http://ir.buu.ac.th/dspace/handle/1513/568| Title: | INSTRUCTIONAL LEADERSHIP AFFECTING SCHOOL EFFECTIVENESS UNDER RAYONG PRIMARY EDUCATIONAL SERVICE AREA OFFICE 1 ภาวะผู้นำทางวิชาการของผู้บริหารสถานศึกษาที่ส่งผลต่อประสิทธิผลของโรงเรียน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาระยอง เขต 1 |
| Authors: | Jeerawan Saowakon จีรวรรณ เสาวคนธ์ SADAYU TEERAVANITRAKUL สฎายุ ธีระวณิชตระกูล Burapha University. Faculty of Education |
| Keywords: | ภาวะผู้นำ ภาวะผู้นำทางวิชาการ ประสิทธิผลของโรงเรียน Leadership Instructional Leadership School Effectiveness |
| Issue Date: | 20 |
| Publisher: | Burapha University |
| Abstract: | The purpose of this research was to study the instructional leadership affecting school effectiveness under Rayong Primary Educational Service Area Office 1. The samples were 150 teachers in schools under Rayong Primary Educational Service Area Office 1 in the academic year of 2021 determined by using G*power program (Faul, Erdfelder, Lang, & Buchner, 2007, p.175) and stratified random sampling according to the school size. The data collection instrument was a five-level questionnaire and divided into two parts. The discrimination power of the questionnaire on instructional leadership was .38 - .91 with reliability of .98. The discrimination power of the questionnaire on school effectiveness was .38 - .91 with reliability of .97. The statistics used to analyze the data were Mean, Standard Deviation, Pearson’s Product Moment Correlation Coefficient), and Enter Multiple Regression Analysis)
The results were as follows:
1. The instructional leadership of school administrators under Rayong Primary Educational Service Area Office 1 were at a high level in general and each aspect.
2. The effectiveness of school under Rayong Primary Educational Service Area Office 1 were at a high level in general and each aspect.
3. The relationship between the instructional leadership of school administrators and the effectiveness of school under Rayong Primary Educational Service Area Office 1 was correlatively at a high level in general and each aspect with significant of .01.
4. The instructional leadership of school administrators can predict the effectiveness of school under Rayong Primary Educational Service Area Office 1 up to 86.40 percent. The predictive equation in the form of raw scores was as follows:
y = .561 + .020(X1) + .005(X2) + .833(X3)**
and the standardize equation was as follows:
Z = .021(Z1) + .005(Z2) + .906(Z3)** การศึกษาในครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาภาวะผู้นำทางวิชาการของผู้บริหารสถานศึกษาที่ส่งผลต่อประสิทธิผลของโรงเรียน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาระยอง เขต 1 กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ ได้แก่ ครูที่ปฏิบัติหน้าที่สอนในโรงเรียน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่ประถมศึกษาระยอง เขต 1 ปีการศึกษา 2564 โดยการคำนวณขนาดของกลุ่มตัวอย่างด้วยโปรแกรม G*Power (Faul, Erdfelder, Lang, & Buchner, 2007, p.175) ได้ขนาดกลุ่มตัวอย่างอย่างน้อย (Total sample size) 119 คน และเพื่อชดเชยอัตราการตอบกลับที่ร้อยละ 25 (นิศาชล รัตนมณี, 2562) ผู้วิจัยจึงกำหนดขนาดกลุ่มตัวอย่าง จำนวน 150 คน จากนั้นดำเนินการสุ่มแบบแบ่งชั้น (Stratifies random sampling) ตามขนาดโรงเรียน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลเป็นแบบสอบถามประมาณค่า 5 ระดับของลิเคอร์ท (Likert, 1967, p.16) แบ่งเป็น 2 ตอน ดังนี้ ตอนที่ 1 แบบสอบถามเกี่ยวกับภาวะผู้นำทางวิชาการของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาระยอง เขต 1 จำนวน 30 ข้อ โดยมีค่าอำนาจจำแนกรายข้อระหว่าง .38 - .91 และค่าความเชื่อมั่นทั้งฉบับเท่ากับ .98 และตอนที่ 2 แบบสอบถามเกี่ยวกับประสิทธิผลของโรงเรียน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาระยอง เขต 1 จำนวน 25 ข้อ โดยมีค่าอำนาจจำแนกรายข้อระหว่าง .38 - .91 และค่าความเชื่อมั่นทั้งฉบับเท่ากับ .97 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ การหาค่าคะแนนเฉลี่ย ค่าความเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน (Pearson’s Product Moment Correlation Coefficient) และการวิเคราะห์ถดถอยพหุคูณแบบนำเข้าตัวแปร (Enter Multiple Regression Analysis) ผลการศึกษาพบว่า 1. ภาวะผู้นำทางวิชาการของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาระยอง เขต 1 โดยรวมและรายด้านอยู่ในระดับมาก 2. ประสิทธิผลของโรงเรียน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาระยอง เขต 1 โดยรวมและรายด้านอยู่ในระดับมาก 3. ความสัมพันธ์ระหว่างภาวะผู้นำทางวิชาการของผู้บริหารสถานศึกษากับประสิทธิผลของโรงเรียน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาระยอง เขต 1 โดยรวมและรายด้านมีความสัมพันธ์กันทางบวกอยู่ในระดับสูง อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 4. ภาวะผู้นำทางวิชาการของผู้บริหารสถานศึกษาสามารถพยากรณ์ประสิทธิผลของโรงเรียน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาระยอง เขต 1 โดยมีความสามารถการพยากรณ์ร้อยละ 86.40 และเขียนสมการพยากรณ์ในรูปสมการคะแนนดิบ ดังนี้ y = .561 + .020(X1) + .005(X2) + .833(X3)** หรือในรูปสมการคะแนนมาตรฐาน ดังนี้ Z = .021(Z1) + .005(Z2) + .906(Z3)** |
| Description: | Master Degree of Education (M.Ed.) การศึกษามหาบัณฑิต (กศ.ม.) |
| URI: | http://ir.buu.ac.th/dspace/handle/1513/568 |