Please use this identifier to cite or link to this item: http://ir.buu.ac.th/dspace/handle/1513/832
Title: Effects of asparagus capsule consumption on blood sugar and lipids and oxidative stress in overweight and obese participants
ผลของการบริโภคแคปซูลหน่อไม้ฝรั่งต่อระดับน้ำตาลและไขมันในเลือด และภาวะเครียดออกซิเดชัน ในอาสาสมัครที่มีน้ำหนักเกินและอ้วน
Authors: Jittima Mongraykang
จิตติมา มุ่งรายกลาง
PIYAPONG PRASERTSRI
ปิยะพงษ์ ประเสริฐศรี
Burapha University
PIYAPONG PRASERTSRI
ปิยะพงษ์ ประเสริฐศรี
piyapong@buu.ac.th
piyapong@buu.ac.th
Keywords: หน่อไม้ฝรั่ง
ระดับน้ำตาลในเลือด
ภาวะเครียดออกซิเดชัน
ไขมัน
Asparagus
Blood sugar
Oxidative stress
Lipid
Issue Date:  12
Publisher: Burapha University
Abstract: This study aimed to explore and compare effects of asparagus capsule consumption on blood sugar, lipids and oxidative stress in overweight and obese participants. The study design was cross-sectional. Participants were 44 overweight and obese persons, male and female, age 18-59 years. Participants were divided into 2 groups consisting of 23 asparagus capsules and 21 Placebo capsules groups. They received health screenings including history taking, mental health questionnaire, and vital signs, height and body weight, body composition, fat distribution measurements and Oral glucose tolerance test. Then, a venipuncture was conducted to determine blood glucose, insulin, lipids malondialdehyde and protein carbonyl levels. Analysis of covariance [ANCOVA] was used to analyze parameters between groups and Paired t-test was used to analyze parameters intra-group. Consumption of asparagus capsules reduced Waist/hip ratio in overweight and obese subjects. The information obtained may be useful for those at risk or those who want to control their blood sugar and lipid levels. and used in medical nutritional therapy.
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาและเปรียบเทียบผลการบริโภคแคปซูลหน่อไม้ฝรั่งและยาหลอก ต่อระดับน้ำตาล  ระดับอินซูลิน และระดับไขมันในเลือด ภาวะเครียดออกซิเดชัน ในอาสาสมัครที่มีน้ำหนักเกินและอ้วน รูปแบบการศึกษาเป็นแบบภาคตัดขวาง อาสาสมัครที่เข้าร่วมการวิจัยเป็นผู้ที่มีน้ำหนักเกินและอ้วน จำนวน 44 คน เพศชายและหญิง อายุระหว่าง 18-59 ปี แบ่งอาสาสมัครออกเป็น 2 กลุ่ม คือ กลุ่มบริโภคแคปซูล Placebo จำนวน 21 คน และกลุ่มบริโภคแคปซูลหน่อไม้ฝรั่ง จำนวน 23 คน  อาสาสมัครได้รับการตรวจคัดกรองสุขภาพ ได้แก่ การซักประวัติ การตอบแบบสอบถามสุขภาพทั่วไป การตรวจวัดสัญญาณชีพ ส่วนสูงและน้ำหนักตัว องค์ประกอบของร่างกาย และการกระจายของไขมันในร่างกาย  วัดระดับน้ำตาลในเลือดหลังบริโภคน้ำตาลกลูโคส จากนั้นอาสาสมัครได้รับการเจาะเลือดทางหลอดเลือดดำ เพื่อตรวจวัดระดับน้ำตาล อินซูลิน ไขมันในเลือดและ ระดับ Malondialdehyde และ Protein carbonyl วิเคราะห์ความแตกต่างของตัวแปรระหว่างกลุ่มด้วยสถิติวิเคราะห์ความแปรปรวนร่วม (Analysis of covariance [ANCOVA]) และวิเคราะห์ความแตกต่างของตัวแปรภายในกลุ่มด้วยสถิติ Paired t-test  ผลการศึกษาครั้งนี้สามารถสรุปได้ว่าการบริโภคแคปซูลหน่อไม้ฝรั่งลดอัตราส่วนเส้นรอบเอวต่อรอบสะโพก ในอาสาสมัครที่มีน้ำหนักเกินและอ้วนได้  ข้อมูลที่ได้อาจเป็นประโยชน์ในการนำไปใช้กับผู้ที่มีความเสี่ยงหรือผู้ที่ต้องการควบคุมระดับน้ำตาลและไขมันในเลือด และใช้ในทางโภชนบำบัดทางการแพทย์ต่อไป
URI: http://ir.buu.ac.th/dspace/handle/1513/832
Appears in Collections:Faculty of Allied Health Sciences

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
64910152.pdf3.04 MBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.