Title: THE WASTE REDUCTION IN EXCAVATOR EXPORT PROCESS OF LOGISTICS DEPARTMENT: THE CASE STUDY OF HYDRAULIC EXCAVATORMANUFACTURING COMPANY
การลดความสูญเปล่าในกระบวนการส่งออกรถขุดดินของแผนกโลจิสติกส์:กรณีศึกษา บริษัทผลิตรถขุดดินไฮดรอลิค
Authors: Rachaneekorn Tiandum
รชนีกร เทียนดำ
CHOMPOONUT AMCHANG
ชมพูนุท อ่ำช้าง
Burapha University
CHOMPOONUT AMCHANG
ชมพูนุท อ่ำช้าง
chompoonut@buu.ac.th
chompoonut@buu.ac.th
Keywords: การเพิ่มประสิทธิภาพ/ การลดเวลาการทำงาน/ การลดระยะทางในการทำงาน/การลดความสูญเปล่า
ENHANCEMENT/ REDUCE WORKING TIME/ REDUCE WORKING DISTANCE/ REDUCE WASTE
Issue Date:  22
Publisher: Burapha University
Abstract: This research aims to study the problems and analyze the causes of waste in the logistics department's operations for exporting hydraulic excavators and to reduce the waste in the steps and duration of these operations in a case study company that manufactures hydraulic excavators. The researcher utilized the Why-Why Analysis tool to identify the root causes of various problems within the case study company and used a Flow Process Chart to study the operations before and after the improvements. Subsequently, the researcher applied the principles of waste reduction (ECRS), Visual Control, and Poka-Yoke Technique to address the issues identified. The research findings indicate that the distance and time required for the export documentation process were significantly reduced. The distance was reduced from 929.49 meters to 438.84 meters, a reduction of 490.65 meters or 52.79%. The time was reduced from 8,793.63 minutes to 7,401.83 minutes, a reduction of 1,391.80 minutes or 15.83%. In the process of verifying the accuracy of the draft export declaration and the draft B/L, the distance was reduced from 80.54 meters to 0 meters, a reduction of 80.54 meters or 100%, and the time was reduced from 1,457.00 minutes to 1,454.14 minutes, a reduction of 2.86 minutes or 0.20%. For the process of receiving the excavators for shipment to the port, the distance remained unchanged at 721.69 meters, and the time was reduced from 337.72 minutes to 85.79 minutes, a reduction of 251.93 minutes or 74.60%. In conclusion, the process improvements led to a significant reduction in the distance and time required for the logistics department's operations for exporting hydraulic excavators. These improvements enhance the speed and efficiency of operations, benefiting the overall performance of the organization and enabling it to compete and conduct business sustainably.
การวิจัยนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัญหาและวิเคราะห์สาเหตุของปัญหาในเรื่องของความสูญเปล่าในกระบวนการดำเนินงานของแผนกโลจิสติกส์ ในการส่งออกรถขุดดินไฮดรอลิค และเพื่อลดความสูญเปล่าในเรื่องขั้นตอนและระยะเวลาการดำเนินงานของแผนกโลจิสติกส์ ในการส่งออกรถขุดดินไฮดรอลิคของบริษัทผลิตรถขุดดินไฮดรอลิคกรณีศึกษา โดยผู้วิจัยได้มี การนำเครื่องมือ Why-Why analysis เพื่อใช้ในการค้นหาสาเหตุของปัญหาต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น ภายในบริษัทกรณีศึกษา และใช้แผนภูมิการไหลของกระบวนการดำเนินงาน (Flow process chart) มาใช้ในการทำการศึกษาเกี่ยวกับกระบวนการดำเนินงานก่อนและหลังการปรับปรุง จากนั้นได้มีการนำทฤษฎีการลดความสูญเปล่า (ECRS) ทฤษฎีการควบคุมดูแลด้วยการมองเห็น (Visual Control) และทฤษฎีการออกแบบ เพื่อป้องกันความผิดพลาด (Poka-Yoke Technique) เข้ามาใช้ในการแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น ซึ่งผลการวิจัย พบว่า สามารถลดระยะทางและระยะเวลาของขั้นตอนการจัดทำเอกสารการส่งออก สามารถลดระยะทางลงจาก 929.49 เมตร เหลือ 438.84 เมตร ซึ่งลดระยะทางลงทั้งสิ้น 490.65 เมตร คิดเป็น 52.79 เปอร์เซ็นต์ และสามารถลดระยะเวลาลงจาก 8,793.63 นาที เหลือ 7,401.83 นาที ซึ่งลดระยะเวลาลงทั้งสิ้น 1391.80 นาที คิดเป็น 15.83 เปอร์เซ็นต์ สามารถลดระยะทางและระยะเวลาของขั้นตอนการตรวจสอบความถูกต้องของดราฟใบขนขาออกและดราฟ B/ L สามารถลดระยะทางลงจาก 80.54 เมตร เหลือ 0 เมตร ซึ่งลดระยะทางลงทั้งสิ้น 80.54 เมตร คิดเป็น 100 เปอร์เซ็นต์ และสามารถลดระยะเวลาลงจาก 1,457.00 นาที เหลือ 1,454.14 นาที ซึ่งลดระยะเวลาลงทั้งสิ้น 2.86 นาที คิดเป็น 0.20 เปอร์เซ็นต์ และสามารถลดระยะทางและระยะเวลาของขั้นตอนการรับรถขุดดินเพื่อส่งไปยังท่าเรือ สามารถลดระยะทางลงจาก 721.69 เมตร เหลือ 0 เมตร ซึ่งลดระยะทางลงทั้งสิ้น 721.69 เมตร คิดเป็น 0 เปอร์เซ็นต์ และสามารถลดระยะเวลา ลงจาก 337.72 นาที เหลือ 85.79 นาที ซึ่งลดระยะเวลาลงทั้งสิ้น 251.93 นาที คิดเป็น 74.60 เปอร์เซ็นต์ สรุปได้ว่า หลังการปรับปรุงกระบวนการดำเนินงานแล้วนั้น สามารถลดระยะทางและระยะเวลาในกระบวนการดำเนินงานของแผนกโลจิสติกส์ในการส่งออกรถขุดดินไฮดรอลิคได้ ซึ่งสามารถทำให้การดำเนินงานรวดเร็วและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น จึงเป็นผลดีต่อการดำเนินงานโดยรวมขององค์กร ที่จะสามารถแข่งขันและดำเนินธุรกิจได้อย่างยั่งยืน
URI: http://ir.buu.ac.th/dspace/handle/1513/1096