http://ir.buu.ac.th/dspace/handle/1513/874| Title: | WORK MOTIVATION OF EMPLOYEES IN SIRACHA TOWN MUNICIPALITY CHONBURI PROVINCE แรงจูงใจในการปฏิบัติงานของพนักงานเทศบาลเมืองศรีราชา จังหวัดชลบุรี |
| Authors: | Kamonchanok Kamjan กมลชนก คำจันทน์ VICHIEN TANSIRIKONGKHON วิเชียร ตันศิริคงคล Burapha University VICHIEN TANSIRIKONGKHON วิเชียร ตันศิริคงคล vichien@buu.ac.th vichien@buu.ac.th |
| Keywords: | แรงจูงใจ, การปฏิบัติงาน, พนักงาน, เทศบาลเมือง, ชลบุรี MOTIVATION/ WORK/ EMPLOYEES/ MUNICIPALITY/ CHONBURI |
| Issue Date: | 12 |
| Publisher: | Burapha University |
| Abstract: | Research name work motivation of employees in siracha town municipality Chonburi province. The objectives of this research were studies and compare the level of motivation in working of employees at siracha town municipality. We have separated by the individual factor which are gender, age, marital status, education, salary and working hours. Sample of this research are 160 staffs. Tool of this research is questionnaire. Statistic in this research are frequency distribution, percentage, mean, and standard deviation which using to analyze and test in t-Test and One-way ANOVA and compare mean of variable by define significance level of .05 and dual – differential testing is used by LSD method.
The research found that overall motivation for employees performance in siracha town municipality Chonburi province was at the high level, work achievement was at the highest level, salary and welfare were at the lowest levels. The hypothesis testing found that education and salary are have different of level of the motivation in working, at statistical significance level of 0.05. and gender, age, marital status and working hours did not affect the motivation for employees performance at statistical significance level of 0.05. The research suggested that there should be setting criteria and monistically for promotion, employees should has been opportunity to considered for promote should be fair. That employees can have the motivation in working. การวิจัยเรื่อง แรงจูงใจในการปฏิบัติงานของพนักงานเทศบาลเมืองศรีราชา จังหวัดชลบุรี มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาระดับระดับแรงจูงใจในการปฏิบัติงานของพนักงานเทศบาลเมืองศรีราชา และเพื่อเปรียบเทียบระดับแรงจูงใจในการปฏิบัติงานของพนักงานเทศบาลเมืองศรีราชา จำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคล ได้แก่ เพศ อายุ สถานภาพสมรส ระดับการศึกษา อัตราเงินเดือน และระยะเวลาในการปฏิบัติงาน ประชากรและกลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย คือ บุคลากรที่ปฏิบัติงานในสำนักงานเทศบาลเมืองศรีราชา จังหวัดชลบุรี จำนวน 160 คน เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาคือ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ การแจกแจงความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และค่าความเบี่ยงเบนมาตรฐานในการทดสอบสมมติฐานใช้สถิติ t-Test และ One-way ANOVA เพื่อทดสอบเปรียบเทียบค่าเฉลี่ยของตัวแปร โดยกำหนดค่านัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และทำการทดสอบความแตกต่างรายคู่ด้วยวิธี LSD ผลการวิจัยพบว่า แรงจูงใจในการปฏิบัติงานของพนักงานเทศบาลเมืองศรีราชา ในภาพรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณารายด้าน พบว่า ด้านที่มีค่าเฉลี่ยสูงสุด คือ ด้านความสำเร็จในการปฏิบัติงาน และด้านที่มีค่าเฉลี่ยต่ำสุด คือ ด้านเงินเดือนและสวัสดิการ และผลการเปรียบเทียบระดับแรงจูงใจในการปฏิบัติงานของพนักงานเทศบาลเมืองศรีราชา โดยการทดสอบสมมติฐาน พบว่า พนักงานเทศบาลเมืองศรีราชา ที่มีระดับการศึกษา และอัตราเงินเดือน ที่แตกต่างกัน มีระดับแรงจูงใจใน การปฏิบัติงาน แตกต่างกัน อย่างมีนัยสําคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ส่วนพนักงานเทศบาลเมืองศรีราชา จังหวัดชลบุรี ที่มีเพศ อายุ สถานภาพสมรส และระยะเวลาการปฏิบัติงาน ที่แตกต่างกัน มีระดับแรงจูงใจในการปฏิบัติงาน ไม่แตกต่างกัน ที่ระดับนัยสําคัญทางสถิติ .05 การวิจัยครังนี้มีข้อเสนอแนะ คือ การพิจารณาเลื่อนขั้นเงินเดือนควรมีหลักเกณฑ์ที่เป็นมาตรฐานเดียวกัน พนักงานทุกคนมีโอกาสได้รับการพิจารณาเลื่อนขั้นเงินเดือนตามผลงาน และความสามารถอย่างเท่าเทียมกัน เพื่อให้พนักงานเทศบาลเมืองศรีราชามีแรงจูงใจในการปฏิบัติงาน |
| URI: | http://ir.buu.ac.th/dspace/handle/1513/874 |