Title: THE GUIDELINES FOR MARKETING MANAGEMENT IN CAR SERVICE CENTER :A CASE STUDY OF PIPHAT KRANYANG BOWIN SRIRACHA CHONBURI PROVINCE
แนวทางการปรับปรุงการบริหารจัดการด้านการตลาดศูนย์บริการรถยนต์กรณีศึกษา พิพัฒน์การยาง ตำบลบ่อวิน อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี
Authors: Pimpakan Saeteaw
พิมผกานต์ แซ่เตียว
SARUNYA LERTPUTTARAK
ศรัณยา เลิศพุทธรักษ์
Burapha University
SARUNYA LERTPUTTARAK
ศรัณยา เลิศพุทธรักษ์
sarunyal@buu.ac.th
sarunyal@buu.ac.th
Keywords: การบริหารจัดการด้านการตลาด
แนวทางการปรับปรุง
ศูนย์บริการรถยนต์
Marketing management
Guidelines for improvement
Car service center
Issue Date:  5
Publisher: Burapha University
Abstract: This study aims to investigate problems and obstacles associated with marketing management, analyze service customer needs through qualitative research and make suggestions for improving Pipat Kranyang Car Service Center's marketing management via in-depth interviews with 19 people connected to the Pipat Kranyang Car Service Center: six head departments, six frequent customers, six potential customers, and one corporate executive. The requirements of clients (1) Product: availability of products should be based on needs, and product information should be updated on a regular basis. (2) Price: given the quality of the service and the product, prices for goods and services should be fair. (3) Place: customers should be informed of service zones via posted signs. (4) Promotion: more events should be held by the service center. (5) Personnel services: attire and cleanliness need to be improved. (6) Process: for ease of use, a pick-up and drop-off service should be available. (7) Physical environment: the business should offer car care services, car washing, and the sale of car care supplies. The guideline to enhance marketing management is to plan products based on client needs and control prices accordingly. The company should make plans to increase the service areas. The service area should be well-marked with signs. Sales promotions should be planned with an emphasis on advertising to pique customers' attention. Standardizing the staff's uniform and scheduling the quantity of employees required for a certain task are important. Finally, the business ought to provide after-purchase support.
การศึกษาวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัญหาและอุปสรรคของการบริหารจัดการด้านการตลาด ศึกษาความต้องการของผู้ใช้บริการ และนำเสนอแนวทางการปรับปรุงการบริหารจัดการด้านการตลาดในศูนย์บริการรถยนต์พิพัฒน์การยาง โดยใช้การวิจัยเชิงคุณภาพ ด้วยการสัมภาษณ์เชิงลึกผู้มีส่วนเกี่ยวข้องกับศูนย์บริการรถยนต์พิพัฒน์การยาง จำนวน 19 คน ได้แก่ กลุ่มลูกค้าที่มาใช้บริการเป็นประจำ 6 คน กลุ่มลูกค้าที่สนใจเข้าใช้บริการ 6 คน และผู้บริหารองค์กร 1 คน รวมถึงหัวหน้าฝ่ายต่าง ๆ ในศูนย์บริการรถยนต์พิพัฒน์การยาง 6 คน ผลการศึกษา พบว่า ปัญหาและอุปสรรคของการบริหารจัดการด้านการตลาด คือ ปัญหาด้านการตลาด ปัญหาด้านสถานที่ และปัญหาพนักงานไม่เพียงพอ โดยความต้องการของผู้ใช้บริการ (1) ด้านสินค้า ควรให้อัพเดตข้อมูลสินค้าเป็นประจำและมีสินค้าตามความต้องการ (2) ด้านราคาสินค้าและบริการ ควรให้ราคามีความสมเหตุสมผลกับการบริการและคุณภาพของสินค้า (3) ด้านสถานที่ตั้ง ควรให้ติดป้ายแจ้งพื้นที่ให้บริการกับลูกค้า (4) ด้านส่งเสริมการขาย ควรให้ทางศูนย์บริการจัดโปรโมชั่นมากขึ้น (5) ด้านการบริการของบุคลากร ควรให้ปรับปรุงเรื่องการแต่งกาย ความสะอาด (6) ด้านกระบวนการให้บริการ ควรให้มีบริการรับ-ส่งรถ เพื่อสะดวกในการใช้บริการ (7) ด้านองค์ประกอบทางกายภาพ ควรเพิ่มบริการล้างรถ บริการเกี่ยวกับคาร์แคร์ รวมถึงจำหน่ายอุปกรณ์ดูแลรถ แนวทางการปรับปรุงการบริหารจัดการด้านการตลาด ได้แก่ การวางแผนให้มีสินค้าตามความต้องการลูกค้า ควบคุมราคาให้เหมาะสม วางแผนการขยายพื้นที่ในการให้บริการ ติดตั้งป้ายบอกพื้นที่บริการให้ชัดเจน การจัดโปรโมชั่นส่งเสริมการขายเน้นการโฆษณาเพื่อสร้างความสนใจให้กับลูกค้ามากขึ้น ให้ความสำคัญกับมาตรฐานการแต่งกายของบุคลากรวางแผนรูปแบบและจำนวนบุคลากรเพื่อการให้บริการ รวมถึงการบริการหลังการขาย
URI: http://ir.buu.ac.th/dspace/handle/1513/1006