http://ir.buu.ac.th/dspace/handle/1513/62Full metadata record
| DC Field | Value | Language |
| dc.contributor | KUNCHAVEE SRIPROUM | en |
| dc.contributor | กัญชวี ศรีพรหม | th |
| dc.contributor.advisor | KAROON SUKSONGHONG | en |
| dc.contributor.advisor | การุณ สุขสองห้อง | th |
| dc.contributor.other | Burapha University. Faculty of Management and Tourism | en |
| dc.date.issued | 27/7/2018 | |
| dc.description | Master of Accountancy (M.Acc.) | en |
| dc.description | บัญชีมหาบัณฑิต (บช.ม.) | th |
| dc.description.abstract | The objective of this research was to study the effect of earnings quality on bankruptcy risk of listed companies on the Stock Exchange of Thailand. The sample was 256 listed companies on the Stock Exchange of Thailand. Altman Z-Score Model (Altman, 1968) was used to classify the samples and to predict the bankruptcy risk. Earnings quality was measured through financial data of abnormal accruals with Dechow and Dichev Model (Dechow & Dichev, 2002) and Discretionary estimation errors (Francis, LaFond, Olsson & Schipper, 2005) to analyze the effect of earnings quality and control variables on bankruptcy risk by using Probit Model. The results showed that in terms of accounting data, earnings quality had the effect on bankruptcy risk. Firms with high abnormal accruals had lower earnings quality, indicating higher bankruptcy risk. | en |
| dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลกระทบของคุณภาพกำไรที่มีต่อโอกาสในการล้มละลายของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย โดยคัดเลือกกลุ่มตัวอย่างจากบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย จำนวน 256 บริษัท แบ่งกลุ่มตัวอย่างโดยใช้ตัวแบบพยากรณ์โอกาสในการล้มละลาย Altman Z - score model (Altman, 1968) และวัดคุณภาพกำไรจากข้อมูลทางการเงิน ผ่านรายการคงค้างเกินปกติด้วยตัวแบบ Dechow and Dichev (Dechow & Dichev, 2002) และ Discretionary estimation errors (Francis, LaFond, Olsson & Schipper, 2005) เพื่อวิเคราะห์ถึงผลกระทบของคุณภาพกำไร และตัวแปรควบคุมที่มีต่อโอกาสในการล้มละลายด้วยตัวแบบโพรบิท (Probit model) ผลการทดสอบพบว่าหากพิจารณาคุณภาพกำไรในแง่ของข้อมูลบัญชี จะพบว่าคุณภาพกำไรมีผลกระทบต่อโอกาสในการล้มละลาย กล่าวคือ กิจการที่มีรายการคงค้างเกินปกติในปริมาณที่มากแสดงถึงคุณภาพกำไรที่ลดลง ซึ่งเป็นสัญญาเตือนให้ตระหนักถึงโอกาสที่กิจการจะประสบความล้มเหลวทางการเงินจนถึงขั้นล้มละลายก็มีเพิ่มสูงขึ้น | th |
| dc.language.iso | th | |
| dc.publisher | Burapha University | |
| dc.subject | คุณภาพกำไร | th |
| dc.subject | การล้มละลาย | th |
| dc.subject | รายการคงค้าง | th |
| dc.subject | บริษัทจดทะเบียน | th |
| dc.subject | ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย | th |
| dc.subject | EARNINGS QUALITY | en |
| dc.subject | BANKRUPTCY | en |
| dc.subject | ACCRUALS | en |
| dc.subject | THE STOCK EXCHANGE OF THAILAND | en |
| dc.subject.classification | Business | en |
| dc.title | The effects of earnings quality on bankruptcy in the stock exchange of thailand | en |
| dc.title | ผลกระทบของคุณภาพกำไรต่อโอกาสในการล้มละลายของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย | th |
| dc.type | INDEPENDENT STUDY | en |
| dc.type | งานนิพนธ์ | th |