Title: Characteristics of Ceramic Street Community of Taoyangxincun village in Jingdezhen to Management of Contemporary Ceramic Street in Zhushan District
อัตลักษณ์ของชุมชนถนนศิลปะเซรามิกหมู่บ้านเถาหยางซินชุนจิ่งเต๋อเจิ้น สู่การจัดการถนนศิลปะเซรามิกร่วมสมัยในเขตจูซาน
Authors: Qi Yu
QI YU
JANTANA KHOCHPRASERT
จันทนา คชประเสริฐ
Burapha University
JANTANA KHOCHPRASERT
จันทนา คชประเสริฐ
jantanakh@buu.ac.th
jantanakh@buu.ac.th
Keywords: อัตลักษณ์
ชุมชนศิลปะเซรามิก
ศิลปะเซรามิกร่วมสมัย
แผนการจัดการ
ถนนศิลปะเซรามิกชุมชนเถาหยางซินชุนเขตจูซาน
Features
Ceramic Art Community
Contemporary Ceramic Art
Management Plan
Pottery Street in Zhushan District's Taoyang New Village
Issue Date:  5
Publisher: Burapha University
Abstract: This research examines the historical development, social and cultural lifestyles of Jingdezhen Zhushan District through a case study of the Taoyang New Village Ceramic Arts Street Community. It has established a model for the evolution of this community by exploring the historical progression of Chinese ceramic art, modern Chinese ceramic development, characteristics of contemporary Chinese ceramic, and policy background. The research has identified the identity recognition of Jingdezhen ceramic community and highlighted the agricultural culture and ceramic culture as two defining features of Taoyang New Village Ceramic Arts Street Community. Furthermore, it has developed a more humanistic management plan for this community. The comprehensive art community management plan for Taoyang New Village Ceramic Arts Street includes suggestions for renaming, establishing local brand value, re-planning and layout adjustments in the area's space and buildings, designing local feature logos and brand planning for spatial and architectural areas, creating suitable directional system designs to meet local development needs, crafting advertisements and cartoon images that align with local cultural features, developing relevant cultural products as well as creative ones; planning activities that cater to developmental needs; establishing a new management mechanism. Creating an Artistic Cultural Space in Taoyang New Village Ceramic Street Community enhances its image while providing a sustainable development model for managing ceramic community culture and art space in future.
งานวิจัยนี้มีชุมชนศิลปะเซรามิกเถาหยางซินชุนจิ่งเต๋อเจิ้นมาเป็นกรณีศึกษา เพื่อวิเคราะห์การพัฒนาทางประวัติศาสตร์ วิถีชีวิตทางสังคมและวัฒนธรรมของเขตจูซาน เมืองจิ่งเต๋อเจิ้น ได้รับโมเดลการพัฒนาและวิวัฒนาการของชุมชนศิลปะเซรามิกเถาหยางซินชุน เขตจูซาน เมืองจิ่งเต๋อเจิ้น โดยศึกษาการเปลี่ยนแปลงทางประวัติศาสตร์ของศิลปะเซรามิกของจีน การพัฒนาของศิลปะเซรามิกสมัยใหม่ อัตลักษณ์ของเซรามิกร่วมสมัยของจีน และภูมิหลังนโยบายระดับชาติ หลังจากได้รับอัตลักษณ์ของชุมชนเซรามิกจิ่งเต๋อเจิ้น รวมถึงอัตลักษณ์ที่สำคัญสองประการของชุมชนถนนเซรามิกเถาหยางซินชุนคือวัฒนธรรมการเกษตรและวัฒนธรรมเซรามิก แผนการจัดการชุมชนถนนศิลปะเซรามิกเถาหยางซินชุน เพื่อจัดทำเป็นแผนการจัดการชุมชนถนนศิลปะเซรามิกเถาหยางซินชุนที่มีคุณค่าทางมนุษยธรรมมากขึ้น แผนการจัดการสำหรับชุมชนศิลปะครบวงจรของพื้นที่แห่งนี้ซึ่งประกอบไปด้วย ข้อเสนอแนะสำหรับการตั้งชื่อใหม่ของชุมชนถนนศิลปะเซรามิกเถาหยางซินชุน การสร้างมูลค่าของแบรนด์ท้องถิ่น การวางแผนและการจัดวางพื้นที่และสิ่งก่อสร้างในพื้นที่ การออกแบบโลโก้และการวางแผนแบรนด์ที่มีอัตลักษณ์ของท้องถิ่นสำหรับพื้นที่ การออกแบบระบบนำทางและเส้นทางที่เข้ากับความต้องการของการพัฒนาท้องถิ่น การออกแบบภาพมาสคอตและโฆษณาที่สอดคล้องกับวัฒนธรรมท้องถิ่น การออกแบบผลิตภัณฑ์ทางวัฒนธรรมที่เกี่ยวข้อง วางแผนกิจกรรมที่สอดคล้องกับความต้องการในการพัฒนา การสร้างกลไกการจัดการรูปแบบใหม่ สร้างพื้นที่ทางศิลปะและวัฒนธรรมใหม่สำหรับชุมชนถนนศิลปะเซรามิกเถาหยางซินชุน เพื่อยกระดับภาพลักษณ์ของชุมชนถนนศิลปะเซรามิก และมีการจัดการพื้นที่ทางวัฒนธรรมและศิลปะของชุมชนศิลปะเซรามิกให้ดียิ่งขึ้น และยังเสนอเป็นแนวคิดสำหรับการพัฒนาอย่างยั่งยืนในอนาคต
URI: http://ir.buu.ac.th/dspace/handle/1513/993