Title: ORGANIZATION MANAGEMENT UNDER EDUCATION CRITERIA FOR PERFORMANCE EXCELLENCE (EdPEx) ON THE WORK EFFICIENCY OF STAFF AT BURAPHA UNIVERSITY
การบริหารองค์กรตามเกณฑ์คุณภาพการศึกษาเพื่อการดำเนินการที่เป็นเลิศ (EdPEx) ที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพการทำงานของบุคลากรมหาวิทยาลัยบูรพา
Authors: Sommine Limpitipanich
สมหมาย ลิ้มปิติพานิชย์
JINDAPA LEENIWA
จินดาภา ลีนิวา
Burapha University
JINDAPA LEENIWA
จินดาภา ลีนิวา
jindapa.le@buu.ac.th
jindapa.le@buu.ac.th
Keywords: การบริหารองค์กร
เกณฑ์คุณภาพการศึกษาเพื่อการดำเนินการที่เป็นเลิศ
ประสิทธิภาพการทำงาน
บุคลากรมหาวิทยาลัยบูรพา
ORGANIZATION MANAGEMENT
WORK EFFICIENCY
BURAPHA UNIVERSITY STAFF
EDUCATIONAL CRITERIA FOR PERFORMANCE EXCELLENCE
EDPEX
Issue Date:  12
Publisher: Burapha University
Abstract: This research aims to 1) Study the level of organization management under Educational Criteria for Performance Excellence (EdPEx) on the work efficiency of staff at Burapha University. 2) Study the level of work efficiency of staff at Burapha University. 3) Compare level of the work efficiency of staff at Burapha University categorized by personal factors and 4) Study organization management under Educational Criteria for Performance Excellence (EdPEx) on the work efficiency of staff at Burapha University by collected data from 358 staff at Burapha University. The research instruments included questionnaires and statistical analysis methods such as frequency, percentage, mean, standard deviation and multiple regression analysis.                  The results of the study reveal that 1) the organization management under Educational Criteria for Performance Excellence (EdPEx) on the work efficiency of staff at Burapha University in general were at a high level, when descending order are Category 1: Leadership, Category 2: Strategy, Category 3: Customers, Category 4: Measurement, Analysis and Knowledge Management, Category 5: Workforce and Category 6: Operations. 2) The work efficiency of staff at Burapha University in general were at a high level when descending order they are quantity, quality, costs and time. 3) Comparative analysis of the levels of work efficiency of staff at Burapha University categorized by personal factors found that there were no significant differences in general efficiency based on gender, educational level, work experience and types of university personnel. However, there were differences based on managerial positions. 4) organization management under Educational Criteria for Performance Excellence (EdPEx) together they predicted the level of the work efficiency variables of staff at Burapha University at 52.10% significantly significant. Statistics at 0.01 and the factors with the highest effect on work efficiency are Workforce, followed by Strategy and Operations System.
การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เพื่อศึกษาระดับปัจจัยด้านการบริหารองค์กรตามเกณฑ์คุณภาพการศึกษาเพื่อการดำเนินการที่เป็นเลิศ (EdPEx) ที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพการทำงานของบุคลากรมหาวิทยาลัยบูรพา 2) เพื่อศึกษาระดับประสิทธิภาพการทำงานของบุคลากรมหาวิทยาลัยบูรพา 3) เพื่อศึกษาเปรียบเทียบระดับประสิทธิภาพการทำงานของบุคลากรมหาวิทยาลัยบูรพา จำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคล  และ 4) เพื่อศึกษาการบริหารองค์กรตามเกณฑ์คุณภาพการศึกษาเพื่อการดำเนินการที่เป็นเลิศ (EdPEx) ที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพการทำงานของบุคลากรมหาวิทยาลัยบูรพา  โดยเก็บข้อมูลจากบุคลากรมหาวิทยาลัยบูรพา จำนวน 358 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และค่าสัมประสิทธิ์การถดถอย ผลการศึกษาพบว่า 1) ระดับปัจจัยการบริหารองค์กรตามเกณฑ์คุณภาพการศึกษาเพื่อการดำเนินการที่เป็นเลิศ (EdPEx) ที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพการทำงานของบุคลากรมหาวิทยาลัยบูรพา โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายหมวด โดยเรียงตามลำดับจากมากไปหาน้อย ได้แก่ หมวด 1 การนำองค์กร หมวด 2 กลยุทธ์ หมวด 3 ลูกค้า หมวด 4 การวัด การวิเคราะห์ และการจัดการความรู้ หมวด 5 บุคลากร และหมวด 6 ระบบปฏิบัติการ ตามลำดับ  2) ระดับประสิทธิภาพการทำงานของบุคลากรมหาวิทยาลัยบูรพา โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน โดยเรียงตามลำดับจากมากไปหาน้อย ได้แก่ ด้านปริมาณงาน ด้านคุณภาพงาน ด้านค่าใช้จ่ายในงาน และด้านเวลาที่ใช้ในงาน ตามลำดับ  3) เปรียบเทียบระดับประสิทธิภาพการทำงานของบุคลากรมหาวิทยาลัยบูรพา จำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคล พบว่าเพศ ระดับการศึกษา ประสบการณ์การทำงาน ประเภทพนักงานมหาวิทยาลัยที่ต่างกัน มีประสิทธิภาพการทำงานของบุคลากรมหาวิทยาลัยบูรพาภาพรวมไม่แตกต่างกัน  แต่การมีตำแหน่งบริหารต่างกัน มีประสิทธิภาพการทำงานของบุคลากรมหาวิทยาลัยบูรพาภาพรวมแตกต่างกัน  4) ตัวแปรปัจจัยด้านการบริหารองค์กรตามเกณฑ์คุณภาพการศึกษาเพื่อการดำเนินการที่เป็นเลิศ (EdPEx) ร่วมกันทำนายตัวแปรระดับประสิทธิภาพการทำงานของบุคลากรมหาวิทยาลัยบูรพา ได้ที่ร้อยละ 52.10 มีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 และปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อประสิทธิภาพการทำงานของบุคลากรมหาวิทยาลัยบูรพาสูงที่สุด คือ ปัจจัยด้านบุคลากร รองลงมา คือ ปัจจัยด้านกลยุทธ์ และปัจจัยด้านระบบปฏิบัติการ ตามลำดับ
URI: http://ir.buu.ac.th/dspace/handle/1513/1023