Title: THE LEARNING MANAGEMENT FOR THE DEVELOPMENT OF THAI READING COMPREHENSION FOR THE 7TH GRADE STUDENTS USING CONSTRUCTIVISM THEORY WITH ANALOGY TECHNIQUE
การจัดการเรียนรู้เพื่อพัฒนาทักษะการอ่านจับใจความภาษาไทยของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ตามแนวคิดทฤษฎีคอนสตรัคติวิสม์ร่วมกับเทคนิคอุปมา/เปรียบเทียบ
Authors: Thananchanok Nichpiem
ธนันชนก นิชเปี่ยม
ROONGFA KITIYANUSAN
รุ่งฟ้า กิติญาณุสันต์
Burapha University
ROONGFA KITIYANUSAN
รุ่งฟ้า กิติญาณุสันต์
roongfa@buu.ac.th
roongfa@buu.ac.th
Keywords: แผนการจัดการเรียนรู้
การอ่านจับใจความ
คอนสตรัคติวิสม์
เทคนิคอุปมา/เปรียบเทียบ
LEARNING LESSON PLAN
READING COMPREHENSION
CONSTRUCTIVISM
ANALOGY TECHNIQUE
Issue Date:  12
Publisher: Burapha University
Abstract: The purposes of this research were; to develop an enlargement and find out efficiency learning lesson plan using Constructivism Theory with Analogy Technique for the 7th grade students base on the standard criteria 80/80, to compare the 7th grade student’s Thai reading comprehension skill before and after learning by using Constructivism Theory with Analogy Technique, to compare the 7th grade student’s Thai reading comprehension skill after learning by using Constructivism Theory with Analogy Technique with 70 percent criterion and to study satisfaction of 7th grade student towards learning by using Constructivism Theory with Analogy Technique. The samples of this study were 40 Matthayomsuksa 1/1 students, who studied in semester of academic years 2023, Phanomsarakham “Phanom Adun Witthaya” school, Chachoengsao Secondary Education Service Area Office. They were randomly selected by using cluster random sampling. The research instruments consist of Construvtivism theory and analogy technique lesson plans, a Thai reading comprehension ability test and the satisfaction questionnaire about Constructivism theory and analogy technique. The statistic used in this research were mean, standard deviation and t-test for dependent sample and t-test for one samples. The results of the study were: 1. Learning lesson plan using Constructivism Theory with Analogy Technique for the 7th Grade Students possessed the efficiency of 80.18/82.5 which was higher than the set 80/80 the standard of criteria. 2. The 7th grade student’s Thai reading comprehension skill after using Constructivism Theory with Analogy Technique was higher than the pretest scores at the .05 statistical significant level. 3. The 7th grade student’s Thai reading comprehension skill after using Constructivism Theory with Analogy Technique was statistically higher than the 70 percent criterion at the .05 level. 4. The satisfaction of the 7th grade students towards learning by using Constructivism Theory with Analogy Technique a whole was at a high level.
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ (1) เพื่อสร้างและหาประสิทธิภาพของแผนการจัดการเรียนรู้ตามแนวคิดทฤษฎีคอนสตรัคติวิสม์ร่วมกับเทคนิคอุปมา/เปรียบเทียบสำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ให้มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ 80/80 (2) เปรียบเทียบทักษะการอ่านจับใจความภาษาไทยก่อนเรียนและหลังเรียน (3) เปรียบเทียบทักษะการอ่านจับใจความภาษาไทยหลังเรียนโดยใช้การจัดการเรียนรู้ตามแนวคิดทฤษฎีคอนสตรัคติวิสม์ร่วมกับเทคนิคอุปมา/เปรียบเทียบกับเกณฑ์ร้อยละ 70 และ (4) เพื่อศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ที่มีต่อการจัดการเรียนรู้ตามแนวคิดทฤษฎีคอนสตรัคติวิสม์ร่วมกับเทคนิคอุปมา/เปรียบเทียบ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ ได้แก่ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1/1 โรงเรียนพนมสารคาม “พนมอดุลวิทยา” สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา ฉะเชิงเทรา ปีการศึกษา 2566 จำนวน 1 ห้อง 40 คน ได้มาโดยการสุ่มตัวอย่างแบบกลุ่ม (Cluster Random Sampling) เครื่องมือที่ใช้ในกาวิจัยประกอบด้วยแผนการจัดการเรียนรู้ตามแนวคิดทฤษฎีคอนสตรัคติวิสม์ร่วมกับเทคนิคอุปมา/เปรียบเทียบ แบบวัดทักษะการอ่านจับใจความ และแบบสอบถามความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อการจัดการเรียนรู้ตามแนวคิดทฤษฎีคอนสตรัคติวิสม์ร่วมกับเทคนิคอุปมา/เปรียบเทียบ สถิติที่ใช้ในการวิจัยข้อมูลได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และทดสอบค่าที แบบ Dependent sample และการทดสอบค่าที แบบ One Samples ผลการวิจัยพบว่า 1. แผนการจัดการเรียนรู้ตามแนวคิดทฤษฎีคอนสตรัคติวิสม์ร่วมกับเทคนิคอุปมา/เปรียบเทียบสำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 มีประสิทธิภาพเท่ากับ 80.18/82.5 ซึ่งสูงกว่าเกณฑ์ 80/80 ที่ตั้งไว้ 2. ทักษะการอ่านจับใจความภาษาไทยของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 หลังจากได้รับการจัดการเรียนรู้ตามแนวคิดคอนสตรัคติวิสม์ร่วมกับเทคนิคอุปมา/เปรียบเทียบมีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 3. ทักษะการอ่านจับใจความภาษาไทยของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 หลังจากได้รับการจัดการเรียนรู้ตามแนวคิดทฤษฎีคอนสตรัคติวิสม์ร่วมกับเทคนิคอุปมา/เปรียบเทียบสูงกว่าเกณฑ์ร้อยละ 70 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 4. ความพึงพอใจของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ที่มีต่อการจัดการเรียนรู้ตามแนวคิดคอนสตรัคติวิสม์ร่วมกับเทคนิคอุปมา/เปรียบเทียบ ในภาพรวมอยู่ในระดับมาก
URI: http://ir.buu.ac.th/dspace/handle/1513/1056