http://ir.buu.ac.th/dspace/handle/1513/431Full metadata record
| DC Field | Value | Language |
| dc.contributor | Supachai Chimmarak | en |
| dc.contributor | ศุภชัย ฉิมมารักษ์ | th |
| dc.contributor.advisor | CHANPHORN PROMMAS | en |
| dc.contributor.advisor | จันทร์พร พรหมมาศ | th |
| dc.contributor.other | Burapha University. Faculty of Education | en |
| dc.date.issued | 26/11/2021 | |
| dc.description | Master Degree of Education (M.Ed.) | en |
| dc.description | การศึกษามหาบัณฑิต (กศ.ม.) | th |
| dc.description.abstract | The purposes of this research were to compare students’ scientific concepts and reasoning ability of students with pretest–posttest and to study students’ science learning behaviors while studying inquiry approach with scientific argumentation. The teaching approach focused on student-centered learning that involved in hands-on and minds-on activities. There were 3 steps; work together, think & share, and apply. The samples were 40 Mattayomsuksa two students in 2021 academic year at Angsilapittayakom School. They were cluster sampling. The research instruments consisted of the lesson plans, scientific concepts tests, reasoning ability tests and science learning behaviors observation form. The statistics for data analysis were percentage, mean, standard deviation, and dependent sample t-test. The research findings were as follows: 1) students’ scientific concepts and reasoning ability after studying inquiry approach with scientific argumentation were significantly higher than before studying at the .05 level and 2) students’ science learning behaviors that enhanced learning in overall were good level. The apply step was showed students performed all science learning behaviors better than think & share, and work together. | en |
| dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบมโนทัศน์ทางวิทยาศาสตร์ และความสามารถในการให้เหตุผลเชิงวิทยาศาสตร์ ก่อนเรียนและหลังเรียน ด้วยการเรียนการสอนวิทยาศาสตร์ตามแนวสืบสอบร่วมกับการโต้แย้งเชิงวิทยาศาสตร์ และเพื่อศึกษาพฤติกรรม การเรียนวิทยาศาสตร์ของนักเรียนระหว่างการเรียนการสอนดังกล่าว ซึ่งประกอบด้วย 3 ขั้น คือ ขั้นทำงานร่วมกัน ขั้นแลกเปลี่ยนความคิด และขั้นประยุกต์ใช้ โดยมุ่งให้นักเรียนเป็นศูนย์กลางของการเรียนการสอน ได้ลงมือคิดและทำด้วยตนเอง กลุ่มตัวอย่างเป็นนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 ปีการศึกษา 2564 โรงเรียนอ่างศิลาพิทยาคม จำนวน 40 คน ซึ่งได้จากการสุ่มแบบกลุ่ม เครื่องมือที่ใช้ได้แก่ แผนการเรียนการสอน แบบทดสอบวัดมโนทัศน์ทางวิทยาศาสตร์ แบบทดสอบการให้เหตุผลเชิงวิทยาศาสตร์ และแบบสังเกตพฤติกรรมการเรียนวิทยาศาสตร์ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ร้อยละ ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติทดสอบค่า t-test แบบ Dependent sample ผลการวิจัยสรุปได้ว่า นักเรียนมีมโนทัศน์ทางวิทยาศาสตร์และความสามารถในการให้เหตุผลเชิงวิทยาศาสตร์ หลังเรียนด้วยการเรียนการสอนวิทยาศาสตร์ตามแนวสืบสอบร่วมกับการโต้แย้งเชิงวิทยาศาสตร์ สูงกว่าก่อนเรียน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และนักเรียนมีพฤติกรรมการเรียนวิทยาศาสตร์ในภาพรวมอยู่ในระดับดี โดยนักเรียนแสดงพฤติกรรมในขั้นประยุกต์ใช้มากที่สุด รองลงมา คือ ขั้นแลกเปลี่ยนความคิด และขั้นทำงานร่วมกัน ตามลำดับ | th |
| dc.language.iso | th | |
| dc.publisher | Burapha University | |
| dc.subject | การเรียนการสอนตามแนวสืบสอบ | th |
| dc.subject | การโต้แย้งเชิงวิทยาศาสตร์ | th |
| dc.subject | มโนทัศน์ทางวิทยาศาสตร์ | th |
| dc.subject | ความสามารถในการให้เหตุผลเชิงวิทยาศาสตร์ | th |
| dc.subject | พฤติกรรมการเรียนวิทยาศาสตร์ | th |
| dc.subject | INQUIRY APPROACH | en |
| dc.subject | SCIENTIFIC ARGUMENTATION | en |
| dc.subject | SCIENTIFIC CONCEPTS | en |
| dc.subject | REASONING ABILITY | en |
| dc.subject | SCIENCE LEARNING BEHAVIORS | en |
| dc.subject.classification | Arts and Humanities | en |
| dc.title | EFFECTS OF USING INQUIRY APPROACH AND SCIENTIFIC ARGUMENTATION ON THE SCIENTIFIC CONCEPTS AND REASONING ABILITY OF MATHAYOMSUKSA TWO STUDENTS | en |
| dc.title | ผลการจัดการเรียนการสอนวิทยาศาสตร์ตามแนวสืบสอบร่วมกับการโต้แย้งเชิงวิทยาศาสตร์ที่มีต่อมโนทัศน์และความสามารถในการให้เหตุผลเชิงวิทยาศาสตร์ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 | th |
| dc.type | THESIS | en |
| dc.type | วิทยานิพนธ์ | th |