http://ir.buu.ac.th/dspace/handle/1513/183Full metadata record
| DC Field | Value | Language |
| dc.contributor | Jitprapa Rungruang | en |
| dc.contributor | จิตรประภา รุ่งเรือง | th |
| dc.contributor.advisor | NISAKORN KRUNGKRAIPETCH | en |
| dc.contributor.advisor | นิสากร กรุงไกรเพชร | th |
| dc.contributor.other | Burapha University. Faculty of Nursing | en |
| dc.date.issued | 3/7/2020 | |
| dc.description | Master of Nursing Science (M.N.S.) | en |
| dc.description | พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต (พย.ม.) | th |
| dc.description.abstract | The occupational lung disease prevention behavior helps to protect health of the employees in the wood industry as well as preventing the health risk exposure of respiratory tract system. This predictive correlational design research was aimed to study the relationship between predisposing, enabling and reinforcing factors and occupational lung disease prevention behavior, and factors influencing that behavior among employees in wood industries. The samples were 272 employees in wood industries, factory in Bang Chalong Subdistrict, Bangphli District, Sumut Prakan Province by Simple random sampling. The research instrument was an interview questionaire consisted as follow personal information, occupational lung disease prevention behavior, respiratory symptoms, knowledge on lung disease, attitude about occupational lung disease prevention behavior, risk perception of occupational lung disease, supportive environment for occupational lung disease prevention behavior, safety policy, and social support. Data were analyzed by descriptive statistics, Pearson's correlation statistics, and Stepwise multiple regression statistics. The results indicated that social support, risk perception of occupational lung disease, and supportive environment for occupational lung disease prevention behavior could predict occupational lung disease prevention behavior 38.1% (β = .209, .434, .309, respectively). The results suggest that occupational lung disease prevention behavior could be strengthen by continuing social support and increasing risk perception of occupational lung disease, and supportive environment. | en |
| dc.description.abstract | พฤติกรรมการป้องกันโรคปอดจากการทำงานเป็นปัจจัยที่ช่วยปกป้องสุขภาพของลูกจ้างโรงงานอุตสาหกรรมไม้ เพื่อลดโอกาสสัมผัสสิ่งคุกคามต่อระบบทางเดินหายใจ การศึกษาความสัมพันธ์เชิงทำนายครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสัมพันธ์และอิทธิพลของปัจจัยนำ ปัจจัยเอื้อ และปัจจัยเสริมต่อพฤติกรรมการป้องกันโรคปอดจากการทำงานของลูกจ้างโรงงานในอุตสาหกรรมไม้ โดยประยุกต์ใช้กรอบแนวคิด PRECEDE Model กลุ่มตัวอย่าง คือ ลูกจ้างโรงงานอุตสาหกรรมไม้ ตำบลบางโฉลง อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ จำนวน 272 คน คัดเลือกโดยวิธีการสุ่มอย่างง่าย เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสัมภาษณ์ ประกอบด้วย ข้อมูลส่วนบุคคล พฤติกรรมการป้องกันโรคปอดจากการทำงาน อาการระบบทางเดินหายใจ ความรู้เรื่องโรคปอดจากการทำงาน ทัศนคติต่อพฤติกรรมการป้องกันโรคปอดจากการทำงาน การรับรู้โอกาสเสี่ยงต่อการเกิดโรคปอดจากการทำงาน การจัดสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อพฤติกรรมการป้องกันโรคปอดจากการทำงาน นโยบายความปลอดภัยในการทำงาน และการได้รับการเสริมแรงให้เกิดพฤติกรรมการป้องกันโรคปอดจากการทำงาน วิเคราะห์ข้อมูลโดยสถิติพรรณนา สถิติสหสัมพันธ์เพียร์สัน และสถิติสมการถดถอยพหุคูณแบบขั้นตอน ผลการวิจัยพบว่าปัจจัยที่มีความสัมพันธ์สามารถร่วมทำนายพฤติกรรมการป้องกันโรคปอดจากการทำงานของกลุ่มตัวอย่าง คือ การได้รับการเสริมแรงให้เกิดพฤติกรรมการป้องกันโรคปอดจากการทำงาน (β = .209) การรับรู้โอกาสเสี่ยงต่อการเกิดโรคปอดจากการทำงาน (β = .434) และการจัดสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อพฤติกรรมการป้องกันโรคปอดจากการทำงาน (β = .309) โดยสามารถร่วมกันทำนายพฤติกรรมการป้องกันโรคปอดจากการทำงานของลูกจ้างโรงงานอุตสาหกรรมไม้ได้ ร้อยละ 38.1 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.001 (R2adj= 0.381, p < .001) การวิจัยครั้งนี้มีข้อเสนอแนะว่า ควรส่งเสริมให้ลูกจ้างได้รับการเสริมแรงให้เกิดพฤติกรรมป้องกัน โรคปอดจากการทำงานอย่างสม่ำเสมอทั้งทางบวกและทางลบให้รับรู้โอกาสเสี่ยงต่อการเกิดโรค และปรับปรุงสิ่งแวดล้อมในการทำงานเสมอเพื่อส่งเสริมให้ลูกจ้างปฏิบัติพฤติกรรมป้องกันโรคปอดจากการทำงานอย่างต่อเนื่อง | th |
| dc.language.iso | th | |
| dc.publisher | Burapha University | |
| dc.subject | พฤติกรรมการป้องกันโรคปอดจากการทำงาน | th |
| dc.subject | ลูกจ้าง | th |
| dc.subject | โรงงานอุตสาหกรรมไม้ | th |
| dc.subject | OCCUPATIONAL LUNG DISEASE PREVENTION BEHAVIOR | en |
| dc.subject | AMONG EMPLOYEES | en |
| dc.subject | WOOD INDUSTRIES | en |
| dc.subject.classification | Nursing | en |
| dc.title | FACTORS PREDICTING OCCUPATIONAL LUNG DISEASE PREVENTION BEHAVIOR AMONG EMPLOYEES IN WOOD INDUSTRIES, SAMUTPRAKARN PROVINCE. | en |
| dc.title | ปัจจัยทำนายพฤติกรรมการป้องกันโรคปอดจากการทำงานของลูกจ้างโรงงานอุตสาหกรรมไม้ จังหวัดสมุทรปราการ | th |
| dc.type | THESIS | en |
| dc.type | วิทยานิพนธ์ | th |