http://ir.buu.ac.th/dspace/handle/1513/204| Title: | THE RELATIONSHIP BETWEEN FINANCIAL RATIOS
AND BANKRUPTCY RISK OF THAI LISTED COMPANIES ความสัมพันธ์ของอัตราส่วนทางการเงินกับโอกาสล้มละลายของบริษัทจดทะเบียน ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย |
| Authors: | Orawan Thaworn อรวรรณ ถาวร RAPEEPORN SRIJUMPA ระพีพร ศรีจำปา Burapha University. Graduate School of Commerce |
| Keywords: | พยากรณ์ความล้มเหลวทางการเงิน Binary Logistic Regression ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย Bankruptcy Prediction Binary Logistic Regression The Stock Exchange of Thailand |
| Issue Date: | 22 |
| Publisher: | Burapha University |
| Abstract: | This research attempt to study the relationship between financial ratios and bankruptcy risk to develop a bankruptcy model of thai listed companies. By collecting financial information of those companies included a financial ratio from the annual report before the year of REHABCO and show trading suspension and using Binary Logistic Regression analysis is applied to test the proposed model. The sample data are thai listed companies all business group except financials industry group and property & construction industry group on property fund & REITs sectors total amount 502 companies consist of 20 failure companies and 482 non failure companies.
The results indicate that leverage ratio of debt ratio (DTA) and profitability ratio of net profit margin (NPM), and gross profit margin (GPM) are statistically significant at 0.05 of relationship between financial ratios and generate bankruptcy model. The cutting point of this model was set at 0.5, making the model prediction reach a maximum accuracy rate of 96.79% with a type I error of 55.00% and type II error of 1.04% งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ของอัตราส่วนทางการเงินกับโอกาสล้มละลาย และสร้างแบบจำลองของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย โดยดำเนินการเก็บรวบรวมข้อมูลอัตราส่วนทางการเงินจากสรุปข้อสนเทศ รายงานการเงินประจำปี ก่อนหน้า 1 ปี ที่บริษัทจะถูกจัดประเภทให้อยู่ในหมวดที่อยู่ระหว่างฟื้นฟูการดำเนินงาน และขึ้นเครื่องหมายแสดงการห้ามซื้อขายหลักทรัพย์จดทะเบียนเป็นการชั่วคราวหรือเครื่องหมาย SP (Suspension) และใช้วิธีการวิเคราะห์ Binary Logistic Regression เป็นเครื่องมือสร้างแบบจำลอง กลุ่มตัวอย่างเป็นบริษัทที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ทุกกลุ่มธุรกิจ ยกเว้นกลุ่มธุรกิจการเงิน และกลุ่มธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ที่อยู่ในหมวดธุรกิจกองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์และกองทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ รวมจำนวน 502 บริษัท แบ่งเป็น บริษัทที่เป็นตัวแทนความล้มเหลวทางการเงิน จำนวน 20 บริษัท และบริษัทที่ไม่ล้มเหลวทางการเงิน จำนวน 482 บริษัท ผลการศึกษา พบว่า มีตัวแปรอัตราส่วนทางการเงิน 3 ตัวแปร ที่มีความสัมพันธ์ในการพยากรณ์โอกาสล้มละลายได้อย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ 0.05 ประกอบด้วย ประเภทอัตราส่วนวิเคราะห์ความสามารถในการก่อหนี้ ได้แก่ อัตราส่วนหนี้สิน (DTA) และประเภทตัวแปรอัตราส่วนวิเคราะห์ความสามารถในการหากำไร ได้แก่ อัตราส่วนผลตอบแทนจากกำไรสุทธิ (NPM) และอัตรากำไรขั้นต้น GPM) โดยกำหนด Cutting Point เท่ากับ 0.5 แบบจำลองสามารถพยากรณ์ได้ถูกต้อง ร้อยละ 96.79 โดยเกิดความผิดพลาดแบบ Type I Error ร้อยละ 55.00 และเกิดความผิดพลาดแบบ Type II Error ร้อยละ 1.04 |
| Description: | Master Degree of Business Administration (M.B.A.) บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต (บธ.ม.) |
| URI: | http://ir.buu.ac.th/dspace/handle/1513/204 |