http://ir.buu.ac.th/dspace/handle/1513/761| Title: | FACTORS RELATED TO DEATH PREPARATION BEHAVIOR OF THE OLDER ADULTS WITH END STAGE RENAL DISEASE IN CHACHOENGSAO PROVINCE ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมการเตรียมตัวเพื่อการตายของผู้สูงอายุโรคไตวายเรื้อรังระยะสุดท้าย ในจังหวัดฉะเชิงเทรา |
| Authors: | Aporn Yimneum อาภรณ์ ยิ้มเนียม NAIYANA PIPHATVANITCHA นัยนา พิพัฒน์วณิชชา Burapha University. Faculty of Nursing |
| Keywords: | พฤติกรรมการเตรียมตัวเพื่อการตาย/ ผู้สูงอายุ/ ปัจจัย/ โรคไตวายเรื้อรังระยะสุดท้าย PREPARING BEHAVIOR FOR COPING WITH DEATH/ OLDER ADULTS/ FACTOR/ END-STAGE RENAL DISEASE |
| Issue Date: | 17 |
| Publisher: | Burapha University |
| Abstract: | Death preparation behaviors are important for the quality of the older adults. This descriptive correlation research aimed to study death preparation behavior and factors related to death preparation behavior among Thai older adults with end-stage renal failure. The sample of 97 older adults with end-stage renal failure in Chaochengsoa Province. The research instruments included the demographic questionnaire, Health status perception interviews, Mortality anxiety interviews. Thai Geriatric Depression Scale [TGDS], Social support interviews, Religious beliefs about death interviews, Attitudes to death interviews and Preparatory behavior for death in the older adults with end-stage chronic kidney failure interview. The data were analyze by Spearman Rank Order correlation coefficient and Point-biserial correlation coefficients.
The results revealed that the majority of the sample, 79.38 percent, had high levels of preparatory behavior for death (X = 52.30, SD = 4.48), Social support and attitudes to death were moderate positively correlated (r = .568,p < .001 and r = .331,p < .01) religious beliefs and age were low positively correlated (r = .260, p < .01 and r = .169, p < .05) Mortality anxiety was low negatively associated (r = -.185, p < .05) However experience of death, health awareness, depression, and kidney replacement therapy types. were not statistically significant relate to death preparation behavior among Thai older adults with end-stage renal failure at level of .05 (r = .117; r = .012; r = .052; r = -.140, p = >.05 respectively)
Healthcare providers should emphasize behavior of preparing for death among older adults with end-stage renal disease. especially the social support. factor Attitude to death Religious beliefs Motality anxiety and age can be used as the basis for establishing clinical nursing practice guidelines or intervention to promote good mortality and quality of life of the older adults with end-stage renal disease. พฤติกรรมการเตรียมตัวเพื่อการตายมีความสำคัญต่อคุณภาพชีวิตของผู้สูงอายุ การวิจัย เชิงพรรณนาหาความสัมพันธ์นี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาพฤติกรรมการเตรียมตัวเพื่อการตายของผู้สูงอายุ โรคไตวายเรื้อรังระยะสุดท้าย และปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมการเตรียมตัวเพื่อการตายของผู้สูงอายุ กลุ่มตัวอย่างได้มาจากวิธีการสุ่มตัวอย่างแบบง่ายจากผู้สูงอายุโรคไตวายเรื้อรังระยะสุดท้าย ในจังหวัดฉะเชิงเทรา จำนวน 97 คน เครื่องมือที่ใช้วิจัย ได้แก่ แบบสัมภาษณ์ข้อมูลส่วนบุคคล แบบสัมภาษณ์การรับรู้ภาวะสุขภาพ แบบสัมภาษณ์ความวิตกกังวลเกี่ยวกับการตาย แบบวัดความเศร้าในผู้สูงอายุ แบบสัมภาษณ์การสนับสนุน ทางสังคม แบบสัมภาษณ์ความเชื่อทางศาสนาเกี่ยวกับความตาย แบบสัมภาษณ์ทัศนคติต่อความตาย และแบบสัมภาษณ์พฤติกรรมการเตรียมตัวเพื่อการตายในผู้สูงอายุโรคไตวายเรื้อรังระยะสุดท้าย วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติสหสัมพันธ์สเปียร์แมน แรงค์ ออเดอร์ และสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์พอยท์ไบซีเรียล ผลการวิจัยพบว่ากลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่ร้อยละ 79.38 มีพฤติกรรมการเตรียมตัวเพื่อการตาย อยู่ในระดับสูง ( X = 52.30, SD = 4.48) ปัจจัยด้านการสนับสนุนทางสังคม ทัศนคติต่อความตายมีความสัมพันธ์ ทางบวกในระดับปานกลาง (r = .568, p < .001; r = .331, p < .01) ความเชื่อทางศาสนา และอายุ มีความสัมพันธ์ ทางบวกในระดับต่ำ (r = .260, p < .01; r = .169, p < .05) ความวิตกกังวลต่อการตายมีความสัมพันธ์ทางลบใน ระดับต่ำ (r = -.185, p < .05) ส่วนประสบการณ์เกี่ยวกับความตาย การรับรู้ภาวะสุขภาพ ภาวะซึมเศร้า และประเภทการบำบัดทดแทนไต มีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมการเตรียมตัวเพื่อการตายของผู้สูงอายุ โรคไตวายเรื้อรังระยะสุดท้ายอย่างไม่มีนัยสำคัญทางสถิติ (r = .117; r = .012; r = .052; r = -.140, p > .05) ตามลำดับ บุคลากรทางด้านสุขภาพควรให้ความสำคัญกับพฤติกรรมการเตรียมตัวเพื่อการตายของ ผู้สูงอายุโรคไตวายเรื้อรังระยะสุดท้าย โดยเฉพาะปัจจัยด้านการสนับสนุนทางสังคม ทัศนคติต่อความตาย ความเชื่อทางศาสนา และอายุ สามารถนำข้อมูลที่ได้ไปใช้เป็นข้อมูลพื้นฐาน ในการสร้างโปรแกรมส่งเสริม พฤติกรรมการเตรียมตัวเพื่อการตายของผู้สูงอายุโรคไตวายเรื้อรังระยะสุดท้าย เพื่อการตายดีและคุณภาพชีวิต ที่ดีของผู้สูงอายุโรคไตวายเรื้อรังระยะสุดท้ายต่อไป |
| Description: | Master Degree of Nursing Science (M.N.S.) พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต (พย.ม.) |
| URI: | http://ir.buu.ac.th/dspace/handle/1513/761 |