http://ir.buu.ac.th/dspace/handle/1513/362Full metadata record
| DC Field | Value | Language |
| dc.contributor | Songchai Buntawong | en |
| dc.contributor | ทรงชัย บุญทวงศ์ | th |
| dc.contributor.advisor | PONGSATEAN LUENGALONGKOT | en |
| dc.contributor.advisor | พงษ์เสฐียร เหลืองอลงกต | th |
| dc.contributor.other | Burapha University. Graduate School of Public Administration | en |
| dc.date.issued | 15/11/2021 | |
| dc.description | Master Degree of Public Administration (M.P.A.) | en |
| dc.description | รัฐประศาสนศาสตรมหาบัณฑิต (รป.ม.) | th |
| dc.description.abstract | The research, Public opinions regarding waste management of Ban Suan Municipality, Mueang Chonburi District, Chonburi Province, aims to study the earlier mentioned public opinions and compare them according to variables, namely gender, age, educational levels and status. The sampling includes 400 people representing households in the Ban Suan municipal area. Tools for data collection feature a questionnaire while statistics for data analysis are frequency, standard deviation, average and percentage. Also, the T-Test and One-way ANOVA statistics were used to compare differences between more than 3 groups of variables. When statistically significant differences were found at the level of 0.05, the researcher would conduct a double difference test, using the Least Significant Difference (LSD) test. The results showed that 1. In terms of the public opinions regarding waste management of Ban Suan Municipality, Mueang Chonburi District, Chonburi Province, the overall level is very good. When individual aspects were considered, it was found that the public opinions regarding waste management of Ban Suan Municipality, Mueang Chonburi District, Chonburi Province, particularly waste collection was ranked the first at the very good level. It was followed by waste processing, waste transport and waste disposal respectively. 2. The comparison of public opinions regrading waste management indicated that, despite gender and age differences, such opinions remained the same. Nonetheless, people with different educational levels and status have various opinions on waste management of Ban Suan Municipality, Mueang Chonburi District, Chonburi Province, at the statistically significant level of .05. | en |
| dc.description.abstract | การศึกษาวิจัยเรื่อง ความคิดเห็นของประชาชนต่อการจัดการขยะมูลฝอยของเทศบาลเมืองบ้านสวน อำเภอเมืองชลบุรี จังหวัดชลบุรี มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความคิดเห็นของประชาชนที่มีต่อการจัดการขยะมูลฝอยของเทศบาลเมืองบ้านสวน อำเภอเมืองชลบุรี จังหวัดชลบุรี และเพื่อเปรียบเทียบความคิดเห็นของประชาชนที่มีต่อการจัดการขยะมูลฝอยของเทศบาลเมืองบ้านสวน อำเภอเมืองชลบุรี จังหวัดชลบุรี จำแนกตามตัวแปร เพศ อายุ ระดับการศึกษา สถานภาพ กลุ่มตัวอย่าง คือ ประชาชนซึ่งเป็นตัวแทนของครัวเรือน ในเขตเทศบาลเมืองบ้านสวน จำนวน 400 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลคือ แบบสอบถาม และสถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าเฉลี่ย และใช้สถิติ T-Test และใช้สถิติ One – way ANOVA สำหรับเปรียบเทียบความแตกต่างระหว่างตัวแปรอิสระที่มีตั้งแต่ 3 กลุ่มขึ้นไป เมื่อพบว่ามีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ผู้วิจัยทำการทดสอบหาความแตกต่างรายคู่ โดยใช้วิธีของ LSD (Least significant difference test) ผลการวิจัยพบว่า 1.ระดับความคิดเห็นของประชาชนที่มีต่อการจัดการขยะมูลฝอยของเทศบาลเมืองบ้านสวน อำเภอเมืองชลบุรี จังหวัดชลบุรี พบว่า โดยภาพรวมระดับความคิดเห็นของประชาชนที่มีต่อการจัดการขยะมูลฝอยของเทศบาลเมืองบ้านสวน อำเภอเมืองชลบุรี จังหวัดชลบุรี อยู่ในระดับดีมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า ระดับความคิดเห็นของประชาชนที่มีต่อการจัดการขยะมูลฝอยของเทศบาลเมืองบ้านสวน อำเภอเมืองชลบุรี จังหวัดชลบุรี ด้านการเก็บรวบรวมขยะมูลฝอย เป็นอันดับ 1 อยู่ในระดับดีมาก รองลงมาคือ ด้านการแปรรูปขยะมูลฝอย ถัดมาคือด้านการขนส่งขยะมูลฝอย และลำดับสุดท้ายคือ ด้านการกำจัดขยะมูลฝอย 2.เมื่อเปรียบเทียบความคิดเห็นของประชาชนที่มีต่อการจัดการขยะมูลฝอย พบว่า ประชาชนที่มี เพศและอายุ ต่างกัน มีความคิดเห็นต่อการจัดการขยะมูลฝอยของเทศบาลเมืองบ้านสวน อำเภอเมืองชลบุรี จังหวัดชลบุรี ไม่แตกต่างกัน และประชาชนที่ระดับการศึกษาและสถานภาพ ต่างกัน มีความคิดเห็นต่อการจัดการขยะมูลฝอยของเทศบาลเมืองบ้านสวน อำเภอเมืองชลบุรี จังหวัดชลบุรี แตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 | th |
| dc.language.iso | th | |
| dc.publisher | Burapha University | |
| dc.subject | ความคิดเห็น | th |
| dc.subject | การจัดการขยะมูลฝอย | th |
| dc.subject | THE OPINION | en |
| dc.subject | WASTE MANAGEMENT | en |
| dc.subject.classification | Social Sciences | en |
| dc.title | PUBLIC OPINIONS REGARDING WASTE MANAGEMENT OF BAN SUAN MUNICIPALITY, MUEANG CHONBURI DISTRICT, CHONBURI PROVINCE | en |
| dc.title | ความคิดเห็นของประชาชนต่อการจัดการขยะมูลฝอย ของเทศบาลเมืองบ้านสวน อำเภอเมืองชลบุรี จังหวัดชลบุรี | th |
| dc.type | INDEPENDENT STUDY | en |
| dc.type | งานนิพนธ์ | th |