http://ir.buu.ac.th/dspace/handle/1513/875| Title: | ECONOMIC DIMENSION READINESS IN NON-REGISTERED WORKERS FOR AGEING SOCIETY AT KOH SICHANG, CHONBURI PROVINCE การเตรียมความพร้อมด้านเศรษฐกิจในการเข้าสู่วัยผู้สูงอายุของแรงงานนอกระบบในเขตเทศบาลตำบลเกาะสีชัง จังหวัดชลบุรี |
| Authors: | Jeeradaporn Santisirakul จีรดาภรณ์ สันติศิระกุล TEERAPONG PURIPANIK ธีระพงษ์ ภูริปาณิก Burapha University TEERAPONG PURIPANIK ธีระพงษ์ ภูริปาณิก teerapong@buu.ac.th teerapong@buu.ac.th |
| Keywords: | แรงงานนอกระบบ ความพร้อมด้านเศรษฐกิจ ผู้สูงอายุ ชลบุรี NON REGISTERED WORKERS ECONOMIC DIMENSION READINESS ELDERLY CHONBURI |
| Issue Date: | 12 |
| Publisher: | Burapha University |
| Abstract: | The objective of the study was to explore level of preparing and personal factors can affect for economic dimension readiness in non-registered workers for ageing society at Koh Sichang, Chonburi province, by economic stability concept. A sample is non-registered workers the number of a sample was 255, age 50 -59 and live in Koh Sichang, by the Yamane formula to calculate samples. statistics used for data analysis include frequency and percentage. Analyze the level of economic readiness through two sets of demographic characteristics and ANOVA statistical data T-tests. For population characteristics that can be divided into three or more groups, reach a statistically significant level of 0.05 to test the relationship between population attributes and the level of economic readiness
The findings indicated that the sample have the level of economic readiness as a whole is at a low level. The average values for all 4 aspects are shown as follows 1. Economic readiness from own collateral is to a lesser extent (Mean =2.47) 2.Economic readiness from receiving support within the family is to a lesser extent (Mean =2.10) 3.Economic readiness from receiving support within the community or society is to a lesser extent (Mean =1.75) 4. Economic readiness from government guarantee has never been at the level of preparedness (Mean =1.50)
There are five personal information factors that affect the level of economic preparation: 1. age; It has been found that the level of preparation between the ages of 50 and 54 is higher than that between 55 and 59, which is statistically significant 0.41* 2. education level, The Research has found that groups with a bachelor's degree or above are more financially prepared than those with high school/vocational education. And groups with statistically significant levels of primary education.000* 3. Marital status, The research has shown that single individuals have a higher level of financial readiness than those who are married, divorced, or widowed. Statistical significance. 000*4. Monthly income, The research has found that the economic preparation level of high-income samples is higher than that of low-income groups in statistical significance. 0.25* 5) Housing , According to research, people who own their own homes are often more likely than other groups (such as renters or A group living with relatives or other statistically significant individuals 000* งานวิจัยนี้เป็นการศึกษาเชิงปริมาณ มีวัตถุประสงค์ 1.เพื่อศึกษาระดับการเตรียมความพร้อมด้านเศรษฐกิจในการเข้าสู่วัยผู้สูงอายุของแรงงานนอกระบบ ในเขตเทศบาลตำบลเกาะสีชัง จังหวัดชลบุรี 2.เพื่อศึกษาเปรียบเทียบความแตกต่างของข้อมูลส่วนบุคคลที่มีผลต่อการเตรียมความพร้อมด้านเศรษฐกิจในการเข้าสู่วัยผู้สูงอายุของแรงงานนอกระบบในเขตเทศบาลตำบลเกาะสีชัง จังหวัดชลบุรี กลุ่มประชากรที่ใช้ในการศึกษาเป็นแรงงานนอกระบบที่มีอายุระหว่าง 50 – 59 ปี อาศัยอยู่ในพื้นที่เทศบาลตำบลเกาะสีชัง จังหวัดชลบุรี คำนวณขนาดกลุ่มตัวอย่างโดยใช้สูตร ยามาเน่ ได้จำนวน 255 ตัวอย่าง สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ความถี่ และค่าร้อยละ เพื่อทดสอบความแตกต่างระหว่างปัจจัยของคุณลักษณะประชากรกับการเตรียมความพร้อมด้านเศรษฐกิจจะใช้สถิติ T-Test สำหรับคุณลักษณะของประชากรที่แบ่งได้ 2 กลุ่ม และสถิติ ANOVA สำหรับคุณลักษณะของประชากรที่แบ่งได้ 3 กลุ่มขึ้นไป ที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติ .05 ผลการศึกษาพบว่าด้านการเตรียมความพร้อมด้านเศรษฐกิจฯ ทั้ง 4 มิติ มีระดับการเตรียมความพร้อมด้านเศรษฐกิจในการเข้าสู่วัยผู้สูงอายุของแรงงานนอกระบบในเขตเทศบาลตำบลเกาะสีชัง จังหวัดชลบุรี ภาพรวมอยู่ในระดับน้อย ปรากฏค่าเฉลี่ยทั้ง 4 ด้าน ดังนี้ 1.ด้านการเตรียมความพร้อมด้านเศรษฐกิจจากการมีหลักประกันจากตนเอง มีระดับการ เตรียมความพร้อมอยู่ในระดับน้อยครั้ง (Mean = 2.47) 2. ด้านการเตรียมความพร้อมด้านเศรษฐกิจจากการได้รับการเกื้อหนุนภายในครอบครัว มีระดับการเตรียมความพร้อมอยู่ในระดับน้อยครั้ง (Mean = 2.10) 3. ด้านการเตรียมความพร้อมด้านเศรษฐกิจจากการได้รับการเกื้อหนุนภายในชุมชนหรือสังคม มีระดับการเตรียมความพร้อมอยู่ในระดับน้อยครั้ง (Mean = 1.75) 4. ด้านการเตรียมความพร้อมจากการได้รับหลักประกันโดยรัฐมีระดับการเตรียมความพร้อมอยู่ในระดับไม่เคยเลย (Mean = 1.50) ส่วนการเปรียบเทียบความแตกต่างของข้อมูลส่วนบุคคลที่มีต่อการเตรียมความพร้อมด้านเศรษฐกิจในการเข้าสู้วัยผู้สูงอายุของแรงงานนอกระบบ ในเขตเทศบาลตำบลเกาะสีชัง จังหวัดชลบุรี สมารถสรุปได้ดังนี้ ปัจจัยส่วนบุคคลที่มีผลต่อระดับการเตรียมความพร้อม จากทั้ง 9 ข้อ มีปัจจัยที่ส่งผลอยู่ 5 ปัจจัยดังนี้ ปัจจัยที่ 1 ด้านอายุ พบว่าในวัย 50 -54 ปี จะมีระดับการเตรียมมากว่าวัย 55 -59 ปี ที่นัยสำคัญทางสถิติ .041* ปัจจัยที่ 2 ด้านของการศึกษา พบว่าในกลุ่มที่มีการศึกษาระดับปริญญาตรีขึ้นไปจะมีระดับความพร้อมด้านเศรษฐกิจฯ มากกว่ากลุ่มที่มีการศึกษาในระดับ มัธยมศึกษาตอนปลาย/ปวช และกลุ่มที่มีระดับการศึกษาในช่วงประถมศึกษา ที่นัยสำคัญทางสถิติ .000* ปัจจัยด้านที่ 3 ปัจจัยด้านสถานภาพการสมรสจาก ผลการศึกษาพบว่า ในกลุ่มตัวอย่างที่มีสถานภาพโสดจะมีความพร้อมด้านเศรษฐกิจมากกว่าคนที่มีสถานภาพสมรส หย่าร้าง หรือว่าหม้าย ที่นัยสำคัญทางสถิติ .000* ปัจจัยด้านที่ 4 ปัจจัยด้านรายได้ต่อเดือน ผลการศึกษาพบว่าในกลุ่มตัวอย่างที่มีรายได้สูงจะมีระดับการเตรียมความพร้อมด้านเศรษฐกิจมากกว่าคนที่มีรายได้น้อยที่นัยสำคัญทางสถิติ 0.25* ปัจจัยที่ 5 ได้แก่ปัจจัยด้านลักษณะของที่พักอาศัย ซึ่งจากผลการวิจัยพบว่าผู้ที่มีบ้านพักอาศัยเป็นของตนเองมักจะมีระดับการเตรียมความพร้อมมากกว่าในกลุ่มอื่นอย่างเช่นกลุ่มที่เช่าบ้านอยู่หรือว่ากลุ่มที่อาศัยอยู่กับญาติ หรือบุคคลอื่นที่นัยสำคัญทางสถิติ .000* |
| URI: | http://ir.buu.ac.th/dspace/handle/1513/875 |