DC FieldValueLanguage
dc.contributor: Wilailak Phuakphanen
dc.contributor: วิไลลักษณ์ เผือกพันธ์th
dc.contributor.advisor: SUPIT SIRIARUNRATen
dc.contributor.advisor: สุพิศ ศิริอรุณรัตน์th
dc.contributor.other: Burapha Universityen
dc.date.created: 2020
dc.date.issued: 3/7/2020
dc.description.abstract: Preterm labor causes maternal postpartum depression. The purpose of this descriptive correlational study was to examine the relationship between infant birth weight, maternal well-being, perceived infant well-being, self-esteem and nurse support, and postpartum depression among mothers of preterm infants. A simple random sampling method was used to recruit 110 mothers of preterm infants hospitalized in a sick newborn or neonatal intensive care unit at Khon Kaen Hospital, Roi Et Hospital, and Maha Sarakham Hospital, who visited their infants for two weeks after their infants’ hospitalization. Research instruments included questionnaires to gather data for demographic information, postpartum depression, maternal well-being, perceived infant well-being, self-esteem and nurse support. Data was collected during the period of May to December, 2019. Descriptive statistics, Pearson's correlations coefficient and Spearman's rank correlations coefficient were employed for data analysis. The results revealed that postpartum depression among mothers of preterm infants was found in 50.90 %. For correlation analysis, postpartum depression was significantly moderate negatively correlated with self-esteem (r = -.385, p < .001), maternal well-being (r = -.353, p < .001), and perceived infant well-being (r = -.344, p < .001). While infant birth weight and nurse support were not significantly correlated with postpartum depression. These findings suggest that nurse should apply these study results to prevent postpartum depression among mothers of preterm infants hospitalized by promoting self-esteem, maternal well-being, and perceived infant well-being.en
dc.description.abstract: การคลอดก่อนกำหนดทำให้มารดาเกิดภาวะซึมเศร้าหลังคลอดได้ การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อหาความสัมพันธ์ระหว่างน้ำหนักทารกแรกเกิด ความผาสุกของมารดา การรับรู้ความผาสุกของทารก ความรู้สึกมีคุณค่าในตนเอง และการสนับสนุนจากพยาบาลกับภาวะซึมเศร้าหลังคลอดในมารดาที่คลอดก่อนกำหนด กลุ่มตัวอย่างเป็นมารดาหลังคลอดที่คลอดก่อนกำหนดที่ทารกเข้ารับการรักษาในหอผู้ป่วยทารกแรกเกิดป่วยหรือหอผู้ป่วยทารกแรกเกิดวิกฤตโรงพยาบาลขอนแก่น โรงพยาบาลร้อยเอ็ด และโรงพยาบาลมหาสารคาม และมาเยี่ยมบุตรในระยะเวลา 2 สัปดาห์หลังทารกแรกเกิดเข้ารับการรักษาตัว จำนวน 110 คน ซึ่งได้มาด้วยการสุ่มอย่างง่าย เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วย แบบสอบถามข้อมูลทั่วไป แบบประเมินภาวะซึมเศร้าหลังคลอด ความผาสุกของมารดา การรับรู้ความผาสุกของทารก ความรู้สึกมีคุณค่าในตนเอง และการสนับสนุนจากพยาบาล เก็บรวบรวมข้อมูลระหว่างเดือนพฤษภาคม ถึง เดือนธันวาคม พ.ศ. 2562 วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติพรรณนา สัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน และสถิติสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของสเปียร์แมน ผลวิจัยพบว่า กลุ่มตัวอย่างมีภาวะซึมเศร้าหลังคลอด ร้อยละ 50.90 เมื่อวิเคราะห์ความสัมพันธ์พบว่า ภาวะซึมเศร้าหลังคลอดมีความสัมพันธ์ทางลบกับความรู้สึกมีคุณค่าในตนเอง (r = -.385, p < .001) ความผาสุกของมารดา (r = -.353, p < .001) การรับรู้ความผาสุกของทารก (r = -.344, p < .001) อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ในขณะที่น้ำหนักแรกคลอดของทารก และการสนับสนุนจากพยาบาลไม่มีความสัมพันธ์กับภาวะซึมเศร้าหลังคลอด จากผลวิจัยมีข้อเสนอแนะว่า พยาบาลควรนำผลการวิจัยไปใช้เป็นข้อมูลในการป้องกันการเกิดภาวะซึมเศร้าหลังคลอดในมารดาที่คลอดก่อนกำหนด โดยส่งเสริมให้มารดาที่มาเยี่ยมทารกที่เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล เกิดความรู้สึกมีคุณค่าในตนเอง ความผาสุกในตนเอง และการรับรู้ความผาสุกของทารกth
dc.language.isoth
dc.publisher: Burapha University
dc.subject: มารดาหลังคลอดก่อนกำหนด/ ภาวะซึมเศร้าหลังคลอด/ ปัจจัยที่เกี่ยวข้องth
dc.subject: MOTHERS OF PRETERM INFANTS/ POSTPARTUM DEPRESSION/ RELATED FACTORSen
dc.subject.classification: Nursingen
dc.subject.classification: Human health and social work activitiesen
dc.subject.classification: Basic / broad general programmesen
dc.title: FACTORS RELATED TO POSTPARTUM DEPRESSION AMONG MOTHERS OF PRETERM INFANTSen
dc.title: ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับภาวะซึมเศร้าหลังคลอดในมารดาคลอดก่อนกำหนดth
dc.type: THESISen
dc.type: วิทยานิพนธ์th
dc.contributor.coadvisor: SUPIT SIRIARUNRATen
dc.contributor.coadvisor: สุพิศ ศิริอรุณรัตน์th
dc.contributor.emailadvisorsupits@buu.ac.th
dc.contributor.emailcoadvisorsupits@buu.ac.th
dc.description.degreename: Master Degree of Nursing Science (M.N.S.)en
dc.description.degreename: พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต (พย.ม.)th
dc.description.degreelevel: Master's Degreeen
dc.description.degreelevel: ปริญญาโทth
dc.description.degreedisciplineen
dc.description.degreedisciplineth