http://ir.buu.ac.th/dspace/handle/1513/896| Title: | RAW MATERIAL INVENTORY MANAGEMENT FOR COSMETIC MANUFACTURER การบริหารวัตถุดิบคงคลังที่เหมาะสม กรณีศึกษา โรงงานรับจ้างผลิตเครื่องสำอาง |
| Authors: | Yuttapol Pramojanee ยุทธพล ประโมจนีย์ THITIMA WONGINTA ฐิติมา วงศ์อินตา Burapha University THITIMA WONGINTA ฐิติมา วงศ์อินตา thitima@buu.ac.th thitima@buu.ac.th |
| Keywords: | การพยากรณ์/ จุดสั่งซื้อใหม่/ ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง FORECASTING/ REORDER POINT/ COSMETIC PRODUCT |
| Issue Date: | 12 |
| Publisher: | Burapha University |
| Abstract: | The aim of this research is to select a forecasting technique of cosmetic products and analyze the appropriate order quantities to enhance efficiency in inventory management. Material 10003560 is representative because it’s used in top long lead time and highest price. The future demand for above items were forecasted by three methods, which 1) Simple moving average
3 Periods, 2) Simple moving average 6 Periods and 3) Single exponential smoothing. Then, selected the most appropriate method by forecast error considering about minimize MAPE,
MAD and MSE.
The results fide that,select material 10003560 because it’s used in top long lead time and highest price. the most appropriated forecasting method is Single exponential smoothing, Then apply this forecasting result to calculate about inventory management factor. economic order quantity material 10003560 was 275 kilograms per order. economic ordering every 46 days. At service level 80 percentage, safety stock was 23.43 kilograms and reorder point was 208.41 kilograms. Total cost of ordering cost and storage cost was 22,654.63 baht per year that reduced from 41,096.77 baht per year so difference 18,442.14 baht per year accounted reduce 45 percentage. งานวิจัยนี้ มีวัตถุประสงค์ในการเลือกเทคนิคพยากรณ์ของผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง ที่เหมาะสม และวิเคราะห์ปริมาณการสั่งซื้อที่เหมาะสมเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการจัดการสินค้า คงคลัง โดยทำการคัดเลือกวัตถุดิบ 10003560 เป็นตัวแทน เพราะเป็นวัตถุดิบที่มีระยะเวลา ในการสั่งซื้อและราคาต่อกิโลกรัมสูงที่สุด โดยใช้การพยากรณ์ทั้งหมด 3 วิธี ได้แก่ 1) วิธีหาค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่อย่างง่าย 3 เดือน 2) วิธีหาค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่อย่างง่าย 6 เดือน และ 3) วิธีปรับเรียบเอ๊กซ์โปเนียนเชียลชั้นเดียว และเลือกวิธีพยากรณ์ที่เหมาะสมที่สุด โดยพิจารณาจากค่าความคลาดเคลื่อนที่ต่ำที่สุด จากผลการศึกษาเลือกวัตถุดิบ 10003560 เพราะมีระยะในการสั่งซื้อและราคาต่อกิโลกรัมสูงที่สุด โดยใช้รูปแบบการพยากรณ์ทั้งหมด 3 วิธี และพบว่า การพยากรณ์วิธีปรับเรียบเอ๊กซ์โปเนียนเชียลชั้นเดียว มีความเหมาะสมที่สุด เนื่องจากมีค่าความคลาดเคลื่อนต่ำที่สุด และ ผลวิเคราะห์ปริมาณการสั่งซื้อแบบประหยัดของวัตถุดิบ 10003560 เท่ากับ 275 กิโลกรัมต่อครั้ง รอบการสั่งซื้อทุก 46 วัน โดยที่ระดับการให้บริการที่ร้อยละ 80 ปริมาณวัตถุดิบคงคลังสำรอง เท่ากับ 23.43 กิโลกรัม และจุดสั่งซื้อใหม่ เท่ากับ 208.41 กิโลกรัม โดยมีต้นทุนรวมการสั่งซื้อ และต้นทุนการเก็บรักษาของวัตถุดิบเท่ากับ 22,654.63 บาทต่อปี จากข้อมูลต้นทุนการสั่งซื้อและต้นทุนการเก็บรักษาของวัตถุดิบแบบเดิม 41,096.77 บาทต่อปี ซึ่งสามารถลดต้นทุนรวมลงได้ 18,442.14 บาทต่อปี หรือลดลงร้อยละ 45 |
| URI: | http://ir.buu.ac.th/dspace/handle/1513/896 |