Title: The living inheritance about museum management: the aesthetic and cultural connotations of Jingdezhen ceramic figure painting during the Ming and Qing dynasties
สุนทรียภาพและความหมายแฝงทางวัฒนธรรมของภาพวาดบุคคลบนเครื่องเคลือบในสมัยราชวงศ์ หมิงและชิงเมืองจิ่งเต๋อเจิ้น : การจัดการเพื่อการสืบทอดแบบมีชีวิตของพิพิธภัณฑ์
Authors: Dongfang Ren
DONGFANG REN
JANTANA KHOCHPRASERT
จันทนา คชประเสริฐ
Burapha University
JANTANA KHOCHPRASERT
จันทนา คชประเสริฐ
jantanakh@buu.ac.th
jantanakh@buu.ac.th
Keywords: จิ่งเต๋อเจิ้น
ภาพวาดบุคคลบนเครื่องเคลือบ
สุนทรียภาพ
ความหมายแฝงทางวัฒนธรรม
การสืบทอดที่มีชีวิต
Jingdezhen
Ceramic figure painting
aesthetics
cultural connotation
living inheritance
Issue Date:  12
Publisher: Burapha University
Abstract: Ceramics in Jingdezhen has received the attention of the government since the Song Dynasty. With the import of blue and white pigments in the middle of the Yuan Dynasty, Jingdezhen opened the era of Ceramic painting. Ceramic characters painting is an important category in ceramic painting. Since the Yuan Dynasty, it has continued to this day, it has its own aesthetic characteristics and rich cultural connotation. The main research issues in this study are: 1. Study the development of ceramic character painting in the Ming and Qing dynasties of Jingdezhen City and what ceramic character painting arts in museum collections? 2. What artistic elements and cultural connotation it carried in the art of painting in ceramic characters? 3. In what methods do you use to inherit the painting of material and cultural heritage in the Ming and Qing Dynasties? To promote the better communication and development of ceramic figure painting in the museum?The main research purpose of this study are: 1. In order to study the development of ceramic character painting in the Ming and Qing dynasties of Jingdezhen City and the classification of ceramic figure painting in Jingdezhen China Ceramics Museum. 2. In order to analyze the artistic aesthetics and cultural connotation of ceramic figure painting during the Ming and Qing Dynasties. 3. In order to create a solution for the living inheritance model of ceramic characters in the Ming and Qing Dynasties of Jingdezhen China Ceramics Museum. In the course of the study, the methods of literature study, field investigation and transdisciplinarity were used. The literature research method is used to study the development and cultural connotation of ceramic figure painting in Ming and Qing dynasties. Inspection method is to inspect museums and private collections in Jingdezhen, and through interviews to obtain rich aesthetic and cultural connotations of ceramic figure painting. The transdisciplinarity method to study the ceramic figure painting comprehensively because it involves different contents such as craft, art, culture, custom, history, etc. . Results of this study: 1.    The development of Jingdezhen figure painting was a process of gradual enrichment. From the Yuan dynasty, which had only historical themes, to the Ming dynasty, which had four main categories: historical themes, mythological themes, drama themes and realistic themes, the Qing dynasty added Western figures on the basis of the Ming dynasty. Through field research, we learned that there are mainly 21 ceramic figure paintings in Jingdezhen China ceramics museum , which are displayed in chronological order, however, the way of exhibition and display split the continuity of figure painting, the transmission of content is also relatively simple, and mostly for the technology and archaeological knowledge. 2.    Jingdezhen China ceramics museum paint ceramic figures with underglaze and overglaze colours. The stories include birthday wishes, love, history, baby dramas and ladies, the composition of the painting includes triangle composition, parallel line composition, focusing composition, etc. . The colors are matched with elegant underglaze blue and white, gorgeous overglaze multicolored and pink overglaze pastel, this is the ceramic figure painting aesthetic content. And has the beautiful folk moral, breaks the feudal ethics, the scholar's noble character, the friendly relations between countries and the rich clothing culture and so on. 3.    In this study, the picture of ceramic characters is presented through interpretation of activities, participation interpretation activities and participating activities. Through the practice of blue and white craftsmanship, the audience understands the craftsmanship of blue and white, and deepen the cognition of craftsmanship; Through watching dance activities,The audience experiences the daily life of women of ancient noble society; through the four arts of calligraphy activities of piano, chess and calligraphy, let the audience experience the elegant life of ancient literati or ladies; through children's playful activities, let children feel the ancient cultural life while entertaining; The performance of clothing allows the audience to experience the characteristics of different times and different identities. The audience has achieved a cognitive role in painting of ceramic characters by personal experience and viewing literary activities.The audience also reached the degree of satisfaction with these activities. The satisfaction of interpretation activities was 94%, the satisfaction of participating acting activities was 91%, and the satisfaction of participating activities was 91%. Through these living inheritance activities, the audience's personal experience and perception of the aesthetic and cultural connotation in ceramic painting, establish a template for living inheritance, and provide a reference for other painting forms or other types of ceramic art.
การผลิตเครื่องเคลือบของจิ่งเต๋อเจิ้นได้รับความสนใจจากรัฐบาลตั้งแต่สมัยราชวงศ์ซ่ง ด้วยการนำเข้าเม็ดสีสีน้ำเงินและสีขาวในช่วงกลางราชวงศ์หยวน จิ่งเต๋อเจิ้นได้เปิดยุคแห่งการวาดภาพศิลปะบนเครื่องเคลือบ การวาดภาพบุคคลถือเป็นหนึ่งในประเภทที่สำคัญในการวาดภาพบนเครื่องเคลือบ เริ่มต้นขึ้นตั้งแต่สมัยราชวงศ์หยวนสืบทอดมาจนถึงปัจจุบัน มีอัตลักษณ์ทางด้านสุนทรียภาพและมีความหมายแฝงทางวัฒนธรรม คำถามการวิจัยของงานวิจัยฉบับนี้คือ 1. พัฒนาการของภาพวาดบุคคลบนเครื่องเคลือบสมัยราชวงศ์หมิงและชิงในเมืองจิ่งเต๋อเจิ้นเป็นอย่างไร และในชิ้นงานสะสมของพิพิธภัณฑ์มีงานศิลปะภาพวาดบุคคลบนเครื่องเคลือบประเภทใดบ้าง? 2. งานศิลปะภาพวาดบุคลบนเครื่องเคลือบมีองค์ประกอบทางศิลปกรรมและความหมายแฝงทางวัฒนธรรมอย่างไร? 3. การสืบทอดที่มีชีวิตของศิลปะภาพวาดบุคลบนเครื่องเคลือบสมัยราชวงศ์หมิง และชิงที่เป็นมรดกวัฒนธรรมทางวัตถุเพื่อส่งเสริมการเผยแพร่และพัฒนาภาพวาดเครื่องเคลือบของพิพิธภัณฑ์นั้นมีรูปแบบย่างไร? วัตถุประสงค์ของงานวิจัยฉบับนี้คือ 1. เพื่อศึกษาพัฒนาการของภาพวาดบุคคลบนเครื่องเคลือบสมัยราชวงศ์หมิงและชิงในเมืองจิ่งเต๋อเจิ้นและการจัดหมวดหมู่ของภาพวาดบุคคลบนเครื่องเคลือบในพิพิธภัณฑ์เซรามิกจีนแห่งจิ่งเต๋อเจิ้น 2. เพื่อวิเคราะห์สุนทรียภาพทางศิลปะและความหมายแฝงทางวัฒนธรรมของภาพวาดบุคคลบนเครื่องเคลือบสมัยราชวงศ์หมิงและชิง 3. เพื่อสร้างรูปแบบการสืบทอดที่มีชีวิตของศิลปะภาพวาดบุคลบนเครื่องเคลือบสมัยราชวงศ์หมิงและชิงในพิพิธภัณฑ์เซรามิกจีนแห่งจิ่งเต๋อเจิ้น ในกระบวนการวิจัยใช้วิธีการวิจัยเอกสารอ้างอิง วิธีการสำรวจภาคสนามและวิธีการวิจัยแบบสหวิทยาการ วิธีการวิจัยเอกสารอ้างอิงเพื่อศึกษาพัฒนาการและความหมายแฝงทางวัฒนธรรมของภาพวาดบุคคลบนเครื่องเคลือบในสมัยราชวงศ์หมิงและชิง วิธีการสำรวจภาคสนามคือการสำรวจพิพิธภัณฑ์และของสะสมในพิพิธภัณฑ์ในพื้นที่จิ่งเต๋อเจิ้น ได้ทราบถึงความหมายแฝงด้านสุนทรียภาพและวัฒนธรรมของภาพวาดบุคคลบนเครื่องเคลือบผ่านการสัมภาษณ์ วิธีการวิจัยแบบสหวิทยาการเนื่องจากภาพวาดบุคคลบนเครื่องเคลือบมีเนื้อหาที่แตกต่างกัน เช่น งานหัตถกรรม ศิลปะ วัฒนธรรม ขนบธรรมเนียม ประวัติศาสตร์ เป็นต้น จึงต้องศึกษาอย่างครอบคลุมโดยใช้วิธีวิจัยแบบสหวิทยาการ ผลการวิจัยในครั้งนี้มีดังต่อไปนี้ 1. ภาพวาดบุคคลบนเครื่องเคลือบของจิ่งเต๋อเจิ้นมีกระบวนการพัฒนาที่ค่อยๆ สมบูรณ์ จากภาพวาดที่มีเฉพาะหัวข้อทางประวัติศาสตร์ในราชวงศ์หยวนขยายออกไปสู่หัวข้อต่างๆ สี่หัวข้อในสมัยราชวงศ์หมิง ได้แก่ หัวข้อทางประวัติศาสตร์ หัวข้อตำนาน หัวข้อละครและหัวข้อเรื่องราวในชีวิตจริง ในสมัยราชวงศ์ชิงได้ภาพบุคคลชาวตะวันตกโดยมีพื้นฐานมาจากหัวข้อบุคคลในสมัยราชวงศ์หมิง จากการสำรวจภาคสนาม ได้เรียนรู้ว่าพิพิธภัณฑ์เซรามิกจีนแห่งจิ่งเต๋อเจิ้นมีภาพวาดบุคคลบนเครื่องเคลือบส่วนใหญ่ 21 ภาพ โดยจัดแสดงตามลำดับเวลา นอกจากนี้พิพิธภัณฑ์ยังใช้วิธีการสื่อสารที่หลากหลาย เช่น คำอธิบายและสื่อดิจิทัล แต่วิธีการแสดงจะแยกการเชื่อมโยงกันของภาพวาดบุคคลและเนื้อหาการเผยแพร่ก็ค่อนข้างง่าย โดยส่วนใหญ่เป็นความรู้ทางโบราณคดี 2. ภาพวาดบุคคลบนเครื่องเคลือบที่พิพิธภัณฑ์เซรามิกจีนแห่งจิ่งเต๋อเจิ้นมีเทคนิคการวาดภาพสองประเภท ได้แก่ การเคลือบแบบใต้เคลือบและการเคลือบแบบบนเคลือบ เรื่องราวในภาพวาด ได้แก่ การอวยพรวันเกิด ความรัก ประวัติศาสตร์ การละเล่นของเด็ก สุภาพสตรีชนชั้นสูง เป็นต้น องค์ประกอบของภาพวาดประกอบด้วย องค์ประกอบสามเหลี่ยม องค์ประกอบเส้นคู่ขนานและองค์ประกอบแบบเน้นเฉพาะจุด เป็นต้น การลงสีประกอบด้วยสีครามใต้เคลือบที่มีความหรูหรา สีอู๋ไฉ่แบบบนเคลือบหลากสีสันและสีเฟิ่นไฉ่แบบบนเคลือบที่นุ่มละมุน ซึ่งเป็นอัตลักษณ์ที่สวยงามของการลงสีเครื่องเคลือบ นอกจากนี้ยังมีความหมายแฝงทางวัฒนธรรม เช่น ประเพณีพื้นบ้าน การล้มล้างระบอบศักดินา คุณลักษณะอันสูงส่งของผู้รู้หนังสือ ความสัมพันธ์ทางการทูตที่เป็นมิตรระหว่างประเทศและวัฒนธรรมการแต่งกายอันหลากหลาย 3. งานวิจัยฉบับนี้นำเสนอภาพวาดบุคคลบนเครื่องเคลือบผ่านกิจกรรมการตีความ กิจกรรมการตีความแบบมีส่วนร่วมและกิจกรรมการมีส่วนร่วม จากการทดลองปฏิบัติหัตถกรรมเครื่องเคลือบลายคราม ผู้ชมสามารถเข้าใจลักษณะงานหัตถกรรมเครื่องเคลือบลายครามได้ลึกซึ้งยิ่งขึ้น จากกิจกรรมการชมการเต้นรำและดนตรี ผู้ชมจะได้สัมผัสถึงชีวิตประจำวันของสตรีในสังคมชนชั้นสูงโบราณ ผ่านกิจกรรมการละเล่นสำหรับเด็ก เด็กๆ จะสัมผัสได้ถึงชีวิตทางวัฒนธรรมในสมัยโบราณด้วยความสนุกสนาน ผู้ชมจะได้สัมผัสกับลักษณะของเครื่องแต่งกายในแต่ละยุคและแต่ละฐานะ แสดงถึงอัตลักษณ์ที่แตกต่างกันผ่านการแสดงเครื่องแต่งกาย ผู้ชมสามารถเรียนรู้เกี่ยวกับภาพวาดบุคคลบนเครื่องเคลือบผ่านประสบการณ์และความประทับใจในกิจกรรมทางวัฒนธรรม นอกจากนี้ ผู้ชมยังมีพึงพอใจต่อกิจกรรมเหล่านี้ โดยมีระดับความพอใจ 94% สำหรับกิจกรรมการตีความ 91% สำหรับกิจกรรมศิลปะการแสดงแบบมีส่วนร่วม และ 91% สำหรับกิจกรรมแบบมีส่วนร่วม จากกิจกรรมการสืบทอดมรดกที่มีชีวิตเหล่านี้ ผู้ชมจะได้สัมผัสและเข้าใจความหมายเชิงสุนทรียภาพและวัฒนธรรมของภาพวาดบุคคลบนเครื่องเคลือบ สร้างแบบจำลองสำหรับการสืบทอดมรดกที่มีชีวิตและเป็นข้อมูลอ้างอิงสำหรับการวาดภาพรูปแบบอื่นๆ หรืองานศิลปะเครื่องเคลือบประเภทอื่นๆ
URI: http://ir.buu.ac.th/dspace/handle/1513/946