Title: Characteristics and Spirit of Jinan Spring Water Culture: Historical narration through cultural and creative products
อัตลักษณ์และจิตวิญญาณของวัฒนธรรมน้ําพุจี่หนาน: การบอกเล่าเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ผ่านผลิตภัณฑ์วัฒนธรรมเชิงสร้างสรรค์
Authors: Baochen Zhu
BAOCHEN ZHU
PONGDEJ CHAIYAKUT
พงศ์เดช ไชยคุตร
Burapha University
PONGDEJ CHAIYAKUT
พงศ์เดช ไชยคุตร
pongdej.ch@buu.ac.th
pongdej.ch@buu.ac.th
Keywords: วัฒนธรรมน้ำพุ
ผลิตภัณฑ์วัฒนธรรมเชิงสร้างสรรค์
การออกแบบด้วยการเล่าเรื่อง
อัตลักษณ์ทางวัฒนธรรม
จิตวิญญาณทางวัฒนธรรม
Spring Culture
Cultural and Creative Products
Narrative Design
cultural characteristics
cultural spirit
Issue Date:  5
Publisher: Burapha University
Abstract: The content of this study focuses on the characteristics and spirit of Jinan's spring culture: through the creation of cultural and creative products for historical narration. The research aims to explore the historical background of Jinan's spring culture, along with related historical and mythological stories, analyze the spiritual connotation, natural features, artistic characteristics, and aesthetic tendencies of spring culture, and establish a series of cultural and creative products related to daily life to enhance the visibility of spring culture. This study employs literature review, field investigation, and creative research methods. The findings reveal the historical background of Jinan's spring culture, its developmental trajectory, the significant connotations of related mythological and historical stories, and the spiritual connotation of spring culture, emphasizing virtues, honesty, fashion advocacy, elegance, and openness. The natural features include typical karst landforms, Jinan's springs and spring groups, characterized by numerous spring eyes, abundant water, excellent water quality, and spectacular gushing landscapes, representing typical karst springs in China. The artistic characteristics and aesthetic tendencies embody both the graceful beauty of the south and the magnificent style of the north, forming a combination of southern and northern artistic styles. The study also applies the characteristics and spirit of Jinan's spring culture to design a series of cultural and creative products related to daily life to enhance the visibility of spring culture. The researcher has created five series of works, including one piece from the mythological series "Shun Plowing the Mountain," seven pieces from the literati series "Xin Qiji" and "Li Qingzhao," three mascot works related to spring culture, and the logo of spring culture.
งานวิจัยเรื่อง อัตลักษณ์และจิตวิญญาณของวัฒนธรรมน้ำพุจี่หนาน: การบอกเล่าเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ผ่านผลิตภัณฑ์วัฒนธรรมเชิงสร้างสรรค์ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาเกี่ยวกับภูมิหลัง และพัฒนาการทางประวัติศาสตร์ของวัฒนธรรมน้ำพุจี่หนาน วิเคราะห์นัยแฝงทางจิตวิญญาณ อัตลักษณ์ทางศิลปะ ตลอดจนคุณค่าที่เกี่ยวข้องกับวัฒนธรรมน้ำพุจี่หนาน และสร้างชุดผลิตภัณฑ์วัฒนธรรมน้ำพุจี่หนานเชิงสร้างสรรค์ในรูปแบบเครื่องใช้ในชีวิตประจำวัน และใช้ผลิตภัณฑ์เป็นปัจจัยช่วยเพิ่มพูนความนิยมให้แก่วัฒนธรรมน้ำพุ งานวิจัยนี้ดำเนินการวิจัยโดยใช้วิธีวิจัยทางเอกสาร วิธีวิจัยภาคสนาม และวิธีวิจัยเชิงสร้างสรรค์ ซึ่งผลการวิจัยพบว่า องค์ความรู้เกี่ยวกับภูมิหลัง กระบวนการพัฒนาทางประวัติศาสตร์ของวัฒนธรรมน้ำพุจี่หนาน รวมถึงนัยแฝงสำคัญที่ซ่อนอยู่ในเทวตำนานและเรื่องเล่าเชิงประวัติศาสตร์ที่เกี่ยวของกับวัฒนธรรมน้ำพุจี่หนาน โดยนัยแฝงทางจิตวิญญาณของวัฒนธรรมน้ำพุจี่หนานคือการให้ความสำคัญกับศีลธรรมเป็นอันดับต้น ๆ บ่มเพาะซื่อสัตย์กตัญญู การส่งเสริมความเท่าทันในกระแสตามกาลยุคสมัย การบ่มเพาะความสง่างามจากเหล่าปัญญาชนผู้รู้วัฒนธรรม รวมถึงจิตวิญญาณแห่งวีรบุรุษของชาวจีนทางเหนือซึ่งมีประวัติศาสตร์มาอย่างยาวนาน เปิดกว้าง ผ่าเผย และเปี่ยมด้วยความเชื่อมั่นในตนเอง ส่วนอัตลักษณ์ทางธรรมชาติคือรูปแบบธรณีสัณฐานที่เป็นแบบอย่างชั้นดีของลักษณะธรณีสัณฐานคาร์สต์ น้ำพุและกลุ่มน้ำพุในจี่หนานกลายมาเป็นตัวแทนของแหล่งน้ำพุจากธรณีสัณฐานคาร์สต์ในจีน เนื่องจากมีแหล่งน้ำพุจำนวนมาก กอปรกับปริมาณน้ำที่อุดมสมบูรณ์ คุณภาพน้ำที่ดีเยี่ยมและทิวทัศน์น้ำพวยพุ่งอันตระการตา อัตลักษณ์ทางศิลปะและแนวโน้มทางสุนทรียภาพคือความงดงามอันนุ่มนวลและลุ่มลึกแบบตอนใต้และความสง่างามผ่าเผยของตอนเหนือ ทั้งนี้อัตลักษณ์และจิตวิญญาณของวัฒนธรรมน้ำพุจี่หนานสามารถนำไปประยุกต์ใช้ในการออกแบบและสร้างสรรค์ชุดผลิตภัณฑ์วัฒนธรรมเชิงสร้างสรรค์ประเภทเครื่องใช้ในชีวิตประจำวันเพิ่มส่งเสริมระดับการรับรู้และความนิยมของวัฒนธรรมน้ำพุในสังคมวงกว้าง ผลิตภัณฑ์วัฒนธรรมน้ำพุจี่หนานเชิงสร้างสรรค์จำนวน 5 ชุด ประกอบด้วยผลงานชุดเทวตำนาน “ตำนานซุ่นเพาะปลูกพืชพรรณบนเขาลี่ซาน” มีผลิตภัณฑ์จำนวน 1 ชิ้น ผลงานชุดบุคคลที่มีชื่อเสียง “ซินชี่จี๋” และ “หลี่ชิงจ้าว” มีผลิตภัณฑ์จำนวน 7 ชิ้น รวมถึงผลงานชุดมาสคอตและสัญลักษณ์โลโก้ประจำวัฒนธรรมน้ำพุจี่หนาน มีผลิตภัณฑ์จำนวน 3 ชิ้น
URI: http://ir.buu.ac.th/dspace/handle/1513/989