DC FieldValueLanguage
dc.contributor: Yiqi Linen
dc.contributor: YIQI LINth
dc.contributor.advisor: MIYOUNG SEOen
dc.contributor.advisor: MIYOUNG SEOth
dc.contributor.other: Burapha Universityen
dc.date.created: 2024
dc.date.issued: 12/4/2024
dc.description.abstract: This study is based on literature, through research and analysis of Chinese history Tang Dynasty women's clothing culture, classified and summarized the characteristics of Tang Dynasty women's clothing, extracted its representative craft structure and elements, get design inspiration. On the basis of maintaining the cultural characteristics of the Tang Dynasty costumes, focusing on the living habits and dressing styles of modern people, and combining the mainstream forms of dress design and visual art expression techniques in the current international community, case analysis and element application are carried out, using literature research, digital museum research, Questionnaire survey, industry expert interviews and other research means as a supplement, to create a modern women's dress with the characteristics of Tang elements "Tang Palace Beauty" finished series, try to use a more modern perspective to interpret the historical and cultural heritage of the past, from the design application of Tang elements to recognize the new Chinese aesthetics, Demonstrate the value of Hanfu related culture in the current fashion trend, so that more people understand the Tang Dynasty clothing culture, while disseminating and innovating the art and cultural value of Tang Dynasty clothing, so that it can continue to be inherited in a more diversified form in modern dress.en
dc.description.abstract: งานวิจัยนี้ศึกษาและวิเคราะห์วัฒนธรรมเครื่องแต่งกายของสตรีจีนในประวัติศาสตร์จีนสมัยราชวงศ์ถัง แล้วจำแนกเรียบเรียงและสรุปเอกลักษณ์ของเครื่องแต่งกายของสตรีจีนในสมัยราชวงศ์ถังโดยมีข้อมูลจากเอกสารอ้างอิงเป็นพื้นฐานสำคัญ เพื่อดึงโครงสร้างและองค์ประกอบงานหัตถศิลป์ซึ่งมีความโดดเด่นเหมาะสมเป็นตัวแทนวัฒนธรรมเครื่องแต่งกายของสตรีจีนดั้งเดิมในสมัยนั้นมาประยุกต์ใช้เป็นแรงบันดาลใจในการออกแบบผลงาน งานวิจัยมุ่งประเด็นไปที่อุปนิสัยด้านการดำเนินชีวิตและรูปแบบการแต่งกายของผู้คนในยุคสมัยใหม่บนพื้นฐานของการศึกษาค้นคว้าเพื่อแสวงหาแนวทางอนุรักษ์อัตลักษณ์ของวัฒนธรรมเครื่องแต่งกายจีนดั้งเดิมในสมัยราชวงศ์ถัง โดยนำข้อมูลที่ได้จากการวิจัยบูรณาการกับรูปแบบการออกแบบเครื่องแต่งกายในกระแสหลักและเทคนิคการแสดงออกทางทัศนศิลป์ในสังคมนานาชาติยุคปัจจุบัน เพื่อดำเนินการวิเคราะห์กรณีศึกษาและการประยุกต์ใช้องค์ประกอบต่าง ๆ โดยสืบค้นและรวบรวมข้อมูลด้วยวิธีวิจัยอันประกอบด้วยวิธีวิจัยทางเอกสาร การศึกษาข้อมูลจากพิพิธภัณฑ์ดิจิทัล การสำรวจข้อมูลด้วยแบบสอบถามและการสัมภาษณ์ผู้เชี่ยวชาญในสาขาวิชาชีพที่เกี่ยวข้อง จากนั้นนำองค์ความรู้จากการวิจัยมาประยุกต์ใช้สร้างสรรค์ชุดผลงาน “คนงามราชวังถัง” ชุดพิธีการสมัยใหม่สำหรับสตรีที่โดดเด่นด้วยองค์ประกอบจากยุคสมัยราชวงศ์ถัง ใช้มุมมองสมัยใหม่ในการตีความมรดกวัฒนธรรมทางประวัติศาสตร์ในสมัยโบราณ สร้างเสริมความตระหนักรู้ในสุนทรียศาสตร์สไตล์จีนรูปแบบใหม่จากการออกแบบผลงานโดยใช้องค์ประกอบเครื่องแต่งกายในสมัยราชวงศ์ถัง แสดงให้เห็นถึงคุณค่าของวัฒนธรรมที่เกี่ยวข้องกับฮั่นฝูภายใต้บริบทกระแสนิยมด้านแฟชั่นเครื่องแต่งกายในยุคปัจจุบัน ส่งเสริมให้ผู้คนที่มีความเข้าใจในวัฒนธรรมเครื่องแต่งกายในสมัยราชวงศ์ถังเพิ่มจำนวนมากขึ้น ในขณะเดียวกันการวิจัยนี้ยังมีส่วนช่วยเผยแพร่และสร้างนวัตกรรมเชิงสร้างสรรค์จากศิลปะการแต่งกายและคุณค่าทางวัฒนธรรมในสมัยราชวงศ์ถัง เพื่อให้วัฒนธรรมเครื่องแต่งกายจีนดั้งเดิมในสมัยราชวงศ์ถังได้มากยิ่งขึ้นth
dc.language.isoth
dc.publisher: Burapha University
dc.subject: เครื่องแต่งกายของสตรีในสมัยราชวงศ์ถังth
dc.subject: วัฒนธรรมจีนดั้งเดิมth
dc.subject: การออกแบบเครื่องแต่งกายสมัยใหม่th
dc.subject: องค์ประกอบเครื่องแต่งกายth
dc.subject: Women's clothing in Tang Dynastyen
dc.subjecttraditional cultureen
dc.subjectmodern dress designen
dc.subjectapparel elementsen
dc.subject.classification: Arts and Humanitiesen
dc.subject.classification: Arts, entertainment and recreationen
dc.title: Women's Apparel Elements in Tang Dynasty for  The Design of The Modern Ceremonial Dressen
dc.title: การประยุกต์เครื่องแต่งกายสตรีชาวจีนสมัยราชวงศ์ถังเพื่อการออกแบบชุดพิธีการสมัยใหม่th
dc.type: THESISen
dc.type: วิทยานิพนธ์th
dc.contributor.coadvisor: MIYOUNG SEOen
dc.contributor.coadvisor: MIYOUNG SEOth
dc.contributor.emailadvisorseo@buu.ac.th
dc.contributor.emailcoadvisorseo@buu.ac.th
dc.description.degreename: Master Degree of Fine and Applied Art (M.F.A.)en
dc.description.degreename: ศิลปกรรมศาสตรมหาบัณฑิต (ศป.ม.)th
dc.description.degreelevel: Master's Degreeen
dc.description.degreelevel: ปริญญาโทth
dc.description.degreedisciplineen
dc.description.degreedisciplineth