http://ir.buu.ac.th/dspace/handle/1513/297Full metadata record
| DC Field | Value | Language |
| dc.contributor | Kitrawee Wichianpradit | en |
| dc.contributor | กิตติ์รวี วิเชียรประดิษฐ์ | th |
| dc.contributor.advisor | SAOWANIT LEKHAVAT | en |
| dc.contributor.advisor | เสาวนิตย์ เลขวัต | th |
| dc.contributor.other | Burapha University. Faculty of Logistics | en |
| dc.date.issued | 20/11/2020 | |
| dc.description | Master Degree of Science (M.Sc.) | en |
| dc.description | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต (วท.ม.) | th |
| dc.description.abstract | The aim of this research is to increase efficiency of teak wood production process and reduce wastes. The lean tools that have been used in this study include flow process chart, causes and effect diagram in order to find the causes of the wastes. Then, ECRS concept and layout concept are applied to reduce the wastes. As a result, the study found that distance could be reduced 10 meters or 5.46%. The processing time is reduced by 139 minutes or 0.92% or 19.83% (incase excluding wood baking process 10 days). The step is deducted 2 steps or 6.45%. | en |
| dc.description.abstract | งานวิจัยนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาขั้นตอนในกระบวนการผลิตเพื่อหาแนวทางใน การลดความสูญเปล่าที่เกิดขึ้นในกระบวนการไม้สักแปรรูป โดยการประยุกต์ใช้แนวคิดแบบลีน โดยการบันทึกข้อมูลด้วยแผนภูมิการไหลของกระบวนการ (Flow process chart) และใช้แผนผังก้างปลา ในการวิเคราะห์และหาสาเหตุที่แท้จริงของปัญหา จากนั้นได้ประยุกต์ใช้หลักการ ECRS ช่วยในการกำจัดความสูญเปล่าในกระบวนการและการจัดวางผังการผลิตเพื่อให้เกิดการไหลของงานที่ดีขึ้น จากการวิเคราะห์ผลหลังการปรับปรุงกระบวนการผลิตไม้สักแปรรูป พบว่า ระยะทางลดลงทั้งสิ้น 10 เมตร คิดเป็น 5.46% ระยะเวลาลดลงทั้งสิ้น 139 นาที คิดเป็น 0.92% หรือ คิดเป็น 19.83% (ไม่รวมเวลาอบไม้ 10 วัน) และขั้นตอนในการทำงานลดลงทั้งสิ้น 2 ขั้นตอน คิดเป็น 6.45% | th |
| dc.language.iso | th | |
| dc.publisher | Burapha University | |
| dc.subject | ประสิทธิภาพ/ กระบวนการผลิตไม้สักแปรรูป/ แนวคิดแบบลีน | th |
| dc.subject | EFFICIENCY/ TEAK WOOD PRODUCTION PROCESS/ LEAN CONCEPT | en |
| dc.subject.classification | Arts and Humanities | en |
| dc.title | INCREASE PRODUCTIVITY BY APPLYING LEAN MANUFACTURING CONCEPT : A CASE STUDY OF TEAK WOOD PRODUCTION COMPANY | en |
| dc.title | การเพิ่มประสิทธิภาพกระบวนการผลิตโดยประยุกต์ใช้แนวคิดแบบลีน กรณีศึกษา บริษัทผลิตไม้สักแปรรูป | th |
| dc.type | INDEPENDENT STUDY | en |
| dc.type | งานนิพนธ์ | th |