http://ir.buu.ac.th/dspace/handle/1513/596| Title: | THE RELATIONSHIP BETWEEN THE IMPLEMENTATION OF STUDENT CARING SYSTEM WITH ACADEMIC ADMINISTRATION OF CHONBURI 3 SCHOOL CLUSTER UNDER THE SECONDARY EDUCATIONAL SERVICE AREA OFFICE CHONBURI RAYONG ความสัมพันธ์ระหว่างระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียนกับการบริหารงานวิชาการ กลุ่มโรงเรียนสหวิทยาเขตชลบุรี 3 สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาชลบุรี ระยอง |
| Authors: | Chutikan Kaewsomsin ชุติกาญจน์ แก้วสมสิน PRAYOON IMSAWASD ประยูร อิ่มสวาสดิ์ Burapha University. Faculty of Education |
| Keywords: | ความสัมพันธ์ ระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียน การบริหารงานวิชาการ กลุ่มโรงเรียนสหวิทยาเขตชลบุรี 3 สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาชลบุรี ระยอง RELATIONSHIP STUDENT CARING SYSTEM ACADEMIC ADMINISTRATION CHONBURI 3 SCHOOL CLUSTER UNDER THE SECONDARY EDUCATIONAL SERVICE AREA OFFICE CHONBURI RAYONG |
| Issue Date: | 4 |
| Publisher: | Burapha University |
| Abstract: | The purpose of this research are 1) to study student caring system of administration of Chonburi 3 School cluster under the Secondary Educational Service Area office Chonburi Rayong 2) to study the academic of administration of Chonburi 3 School cluster under the Secondary Educational Service Area office Chonburi Rayong 3) to study the relationship between the implementation of student caring system with academic administration of Chonburi 3 School cluster under the Secondary Educational Service Area office Chonburi Rayong.The sample size was selected from the population as determine by Krejcie and Morgan with 278 persons teachers. The data collection instrument was a five-point-rating scale questionnaire divided into 2 parts. Part 1 Opinions about the implementation of student caring system with academic administration of Chonburi 3 School cluster under the Secondary Educational Service Area office Chonburi Rayong, with 31 items of question at Item Discrimination power of .23-.86 and confidence level of .93. Part 2 about the academic of administration of Chonburi 3 School cluster under the Secondary Educational Service Area office Chonburi Rayong with 35 items of question at Item Discrimination power of .24-.93 and confidence level of .92. The statistics used in this study were mean (x̄ ), standard deviation (S.D.) and correlation coefficient analysis by using Pearson's product moment correlation coefficient.
Research findings
1. The implementation of student caring system with academic administration of Chonburi 3 School cluster under the Secondary Educational Service Area office Chonburi Rayong, at a high level both in general and in each aspect.
2. The academic of administration of Chonburi 3 School cluster under the Secondary Educational Service Area office Chonburi Rayong, at a high level both in general and in each aspect.
3. The relationship between the implementation of student caring system with academic administration of Chonburi 3 School cluster under the Secondary Educational Service Area office Chonburi Rayong has a relationship, was statistically signifacant at level of .01 การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อ 1) ศึกษาระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียน กลุ่มโรงเรียนสหวิทยาเขตชลบุรี 3 สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาชลบุรี ระยอง 2) ศึกษาการบริหารงานวิชาการ กลุ่มโรงเรียนสหวิทยาเขตชลบุรี 3 สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาชลบุรี ระยอง 3) ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียนกับการบริหารงานวิชาการ กลุ่มโรงเรียนสหวิทยาเขตชลบุรี 3 สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาชลบุรี ระยอง กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยได้แก่ ครูโรงเรียนสหวิทยาเขตชลบุรี 3 สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาชลบุรี ระยอง ปีการศึกษา 2564 โดยการกำหนดขนาดกลุ่มตัวอย่างตามตารางของ Krejcie & Morgan (1970, p. 608) ได้ขนาดของกลุ่มตัวอย่างจำนวน 278 คน จากนั้นดำเนินการสุ่มแบบแบ่งชั้น (Stratified random sampling) เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถาม (Questionnaire) โดยแบ่งออกเป็น 3 ตอน คือ ตอนที่ 1 เป็นแบบสอบถามเกี่ยวกับขนาดโรงเรียน โดยใช้คำถามเป็นแบบตรวจสอบรายการ (Checklist) ตอนที่ 2 แบบสอบถามเป็นมาตราส่วนประมาณค่า (Rating scales) 5 ระดับ ตามแนวคิดของLikert (1967, p. 247) เกี่ยวกับระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียน กลุ่มโรงเรียนสหวิทยาเขตชลบุรี 3 สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาชลบุรี ระยอง จำนวน 31 ข้อ โดยมีค่าอำนาจจำแนกรายข้อระหว่าง .23-.86 และค่าความเชื่อมั่นทั้งฉบับ .93 ตอนที่ 3 แบบสอบถามเป็นมาตราส่วนประมาณค่า (Rating scales) 5 ระดับ ตามแนวคิดของLikert (1967, p. 247) เกี่ยวกับการบริหารงานวิชาการ กลุ่มโรงเรียนสหวิทยาเขตชลบุรี 3 สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาชลบุรี ระยอง จำนวน 35 ข้อ โดยมีค่าอำนาจจำแนกรายข้อระหว่าง .24-.93 และค่าความเชื่อมั่นทั้งฉบับ .92 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ค่าเฉลี่ย (x̄ ) และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.) และวิเคราะห์ความสัมพันธ์ระหว่างระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียนกับการบริหารงานวิชาการกลุ่มโรงเรียนสหวิทยาเขตชลบุรี 3 สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาชลบุรี ระยอง โดยการหาค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน (Pearson’s product moment correlation coefficient) ผลการวิจัย พบว่า 1. ระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียน กลุ่มโรงเรียนสหวิทยาเขตชลบุรี 3 สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาชลบุรี ระยอง โดยรวมและรายด้านอยู่ในระดับมาก 2. การบริหารงานวิชากร กลุ่มโรงเรียนสหวิทยาเขตชลบุรี 3 สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาชลบุรี ระยอง โดยรวมและรายด้านอยู่ในระดับมาก 3. ความสัมพันธ์ระหว่างระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียนกับการบริหารงานวิชาการ กลุ่มโรงเรียนสหวิทยาเขตชลบุรี 3 สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาชลบุรี ระยอง พบว่า โดยรวมมีความสัมพันธ์กันในระดับค่อนข้างสูง อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 |
| Description: | Master Degree of Education (M.Ed.) การศึกษามหาบัณฑิต (กศ.ม.) |
| URI: | http://ir.buu.ac.th/dspace/handle/1513/596 |