DC FieldValueLanguage
dc.contributor: Maneeporn Pinyoen
dc.contributor: มณีพร ภิญโญth
dc.contributor.advisor: SIRIYUPA SANANREANGSAKen
dc.contributor.advisor: ศิริยุพา สนั่นเรืองศักดิ์th
dc.contributor.other: Burapha Universityen
dc.date.created: 2019
dc.date.issued: 4/1/2019
dc.description.abstract: Leukemia is a chronic disease that needs continuity of appropriate self-care. Empowering children with leukemia to increase their perceived self-efficacy in self-care is essential. This study was quasi-experimental research having two groups with pretest-posttest design. Study aimed to examine effect of empowerment program on perceived self-efficacy in self-care of school-age children with leukemia undergoing chemotherapy. Participants included 34 children with leukemia who received chemotherapy at a pediatric ward, Chonburi hospital from May to July, 2018. They were assigned to either experimental (n=17) or control group (n=17). Control group had routine care. Experimental group had both routine care and empowerment program based on Gibson’s empowerment concepts (1995). It consisted of four steps; 1) discovering situational reality, 2) critical thinking reflection, 3) making a decision to select appropriate behavior, and 4) maintaining that behavior. Data were collected by the questionnaire of perceived self-efficacy in self-care for school-age children with leukemia undergoing chemotherapy, which had Cronbach’s alpha value as .88. Data were analyzed by descriptive statistics, independent t-test and paired t-test. Study results revealed that after experiment, experimental group had higher mean scores of perceived self-efficacy in self-care than before experiment (t16 = 7.785, p < .001) and than control group (t17.64 = 7.30, p < .001) significantly. Findings suggest that nurses would apply this empowerment program to school-age children with leukemia in order to promote their perceived self-efficacy in self-care. This would lead them to have appropriate self-care behavior.en
dc.description.abstract: โรคมะเร็งเม็ดเลือดขาวเป็นโรคเรื้อรังที่ต้องมีการดูแลตนเองต่อเนื่องอย่างเหมาะสม การเสริมสร้างพลังอำนาจเป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้เด็กป่วยมีการรับรู้สมรรถนะในการดูแลตนเองเพิ่มขึ้น การศึกษาครั้งนี้เป็นการวิจัยกึ่งทดลองแบบสองกลุ่มวัดผลก่อนและหลัง โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของโปรแกรมเสริมสร้างพลังอำนาจต่อการรับรู้สมรรถนะในการดูแลตนเองของเด็กวัยเรียนโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาวที่ได้รับการรักษาด้วยยาเคมีบำบัด กลุ่มตัวอย่างคือ เด็กวัยเรียนโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาวที่ได้รับยาเคมีบำบัดที่หอผู้ป่วยกุมารเวชกรรม โรงพยาบาลชลบุรี ระหว่างเดือนพฤษภาคม ถึงเดือนกรกฎาคม พ.ศ. 2561 จำนวน 34 ราย แบ่งเป็นกลุ่มทดลองและกลุ่มควบคุม กลุ่มละ 17 ราย กลุ่มควบคุมได้รับการดูแลปกติ กลุ่มทดลองได้รับทั้งการดูแลปกติและได้รับโปรแกรมเสริมสร้างพลังอำนาจที่พัฒนาจากแนวคิดของ Gibson (1995) ประกอบด้วย 4 ขั้นตอนคือ 1) การค้นพบสถานการณ์จริง 2) การสะท้อนความคิดอย่างมีวิจารณญาณ 3) การตัดสินใจเลือกการปฏิบัติที่เหมาะสม และ 4) ความคงไว้ซึ่งการปฏิบัติ เครื่องมือรวบรวมข้อมูลคือ แบบสอบถามการรับรู้สมรรถนะในการดูแลตนเอง มีค่าความเชื่อมั่นของครอนบาคแอลฟาเท่ากับ 0.88 วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติพรรณนา independent t-test และ paired t-test ผลการวิจัยพบว่า หลังทดลองกลุ่มทดลองมีคะแนนเฉลี่ยการรับรู้สมรรถนะในการดูแลตนเองสูงกว่าก่อนการทดลอง (t16 = 7.785, p < .001) และสูงกว่ากลุ่มควบคุมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (t17.64 = 7.30, p < .001) จากผลการวิจัยเสนอแนะว่า พยาบาลควรประยุกต์โปรแกรมเสริมสร้างพลังอำนาจไปใช้ในเด็กวัยเรียนที่เป็นโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาว เพื่อให้เด็กมีการรับรู้สมรรถนะในการดูแลตนเอง นำไปสู่การดูแลตนเองได้อย่างเหมาะสมth
dc.language.isoth
dc.publisher: Burapha University
dc.subject: การเสริมสร้างพลังอำนาจ/ การรับรู้สมรรถนะ/ การดูแลตนเอง/ เด็กวัยเรียน/ โรคมะเร็งเม็ดเลือดขาวth
dc.subject: EMPOWERMENT/ PERCEIVED SELF-EFFICACY/ SELF-CARE/ SCHOOL-AGE CHILDREN/ LEUKEMIAen
dc.subject.classification: Nursingen
dc.subject.classification: Educationen
dc.subject.classification: Basic / broad general programmesen
dc.title: EFFECT OF EMPOWERMENT PROGRAM ON PERCEIVED SELF-EFFICACY IN SELF-CARE OF SCHOOL-AGE CHILDREN WITH LEUKEMIA UNDERGOING CHEMOTHERAPYen
dc.title: ผลของโปรแกรมเสริมสร้างพลังอำนาจต่อการรับรู้สมรรถนะในการดูแลตนเองของเด็กวัยเรียนโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาวที่ได้รับการรักษาด้วยยาเคมีบำบัดth
dc.type: THESISen
dc.type: วิทยานิพนธ์th
dc.contributor.coadvisor: SIRIYUPA SANANREANGSAKen
dc.contributor.coadvisor: ศิริยุพา สนั่นเรืองศักดิ์th
dc.contributor.emailadvisorsiriyupa_s@buu.ac.th
dc.contributor.emailcoadvisorsiriyupa_s@buu.ac.th
dc.description.degreename: Master Degree of Nursing Science (M.N.S.)en
dc.description.degreename: พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต (พย.ม.)th
dc.description.degreelevel: Master's Degreeen
dc.description.degreelevel: ปริญญาโทth
dc.description.degreedisciplineen
dc.description.degreedisciplineth