http://ir.buu.ac.th/dspace/handle/1513/792Full metadata record
| DC Field | Value | Language |
| dc.contributor | Chanapa Ngamchay | en |
| dc.contributor | ชนาภา งามฉาย | th |
| dc.contributor.advisor | TATIRAT TACHASUKSRI | en |
| dc.contributor.advisor | ตติรัตน์ เตชะศักดิ์ศรี | th |
| dc.contributor.other | Burapha University. Faculty of Nursing | en |
| dc.date.issued | 29/3/2020 | |
| dc.description | Master Degree of Nursing Science (M.N.S.) | en |
| dc.description | พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต (พย.ม.) | th |
| dc.description.abstract | Eating behaviors of pregnant women working in industrial factories may be influenced by their lifestyle and context of industrial factories. This predictive research aimed to study eating behaviors and factors predicting eating behaviors among pregnant women working in industrial factories. Samples were 210 pregnant women who visited antenatal clinics at a social security center, Queen Savang Vadhana Memorial hospital. Data were collected by questionnaires including demographic data, pregnancy and childbearing, eating behaviors, perceived a nutritional benefit, perceived nutritional barrier, perceived nutritional self-efficacy, social support, and healthy food source in industrial factories. The reliabilities of questionnaires were .82, .84, .85, .90, .86 and .81, respectively. Data were analyzed using descriptive statistics and stepwise multiple regression. The result found that the average of eating behaviors among pregnant women working in industrial factories was 37.33 (SD = 4.52). The significant factors which predicted eating behaviors included perceived nutritional self-efficacy (β = .286, p < .001), perceived nutritional barrier (β = -.249, p < .001), healthy food sources in industrial factories (β = .142, p = .023) and perceived nutritional benefit (β = .142, p = .031). The percentage of total variance explained by these factors among the sample was 22.3% (F(1,205) = 14.683, p < .001). The results of this study could be used to develop the model for promoting healthy eating behaviors among pregnant women working in industrial factories. | en |
| dc.description.abstract | พฤติกรรมการรับประทานอาหารของหญิงตั้งครรภ์ที่ทำงานในโรงงานอุตสาหกรรมอาจมีผลมาจากวิถีชีวิตและบริบทของโรงงานอุตสาหกรรม การวิจัยเชิงทำนายนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาพฤติกรรมการรับประทานอาหาร และปัจจัยทำนายพฤติกรรมการรับประทานอาหารของหญิงตั้งครรภ์ที่ทำงานในโรงงานอุตสาหกรรม กลุ่มตัวอย่างคือ หญิงตั้งครรภ์ที่ทำงานในโรงงานอุตสาหกรรมและมาฝากครรภ์ ณ ศูนย์ประกันสุขภาพเครือข่าย โรงพยาบาลสมเด็จพระบรมราชเทวี ณ ศรีราชา จำนวน 210 ราย เก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบสอบถามข้อมูลส่วนบุคคล แบบบันทึกข้อมูลการตั้งครรภ์และการคลอด แบบสอบถามพฤติกรรมการรับประทานอาหาร แบบสอบถามการรับรู้ประโยชน์ในการรับประทานอาหาร แบบสอบถามการรับรู้อุปสรรคในการรับประทานอาหาร แบบสอบถามการรับรู้ความสามารถของตนเองในการรับประทานอาหาร แบบสอบถามการสนับสนุนทางสังคม และแบบสอบถามแหล่งอาหารสุขภาพในโรงงานอุตสาหกรรม ค่าความเชื่อมั่นเท่ากับ .82, .84, .85, .90, .86 และ .81 ตามลำดับ วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงพรรณนาและการวิเคราะห์ถดถอยพหุคูณแบบขั้นตอน ผลการศึกษาพบว่า หญิงตั้งครรภ์ที่ทำงานในโรงงานอุตสาหกรรมมีพฤติกรรมการรับประทานอาหารเฉลี่ยเท่ากับ 37.33 (SD = 4.52) ปัจจัยที่สามารถทำนายพฤติกรรมการรับประทานอาหารของกลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ การรับรู้ความสามารถของตนเองในการรับประทานอาหาร (β = .286, p < .001) การรับรู้อุปสรรคในการรับประทานอาหาร (β = -.249, p < .001) แหล่งอาหารสุขภาพในโรงงานอุตสาหกรรม (β = .142, p = .023) และการรับรู้ประโยชน์ในการรับประทานอาหาร (β = .142, p = .031) ซึ่งสามารถร่วมทำนายพฤติกรรมการรับประทานอาหารของกลุ่มตัวอย่างได้ร้อยละ 22.3 (F(1,205) = 14.683, p < .001) ผลการศึกษานี้สามารถนำไปใช้ในการพัฒนารูปแบบการส่งเสริมพฤติกรรมการรับประทานอาหารอย่างเหมาะสมในหญิงตั้งครรภ์ที่ทำงานในโรงงานอุตสาหกรรม | th |
| dc.language.iso | th | |
| dc.publisher | Burapha University | |
| dc.subject | พฤติกรรมการรับประทานอาหาร | th |
| dc.subject | การตั้งครรภ์ | th |
| dc.subject | การรับรู้ประโยชน์ | th |
| dc.subject | การรับรู้อุปสรรค | th |
| dc.subject | การรับรู้ความสามารถ | th |
| dc.subject | แหล่งอาหารสุขภาพ | th |
| dc.subject | EATING BEHAVIORS | en |
| dc.subject | PREGNANCY | en |
| dc.subject | PERCEIVED BENEFIT | en |
| dc.subject | PERCEIVED BARRIER | en |
| dc.subject | PERCEIVED SELF-EFFICACY | en |
| dc.subject | HEALTHY FOOD SOURCE | en |
| dc.subject.classification | Nursing | en |
| dc.title | Predicting Factors of Eating Behaviors among Pregnant Women Working in Industrial Factories | en |
| dc.title | ปัจจัยทำนายพฤติกรรมการรับประทานอาหารของหญิงตั้งครรภ์ที่ทำงานในโรงงานอุตสาหกรรม | th |
| dc.type | THESIS | en |
| dc.type | วิทยานิพนธ์ | th |