DC FieldValueLanguage
dc.contributor: Saranya Somjaien
dc.contributor: ศรัณยา สมใจth
dc.contributor.advisor: SARAWUT LUKSANATOen
dc.contributor.advisor: สราวุธ ลักษณะโตth
dc.contributor.other: Burapha University. Faculty of Logisticsen
dc.date.issued: 20/6/2022
dc.description: Master Degree of Science (M.Sc.)en
dc.description: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต (วท.ม.)th
dc.description.abstract: This research was aimed at studying the priority of factors for a freight forwarder company to select truck service. The main research tool applied in this study was analytical hierarchy process (AHP). Sampling process was based on the purposive sampling method and 10 persons in freight forwarder company. Were selected for questionnaire and interview. Based on the literature review, there are 4 main factors, namely, price, quality, availability and modes of transport and service. ​                     The results showed that the most important criteria were quality with the weight of 58%, service 17%, availability and modes of transport 14% and price 11%. The results showed that among all of the sub-criteria factors, there are 3 major criteria that first was standard of safety 21.46% second was insurance 18.56% third was liability for losses and damages 15.08%. For conclusion, a supplier for truck service should focus more on those high priority factors in transportation services to be attractive for freight forwarder company.en
dc.description.abstract: งานวิจัยในครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยที่สำคัญ และลำดับความสำคัญ ของปัจจัยในการตัดสินใจเลือกผู้ให้บริการขนส่งโดยรถบรรทุกของบริษัทรับจัดการขนส่งสินค้าระหว่างประเทศ โดยใช้เทคนิคการวิเคราะห์เชิงลำดับชั้น (AHP) และเพื่อเสนอแนวทางใน การพัฒนาและเพิ่มประสิทธิภาพในการให้บริการขนส่งสำหรับบริษัทผู้ให้บริการขนส่งโดยรถบรรทุก กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษา คือ ผู้มีอำนาจตัดสินใจในการเลือกใช้บริการรถบรรทุกของผู้รับจัดการขนส่งสินค้าระหว่างประเทศบริษัทกรณีศึกษา จำนวน 10 ท่าน โดยเลือก กลุ่มตัวอย่างแบบเจาะจง ที่มีอำนาจในการตัดสินใจเลือกใช้บริการขนส่ง การศึกษาครั้งนี้ แบ่งเป็นปัจจัยหลักและปัจจัยย่อย ซึ่งได้มาจากการรวบรวมจากงานวิจัยที่เกี่ยวข้อง                      ผลการวิเคราะห์ของน้ำหนักของปัจจัยหลัก พบว่า ค่าน้ำหนักความสำคัญ ด้านคุณภาพมีค่ามากที่สุด ร้อยละ 58 ด้านบริการร้อยละ 17 ด้านความพร้อมและรูปแบบการขนส่งร้อยละ 14 และราคาร้อยละ 11 ตามลำดับ และในการวิเคราะห์น้ำหนักความสำคัญของปัจจัยย่อยทั้งหมด ในทุก ๆ ด้าน พบว่า ค่าน้ำหนักความสำคัญมากที่สุด 3 อันดับแรก มีดังนี้ 1) มาตรฐาน ความปลอดภัย ร้อยละ 21.46 2) ประกันความปลอดภัย ร้อยละ 19.72 และ 3) ความรับผิดชอบต่อความสูญเสีย/ เสียหายร้อยละ 13.92 จากลำดับที่ได้จากการวิเคราะห์ครั้งนี้ จึงสรุปได้ว่า ผู้ให้บริการขนส่งจึงควรเน้นที่ด้านคุณภาพ โดยให้ความสำคัญเรื่องของมาตรฐานความปลอดภัยมากที่สุดth
dc.language.isoth
dc.publisher: Burapha University
dc.subject: การวิเคราะห์เชิงลำดับชั้น (AHP)/ ผู้รับจัดการขนส่งสินค้าระหว่างประเทศ/ ผู้ให้บริการขนส่งโดยรถบรรทุกth
dc.subject: ANALYTICAL HIERARCHY PROCESS/ FREIGHT FORWARDER/ TRUCK SERVICEen
dc.subject.classification: Social Sciencesen
dc.title: THE STUDY OF THE IMPORTANT FACTORS TO SELECT TRUCK SERVICE BY APPLIED AN ANALYTICAL HIERARCHY PROCESS TECHNIQUE:  A CASE STUDY OF FREIGHT FORWARDER COMPANYen
dc.title: การศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อการเลือกใช้บริการรถบรรทุกโดยกระบวนการวิเคราะห์เชิงลำดับชั้น: กรณีศึกษาบริษัทรับจัดการขนส่งสินค้าระหว่างประเทศth
dc.type: INDEPENDENT STUDYen
dc.type: งานนิพนธ์th