Title: FACTORS AFFECTING DECISION TO USE KOREAN BEAUTY SALON SERVICE IN BANGKOK
ปัจจัยที่ส่งผลต่อการเลือกใช้บริการร้านเสริมสวยแบบเกาหลีในกรุงเทพมหานคร
Authors: Puthita Yindee
พุธิตา ยินดี
SUPASIT LERTBUASIN
ศุภสิทธิ์ เลิศบัวสิน
Burapha University
SUPASIT LERTBUASIN
ศุภสิทธิ์ เลิศบัวสิน
supasit@buu.ac.th
supasit@buu.ac.th
Keywords: การตัดสินใจใช้บริการ/ ร้านเสริมสวยแบบเกาหลี/ ส่วนประสมทางการตลาด
SERVICE USE DECISION/ KOREAN BEAUTY SALON/ MARKETING MIX
Issue Date:  23
Publisher: Burapha University
Abstract: This study aims to 1) investigate personal factors affecting the decision to use Korean beauty salon services in Bangkok and 2) examine marketing mix factors influencing the decision to use Korean beauty salon services in Bangkok. Quantitative research methods were employed, utilizing questionnaires to collect data from 400 consumers, both Thai and foreign, who have used Korean beauty salon services in Bangkok. The data were analyzed using One-way ANOVA and Multiple Linear Regression Analysis.                       The findings revealed that 1) differences in educational levels significantly influence the decision to use Korean beauty salon services in Bangkok at the .05 significance level, and 2) marketing mix factors, including product (Beta = .211), price (Beta = .208), promotion (Beta = .210), people (Beta = .217), process (Beta = .264), and physical evidence (Beta = .279), significantly affect the decision to use Korean beauty salon services in Bangkok at the .05 and .01 levels. Among these, physical evidence was identified as the most significant factor, followed by process.
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาปัจจัยส่วนบุคคลที่มีผลต่อการเลือกใช้บริการร้านเสริมสวยแบบเกาหลีในกรุงเทพมหานคร และ 2) เพื่อศึกษาปัจจัยด้านส่วนประสมทางการตลาดที่มีผลต่อการเลือกใช้บริการร้านเสริมสวยแบบเกาหลีในกรุงเทพมหานคร โดยใช้การวิจัยเชิงปริมาณ เก็บข้อมูลด้วยแบบสอบถามจากกลุ่มตัวอย่างผู้บริโภคที่ใช้บริการร้านเสริมสวยแบบเกาหลี ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติในกรุงเทพฯ จำนวน 400 คน โดยวิธีสุ่มตัวอย่างตามความสะดวก วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติการวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว และการวิเคราะห์ถดถอยเชิงเส้นพหุคูณ                       ผลการศึกษาพบว่า 1) ปัจจัยส่วนบุคคลด้านระดับการศึกษาที่แตกต่างกันมีผลต่อการตัดสินใจเลือกใช้บริการร้านเสริมสวยแบบเกาหลีในกรุงเทพมหานคร อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และ 2) ปัจจัยส่วนประสมทางการตลาด ได้แก่ ผลิตภัณฑ์ (Beta = .211), ราคา (Beta = .208), การส่งเสริมการตลาด (Beta = .210), บุคลากร (Beta = .217), กระบวนการ (Beta = .264) และลักษณะทางกายภาพ (Beta = .279) มีผลต่อการตัดสินใจเลือกใช้บริการร้านเสริมสวยแบบเกาหลีในกรุงเทพมหานคร อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และ .01 โดยปัจจัยที่มีความสำคัญที่สุดคือลักษณะทางกายภาพ รองลงมาคือกระบวนการ
URI: http://ir.buu.ac.th/dspace/handle/1513/1652