http://ir.buu.ac.th/dspace/handle/1513/283| Title: | JUST IN TIME PURCHASING FOR CASE STUDY: THE COPY MACHINE MANUFACTURERS
การสั่งซื้อแบบทันเวลาพอดีของบริษัทกรณีศึกษา ผู้ผลิตเครื่องถ่ายเอกสาร |
| Authors: | Raphiphan Kasiphon ระพีพรรณ กสิผล THANYAPHAT MUANGPAN ธัญภัส เมืองปัน Burapha University. Faculty of Logistics |
| Keywords: | การสั่งซื้อแบบดั้งเดิม/ การสั่งซื้อแบบทันเวลาพอดี (JIT PURCHASING)/ ต้นทุนสินค้าคงคลัง TRADITIONAL PURCHASING/ JUST IN TIME PURCHASING (JIT)/ INVENTORY COST |
| Issue Date: | 17 |
| Publisher: | Burapha University |
| Abstract: | The objectives of this research are to 1) study traditional purchasing process of the studied company 2) adapt just in time purchasing to the studied company 3) compare inventory cost between traditional purchasing and JIT purchasing of studied company. The inventory being the most expensive cost of the company, JIT purchasing, a logistics strategy has been applied to manage inventory issues. This research have applied the principle of constant comparison analysis. The results of the study were able to compare the features of traditional and JIT purchasing. From the application of JIT purchasing, it enabled the company to manage inventory costs more efficiently. The study summary from the application of JIT purchasing company can reduce the overall average inventory holding of 65.54 percent. The inventory cycle rate have improved, resulting in the inventory cycle have increased by 180.91 percent and the number of days in the inventory have reduced by 64.44 percent.
งานนิพนธ์ เรื่องการสั่งซื้อแบบทันเวลาพอดีของบริษัทกรณีศึกษา บริษัทผู้ผลิตเครื่องถ่ายเอกสาร โดยมีวัตถุประสงค์ คือ 1) เพื่อศึกษากระบวนการสั่งซื้อแบบดั้งเดิมของบริษัทกรณีศึกษา 2) เพื่อศึกษาการประยุกต์ใช้การสั่งซื้อแบบทันเวลาพอดีของบริษัทกรณีศึกษา 3) เพื่อเปรียบเทียบต้นทุนสินค้าคงคลังในการสั่งซื้อแบบดั้งเดิมและแบบทันเวลาพอดีของบริษัทกรณีศึกษา เนื่องจากสินค้าคงคลังเป็นต้นทุนส่วนใหญ่ของบริษัท ดังนั้น จึงได้นำการสั่งซื้อแบบทันเวลาพอดี ซึ่งเป็นกลยุทธ์ด้านโลจิสติกส์เข้ามาประยุกต์ใช้เพื่อจัดการปัญหาสินค้าคงคลัง งานวิจัยนี้ใช้หลักการวิเคราะห์เปรียบเทียบ ผลการศึกษาวิจัยพบว่า สามารถเปรียบเทียบลักษณะของการสั่งซื้อแบบดั้งเดิมและแบบทันเวลาพอดี ซึ่งจากการประยุกต์ใช้การสั่งซื้อแบบทันเวลาพอดี ทำให้บริษัทกรณีศึกษาสามารถจัดการต้นทุนสินค้าคงคลัง ได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ดังนั้นจากการประยุกต์ใช้การสั่งซื้อแบบทันเวลาพอดี ทำให้บริษัทกรณีศึกษาสามารถลดการถือครองสินค้าคงคลังเฉลี่ยรวมร้อยละ 65.54 อัตราการหมุนของสินค้าคงคลัง มีประสิทธิภาพดีขึ้นทำให้การหมุนของสินค้าคงคลังเพิ่มขึ้นร้อยละ 180.91 และจำนวนวันในการเก็บสินค้าคงคลังลดลงร้อยละ 64.44 |
| Description: | Master Degree of Science (M.Sc.) วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต (วท.ม.) |
| URI: | http://ir.buu.ac.th/dspace/handle/1513/283 |