1110