Title: FACTORS INFLUENCING THE PREPAREDNESS OF FAMILY CAREGIVERS AMONG FIRST-TIME ISCHEMIC STROKE PATIENTS
ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการเตรียมความพร้อมของญาติผู้ดูแลผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองขาดเลือด ครั้งแรก
Authors: Phattharaporn Bunroj
ภัทราภรณ์ บุญโรจน์
CHUTIMA CHANTAMIT-O-PAS
ชุติมา ฉันทมิตรโอภาส
Burapha University
CHUTIMA CHANTAMIT-O-PAS
ชุติมา ฉันทมิตรโอภาส
kpchutima@buu.ac.th
kpchutima@buu.ac.th
Keywords: ปัจจัยทำนาย
การเตรียมความพร้อม
ญาติผู้ดูแล
โรคหลอดเลือดสมองขาดเลือดครั้งแรก
FACTORS INFLUENCING
PREPAREDNESS
FAMILY CAREGIVERS
FIRST-TIME ISCHEMIC STROKE
Issue Date:  12
Publisher: Burapha University
Abstract: This predictive research aimed to study factors influencing the preparedness of family caregiver among first-time ischemic stroke patients. The influencing factors included uncertainty, experience, educational level, social support, anxiety and resilient. The sample was caregivers who cared first-time ischemic stroke patients at the inpatient department of 4 hospitals in Chonburi. The total sample size was 161. A purposive random sample was drawn. The research tools consisted of personal information of family caregivers’ questionnaire, personal information of patients with first-time ischemic stroke questionnaire, caregiver preparedness scale (CPS), Mishel Uncertainty in Illness Scale for Family Members (MUIS-FM), Social support, The five-item short forms of STAI (STAIS-5) and Connor–Davidson Resilience Scale (CD-RISC10). Data were analyzed using descriptive statistics and stepwise multiple regression. The research results found that most of the participants had a mean preparedness score of 16.70 (SD = 4.20), with most of them receiving a moderate level of preparation. Uncertainty, anxiety, and resilience were able to predict the preparedness of caregivers among first-time ischemic stroke patients, together explaining 40% variance of preparedness (Adjusted R2= .40, p < .001). The uncertainty factor was the most influential predictive variable (β = -.30, p < .001), followed by anxiety (β = -.28, p < .001), and resilience (β = .27, p < .001).
การวิจัยเชิงทำนายครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการเตรียมความพร้อมของญาติผู้ดูแลผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองขาดเลือดครั้งแรก ได้แก่ ความรู้สึกไม่แน่นอน ประสบการณ์ ระดับการศึกษา การสนับสนุนทางสังคม  ความวิตกกังวล และความยืดหยุ่นในชีวิต กลุ่มตัวอย่างคือญาติผู้ดูแลผู้ป่วยที่ได้รับการวินิจฉัยจากแพทย์ว่าเป็นโรคหลอดเลือดสมองขาดเลือดครั้งแรก ที่มารับการรักษาที่แผนกผู้ป่วยในของโรงพยาบาล 4 แห่งในจังหวัดชลบุรี รวมทั้งสิ้น 161 ราย สุ่มกลุ่มตัวอย่างแบบเฉพาะเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วย แบบสอบถามข้อมูลส่วนบุคคลของญาติผู้ดูแล และของผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองขาดเลือดครั้งแรก แบบสอบถามการเตรียมความพร้อมของญาติผู้ดูแล แบบสอบถามความรู้สึกไม่แน่นอน แบบสอบถามการสนับสนุนทางสังคม แบบสอบถามความวิตกกังวลขณะเผชิญฉบับย่อ และแบบสอบถามความยืดหยุ่นในชีวิต วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติพรรณนา และสถิติถดถอยพหุคูณแบบขั้นตอน ผลการวิจัย พบว่า กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่มีค่าเฉลี่ยคะแนนการเตรียมความพร้อมเท่ากับ 16.70 (SD = 4.20) ซึ่งส่วนใหญ่ได้รับการเตรียมความพร้อมในระดับปานกลาง ปัจจัยความรู้สึกไม่แน่นอน ความวิตกกังวล และความยืดหยุ่นในชีวิต สามารถร่วมกันทำนายการเตรียมความพร้อมของญาติผู้ดูแลผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองขาดเลือดครั้งแรกได้ถึงร้อยละ 40  (Adjusted R2= .40, p < .001) โดยปัจจัยความรู้สึกไม่แน่นอนเป็นตัวแปรทำนายที่มีอิทธิพลมากที่สุด (β = -.30, p < .001) รองลงมาคือ ตัวแปรความวิตกกังวล (β = -.28, p < .001) และ ตัวแปรความยืดหยุ่นในชีวิต (β = .27, p < .001) ตามลำดับ ผลการวิจัยครั้งนี้ สามารถนำข้อมูลที่ได้ไปเป็นแนวทางพัฒนาโปรแกรมการเตรียมความพร้อมในการดูแลสำหรับญาติผู้ดูแลผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองขาดเลือดครั้งแรก โดยตระหนักถึงความรู้สึกไม่แน่นอน ความวิตกกังวลและความยืดหยุ่นในชีวิต
URI: http://ir.buu.ac.th/dspace/handle/1513/1071