http://ir.buu.ac.th/dspace/handle/1513/865| Title: | QUALITY OF WORK LIFE AND ORGANIZATIONAL COMMITMENT OF REGIONAL HEALTH PROMOTION CENTER 6,CHONBURI PROVINCE คุณภาพชีวิตในการทำงานกับความผูกพันต่อองค์กรของเจ้าหน้าที่ศูนย์อนามัยที่ 6 ชลบุรี |
| Authors: | Wiparat Chada วิภารัตน์ ชาฎา TEERA KULSAWAT ธีระ กุลสวัสดิ์ Burapha University TEERA KULSAWAT ธีระ กุลสวัสดิ์ teera@buu.ac.th teera@buu.ac.th |
| Keywords: | คุณภาพชีวิต ความผูกพัน ศูนย์อนามัยที่ 6 ชลบุรี quality of work life commitment the Regional Health Promotion Center 6 |
| Issue Date: | 12 |
| Publisher: | Burapha University |
| Abstract: | The present study aimed to examine quality of work life and organizational commitment as well as the relationship between them among officers at the Regional Health Promotion Center 6. This survey research used a questionnaire of quality of work life and organizational commitment to collect data from 86 officers of the Regional Health Promotion Center 6. The collected data were then analysed computing descriptive statistics including mean (M) and standard deviation (SD)
Findings showed that the overall quality of work life of the officers was at a high level. The mean score of social engagement and benefits was highest (M = 4.17), followed by those of work-life balance (M = 4.03), relationships in workplace (M = 3.98), constitutionalism (M = 3.94), job security and career advancement (M = 3.82), environment and safety (M = 3.78), professional development (M = 3.75) and equitable and fair pay (M = 3.29), respectively. Regarding organizational commitment among the officers, the mean score of motivation and contribution to the organization was highest (M = 4.32), followed by those of organizational goals and values (M = 4.09) and employee engagement (M = 4.04). Findings concerning the relationship between quality of work life and organizational commitment of the officers revealed that social engagement and benefits (β = 0.590, p = .05) had the greatest effect on the quality of work life, while work-life balance (β = 0.190, p =.05) and equitable and fair pay (β = 0.117, p = .05) had less effects on work life quality, all of which accounts for 71.80% of the officers’ organizational commitment. การวิจัยเรื่อง : คุณภาพชีวิตในการทำงานกับความผูกพันต่อองค์กรของเจ้าหน้าที่ศูนย์อนามัยที่ 6 ชลบุรี ครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาระดับคุณภาพชีวิตการทำงาน รวมถึงศึกษาระดับความผูกพันต่อองค์กร และศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างคุณภาพชีวิตการทำงานและความผูกพันต่อองค์กรของเจ้าหน้าที่ฯ การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยแบบสำรวจ (Survey Research) เป็นการเก็บข้อมูลหรือวิเคราะห์ข้อมูลเชิงปริมาณ โดยใช้แบบสอบถาม (Questionnaire) ทำการเก็บข้อมูลโดยสอบถามจากบุคลากรที่ปฏิบัติงานในศูนย์อนามัยที่ 6 ชลบุรี จำนวน 86 คน แล้วจึงนำข้อมูลที่ได้มาทำการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงปริมาณ ใช้สถิติเชิงพรรณนา (Descriptive statistic) โดยการหาค่าความถี่ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย (Mean) และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า คุณภาพชีวิตในการทำงานของเจ้าหน้าที่ศูนย์อนามัยที่ 6ชลบุรี โดยรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายด้านพบว่า ด้านที่มีค่าเฉลี่ยมากที่สุดคือด้านความเกี่ยวข้องและเป็นประโยชน์ต่อสังคม รองลงมาด้านความสมดุลระหว่างงานกับชีวิตส่วนตัวด้านสัมพันธภาพในองค์กร ด้านธรรมนูญในองค์กร ด้านความก้าวหน้าและความมั่นคงในงาน ด้านสิ่งแวดล้อมที่ถูกลักษณะและปลอดภัย ด้านโอกาสในการพัฒนาความรู้ความสามารถ และด้านค่าตอบแทนที่ยุติธรรมและเพียงพอ ตามลำดับ และความผูกพันต่อองค์กรของเจ้าหน้าที่ฯ 3 ด้าน จะเห็นได้ด้านความเต็มใจที่จะทุ่มเทความพยายามเพื่อประโยชน์ขององค์กร มีค่าเฉลี่ยสูงสุด รองลงมา ด้านความเชื่อมั่นอย่างแรงกล้าในการยอมรับเป้าหมายและค่านิยมขององค์กร ส่วนด้านความต้องการที่จะคงอยู่เป็นสมาชิกขององค์กร มีค่าเฉลี่ยต่ำสุด และเมื่อหาความสัมพันธ์ คุณภาพชีวิตในการทำงานกับความผูกพันต่อองค์กรของเจ้าหน้าที่ฯ เห็นได้ว่าด้านความเกี่ยวข้องและเป็นประโยชน์ต่อสังคม(Beta=0.590 )มีผลต่อคุณภาพชีวิตในการทำงานมากที่สุด รองลงมาคือด้านความสมดุลระหว่างงานกับชีวิตส่วนตัวของเจ้าหน้าที่ฯ(Beta=0.190)และด้านค่าตอบแทนที่ยุติธรรมและเพียงพอ (Beta=0.117) มีผลต่อคุณภาพชีวิตในการทำงานซึ่งทั้ง3ตัวแปรมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ0.05และมีความผูกพันต่อองค์กรของเจ้าหน้าที่ศูนย์อนามัยที่ 6ชลบุรี คิดเป็นร้อยละ 71.80 |
| URI: | http://ir.buu.ac.th/dspace/handle/1513/865 |