http://ir.buu.ac.th/dspace/handle/1513/774Full metadata record
| DC Field | Value | Language |
| dc.contributor | Siripraphapan Thumkam | en |
| dc.contributor | ศิริประพาพรรณ ทุมคำ | th |
| dc.contributor.advisor | CHANANDCHIDADUSSADEE TOONSIRI | en |
| dc.contributor.advisor | ชนัญชิดาดุษฎี ทูลศิริ | th |
| dc.contributor.other | Burapha University. Faculty of Nursing | en |
| dc.date.issued | 9/11/2020 | |
| dc.description | Master Degree of Nursing Science (M.N.S.) | en |
| dc.description | พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต (พย.ม.) | th |
| dc.description.abstract | Drowning is a significant cause of death in children. Drowning prevention among primary school students could reduce the drowning death rate. This research aimed to identify factors related to drowning prevention among primary school students in Nakhonratchasima primary education service area office 4, Nakhonratchasima province. Multistage random sampling was used to select the sample of 245 primary school students in Nakhonratchasima primary education service area office 4, Nakhonratchasima province. Research instruments were questionnaires to gather data for demographic information, knowledge, ability to make decisions, perceived susceptibility, physical environment, family support to prevent drowning, and drowning prevention. Descriptive statistics, point biserial correlation and Pearson’s product moment correlation were used to analyze the data. The results revealed that the sample had a moderate mean score of drowning prevention (M = 22.28, SD = 2.68). Drowning prevention was significantly correlated with ability to make decisions to prevent drowning (r = .898, p < .001), physical environment (r = .178, p = .005), perceived susceptibility (r = .174, p = .006), and family support to prevent drowning (r = .162, p = .011). Sex and knowledge of drowning prevention were not significantly correlated with drowning prevention. The findings suggest that nurses and other health care providers who are responsible for primary school students could apply these results to develop activities/ programs to prevent drowning by focusing on enhancing primary school students’ ability to make decisions, physical environment, and perceived susceptibility, and by encouraging family support for drowning prevention. | en |
| dc.description.abstract | การจมน้ำเป็นสาเหตุสำคัญของการเสียชีวิตในเด็ก การป้องกันการจมน้ำในเด็กนักเรียนชั้นประถมศึกษาช่วยลดอัตราการเสียชีวิตได้ การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับการป้องกันการจมน้ำของเด็กนักเรียนชั้นประถมศึกษาในโรงเรียนสังกัดสํานักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครราชสีมาเขต 4 จังหวัดนครราชสีมา กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ เด็กนักเรียนชั้นประถมศึกษาในโรงเรียนสังกัดสํานักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครราชสีมาเขต 4 จำนวน 245 คน ซึ่งได้มาจากการสุ่มตัวอย่างแบบหลายขั้นตอน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลประกอบด้วย แบบสัมภาษณ์ข้อมูลส่วนบุคคล ความรู้เกี่ยวกับการป้องกันการจมน้ำ ความสามารถในการตัดสินใจเพื่อป้องกันการจมน้ำ การรับรู้ความเสี่ยงต่อการจมน้ำ สิ่งแวดล้อมทางกายภาพ การสนับสนุนจากครอบครัวเพื่อป้องกันการจมน้ำ การป้องกันการจมน้ำ วิเคราะห์ข้อมูลโดยสถิติเชิงพรรณนา สัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์พอยท์ไบซีเรียล และสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน ผลการวิจัยพบว่า กลุ่มตัวอย่างมีคะแนนเฉลี่ยการป้องกันการจมน้ำในระดับปานกลาง (M = 22.28, SD = 2.68) และปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับการป้องกันการจมน้ำของเด็กนักเรียนชั้นประถมศึกษาอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ได้แก่ ความสามารถในการตัดสินใจเพื่อป้องกันการจมน้ำ (r = .898, p < .001) สิ่งแวดล้อมทางกายภาพ (r = .178, p = .005) การรับรู้ความเสี่ยงต่อการจมน้ำ (r = .174, p = .006) การสนับสนุนจากครอบครัวเพื่อป้องกันการจมน้ำ (r = .162, p = .011) ส่วนความรู้เกี่ยวกับการป้องกัน การจมน้ำ และเพศ ไม่มีความสัมพันธ์กับการป้องกันการจมน้ำในเด็กนักเรียนชั้นประถมศึกษาอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ จากผลการวิจัยมีข้อเสนอแนะว่า พยาบาล และผู้มีส่วนเกี่ยวข้องควรนำผลการวิจัยไปใช้เป็นแนวทางในการพัฒนากิจกรรม/ โปรแกรมเพื่อการป้องกันการจมน้ำในเด็กนักเรียนชั้นประถมศึกษา โดยเน้นเสริมสร้างศักยภาพการตัดสินใจ การจัดสิ่งแวดล้อมทางกายภาพ การรับรู้ความเสี่ยง และการสนับสนุนจากครอบครัวเพื่อการป้องกันการจมน้ำ | th |
| dc.language.iso | th | |
| dc.publisher | Burapha University | |
| dc.subject | การป้องกันการจมน้ำ | th |
| dc.subject | เด็กนักเรียนชั้นประถมศึกษา | th |
| dc.subject | ปัจจัย | th |
| dc.subject | primary school students | en |
| dc.subject | FACTORS | en |
| dc.subject | DROWNING PREVENTION | en |
| dc.subject.classification | Nursing | en |
| dc.title | FACTORS RELATED TO DROWNING PREVENTION AMONG PRIMARY SCHOOL STUDENTS IN NAKHON RATCHASIMA PRIMARY EDUCATION SERVICE AREA OFFICE 4, NAKHON RATCHASIMA PROVINCE | en |
| dc.title | ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับการป้องกันการจมน้ำของเด็กนักเรียนชั้นประถมศึกษาในโรงเรียนสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครราชสีมา เขต 4 จังหวัดนครราชสีมา | th |
| dc.type | THESIS | en |
| dc.type | วิทยานิพนธ์ | th |