http://ir.buu.ac.th/dspace/handle/1513/373| Title: | THE RELATIONSHIPS BETWEEN OCCUPATIONAL HEALTH LITERACY AND SAFETY BEHAVIOR AMONG GARBAGE COLLECTOR IN CITY MUNICIPALITY SIRACHA DISTRICT, CHONBURI PROVINCE ความสัมพันธ์ระหว่างความฉลาดทางอาชีวอนามัยกับพฤติกรรมความปลอดภัยในการทำงานของพนักงานเก็บขนขยะในเขตเทศบาลนคร อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี |
| Authors: | Panittanan Sealim พนิตนันท์ แซ่ลิ้ม NISAKORN JIVACATE นิสากร ชีวะเกตุ Burapha University. Faculty of Nursing |
| Keywords: | ความฉลาดทางอาชีวอนามัย/ พฤติกรรมความปลอดภัย/ พนักงานเก็บขนขยะ OCCUPATIONAL HEALTH LITERACY/ SAFETY BEHAVIOR/ GARBAGE COLLECTORS |
| Issue Date: | 15 |
| Publisher: | Burapha University |
| Abstract: | Garbage collectors are constantly at risk of accident. This was caused by unsafe behavior. The purposes of this research were to ascertain the relationships between occupational health literacy and safety behavior in 204 garbage collectors in city municipality siracha district, Chonburi province. Recruited by using a proportionate simple random sampling. Data were collected with self-administered questionnaire. The Cronbach’s alpha reliability coefficient value of safety behavior, access to occupational, training and safety, awareness, occupational and safety education and decision skill were 0.86, 0.94, 0.97, 0.76, 0.58 (KR 20) and 0.73, respectively. Descriptive statistic analysis and Pearson’s correlation coefficient.
Results revealed that the overall safety behavior of the garbage collectors good level (Mean = 3.02, SD = 0.47). The related safety behavior were decision skill and access to occupational, training and safety at the level of p-value < .001, awareness and occupational and safety education at the level of p-value < .01. This study finding suggest that occupational health nurse and those work for the health should support personal protective equipment. Organize activities safety board, promote decision skills to provide garbage collectors with knowledge and easy access to occupational and safety. พนักงานเก็บขนขยะมีความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุจากการเก็บขนขยะอย่างต่อเนื่อง สาเหตุจากพฤติกรรมไม่ปลอดภัยในการทำงาน การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาหาความสัมพันธ์ระหว่างความฉลาดทางอาชีวอนามัยกับพฤติกรรมความปลอดภัยในการทำงานของพนักงานเก็บขนขยะในเขตเทศบาลนคร อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี จำนวน 204 คน คัดเลือกโดยวิธีการสุ่มอย่างง่าย เก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบสอบถามที่ตอบด้วยตนเอง โดยมีค่าความเชื่อมั่นของแบบสอบถามพฤติกรรมความปลอดภัยในการทำงาน เท่ากับ 0.86 การเข้าถึงข้อมูลด้านอาชีวอนามัยและปลอดภัย เท่ากับ 0.94 การได้รับการอบรมด้านอาชีวอนามัยและปลอดภัย เท่ากับ 0.97 ความตระหนักด้านอาชีวอนามัยและความปลอดภัย เท่ากับ 0.76 และทักษะการตัดสินใจด้านอาชีวอนามัยและความปลอดภัย เท่ากับ 0.73 หาค่าความเชื่อมั่นความรู้ด้านอาชีวอนามัยและความปลอดภัยด้วยสูตร Kuder-Richardson (KR-20) เท่ากับ 0.58 วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงพรรณนา และค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน ผลการศึกษาพบว่าพฤติกรรมความปลอดภัยในการทำงานของพนักงานเก็บขนขยะโดยรวมอยู่ในระดับดี (Mean = 3.02, SD = 0.47) โดยความฉลาดทางอาชีวอนามัยที่มีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมความปลอดภัยในการทำงานของพนักงานเก็บขนขยะ ได้แก่ ทักษะการตัดสินใจ การเข้าถึงข้อมูล และการได้รับการฝึกอบรมด้านอาชีวอนามัยและความปลอดภัยมีความสัมพันธ์ทางบวกกับพฤติกรรมความปลอดภัยในการทำงานอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p-value < .001) ความตระหนักและความรู้ด้านอาชีวอนามัยและความปลอดภัยมีความสัมพันธ์ทางบวกกับพฤติกรรมความปลอดภัยในการทำงานอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p-value < .01) ผลการวิจัย มีข้อเสนอแนะว่า พยาบาลอาชีวอนามัยและผู้ที่เกี่ยวข้องควรสนับสนุนในการจัดเตรียมอุปกรณ์ป้องกันอันตรายส่วนบุคคลให้เพียงพอ จัดกิจกรรมส่งเสริมทักษะการตัดสินใจ บอร์ดข่าวสารความปลอดภัยในการทำงาน เพื่อให้พนักงานมีความรู้และเข้าถึงข้อมูลได้สะดวก |
| Description: | Master Degree of Nursing Science (M.N.S.) พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต (พย.ม.) |
| URI: | http://ir.buu.ac.th/dspace/handle/1513/373 |