http://ir.buu.ac.th/dspace/handle/1513/791| Title: | FACTORS PREDICTING BLOOD GLUCOSE CONTROL BEHAVIOR AMONG PREGNANT WOMEN WITH GESTATIONAL DIABETES MELLITUS ปัจจัยทำนายพฤติกรรมการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดของสตรีที่เป็นเบาหวานขณะตั้งครรภ์ |
| Authors: | Sangdaw Jangsavang แสงดาว แจ้งสว่าง SUPIT SIRIARUNRAT สุพิศ ศิริอรุณรัตน์ Burapha University. Faculty of Nursing |
| Keywords: | สตรีที่เป็นเบาหวานขณะการตั้งครรภ์ การรับรู้ความสามารถของตนเอง ความรอบรู้ด้านสุขภาพ พฤติกรรมการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด GESTATIONAL DIABETES MELLITUS HEALTH LITERACY SELF-EFFICACY BLOOD CONTROL BEHAVIORS |
| Issue Date: | 9 |
| Publisher: | Burapha University |
| Abstract: | Good blood glucose control behaviors help pregnant women achieve and maintain normal blood glucose levels. This predictive correlational research aimed to study blood glucose levels in pregnant women with gestational diabetes mellitus, and to examine factors predicting blood glucose control behaviors. The sample was 110 pregnant women with gestational diabetes mellitus who were attending antenatal clinics at a tertiary care hospital in Chonburi Province. The sample was selected by simple random sampling. Data were collected by demographic and obstetrics questionnaires, health literacy scale, self-efficacy scale, and blood control behaviors. Data were analyzed by descriptive statistics and stepwise multiple regression.
Results showed, first, that all pregnant women with gestational diabetes mellitus had normal blood glucose levels two hours after eating. The variables predicting glucose control behaviors significantly were self-efficacy (β = .483, t = 5.933, p < .001) and health literacy (β = .213, t = 2.619, p = .01). Both variables explained 30.1% of the total variance in blood glucose control behaviors (F(1,107) = 6.858, R2= .301, p = .01).
The results suggest that nurses could improve blood glucose control behavior of pregnant women with gestational diabetes mellitus by promoting self-efficacy and health literacy. พฤติกรรมการควบคุมระดับน้ำตาลที่ดีจะช่วยให้สตรีตั้งครรภ์มีระดับน้ำตาลในเลือด อยู่ในเกณฑ์ปกติ การวิจัยเชิงทำนายนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาระดับน้ำตาลในเลือดของสตรีที่เป็นเบาหวานขณะตั้งครรภ์และพฤติกรรมการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดของสตรีที่เป็นเบาหวานขณะตั้งครรภ์ กลุ่มตัวอย่างคือ สตรีที่เป็นเบาหวานขณะตั้งครรภ์ จำนวน 110 ราย ที่มารับบริการ ฝากครรภ์ ณ โรงพยาบาลระดับตติยภูมิ ในจังหวัดชลบุรี เลือกกลุ่มตัวอย่างด้วยวิธีสุ่มอย่างง่าย เก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบสอบถามข้อมูลทั่วไปและข้อมูลเกี่ยวกับการตั้งครรภ์ แบบวัดความรอบรู้ด้านสุขภาพ แบบวัดการรับรู้ความสามารถของตนเอง และแบบวัดพฤติกรรมการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงพรรณนาและสถิติการถดถอยพหุคูณแบบขั้นตอน ผลการวิจัย พบว่า สตรีเป็นเบาหวานขณะตั้งครรภ์ทุกรายมีระดับน้ำตาลในเลือดอยู่ในเกณฑ์ปกติ ปัจจัยที่สามารถทำนายพฤติกรรมการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดของสตรีที่เป็นเบาหวานขณะตั้งครรภ์ได้อย่างมีนัยสำคัญทางสถิต คือ การรับรู้ความสามารถของตนเอง (β = .483, t = 5.933, p < .001) และความรอบรู้ด้านสุขภาพ (β = .213, t = 2.619, p = .01) โดยสามารถร่วมกันทำนายพฤติกรรมการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดของสตรีที่เป็นเบาหวานขณะตั้งครรภ์ได้ร้อยละ 30.1 อย่างมีนัยสำคัญทาง (F(1,107) = 6.858, R2 = .301, p = .01) ผลการวิจัยนี้สามารถใช้เป็นแนวทางในการพัฒนารูปแบบการพยาบาล ที่ส่งเสริมให้สตรีตั้งครรภ์มีการรับรู้ความสามารถของตนเองและมีความรอบรู้ด้านสุขภาพเกี่ยวกับภาวะเบาหวานขณะตั้งครรภ์เพื่อให้มีพฤติกรรมการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดที่ดีต่อไป |
| Description: | Master Degree of Nursing Science (M.N.S.) พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต (พย.ม.) |
| URI: | http://ir.buu.ac.th/dspace/handle/1513/791 |