DC FieldValueLanguage
dc.contributor: Kamonwan Homkhongen
dc.contributor: กมลวรรณ หอมคงth
dc.contributor.advisor: THANAWAT WANNAPRAPHAen
dc.contributor.advisor: ธนะวัฒน์ วรรณประภาth
dc.contributor.other: Burapha Universityen
dc.date.created: 2025
dc.date.issued: 10/11/2025
dc.description.abstract: The purposes of the research were to 1) develop a simulation interactive media to develop media literacy skills for junior high school students according to specified criteria of E1/E2 2) compare media literacy skills for junior high school students before and after using simulation interactive media and 3) measure junior high school students’ satisfaction with the simulation interactive media. The research instruments were as follows 1) simulation interactive media has three learning units: using technology safety, using technology creatively and the legal use of technology. 2) Pre-test, post-test and 3) a questionnaire on satisfaction. The sample in this research consisted of 30 junior high school students  The statistics used for the data analysis were percentage, mean, standard deviation and E1/E2 = 80/80.                The results revealed that: 1) simulation interactive media to develop media literacy skills was developed with the efficiency 83.19/86.44 2) the media literacy skills of students had higher media literacy skills after using simulation interactive media and 3) students’ satisfaction towards the simulation interactive media was found at the highest level (mean = 4.53, standard deviation = 0.69). Therefore, The development of simulation interactive media to develop media literacy skills for junior high school student that can be used in student learning with quality.en
dc.description.abstract: การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ คือ 1) เพื่อพัฒนาสื่อปฏิสัมพันธ์สถานการณ์จำลอง สำหรับการส่งเสริมทักษะการรู้เท่าทันสื่อในนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนต้น 2) เพื่อเปรียบเทียบทักษะการรู้เท่าทันสื่อของนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนต้นก่อนและหลังใช้สื่อปฏิสัมพันธ์สถานการณ์จำลอง และ 3) เพื่อประเมินความพึงพอใจของนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนต้นที่มีต่อสื่อปฏิสัมพันธ์สถานการณ์จำลอง  เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ประกอบด้วย 1) สื่อปฏิสัมพันธ์สถานการณ์จำลองมีเนื้อหาทั้งสิ้น 3 หน่วยการเรียนรู้ ได้แก่ การใช้เทคโนโลยีอย่างปลอดภัย, การใช้เทคโนโลยีอย่างสร้างสรรค์ และการใช้เทคโนโลยีอย่างถูกกฎหมาย 2) แบบทดสอบก่อนเรียน-หลังเรียน 3) แบบวัดทักษะการรู้เท่าทันสื่อ และ 4) แบบประเมินความพึงพอใจที่มีต่อสื่อปฏิสัมพันธ์สถานการณ์จำลอง  โดยกลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยเป็นนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนต้น จำนวน 30 คน การวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ, ค่าเฉลี่ย, ค่าความเบี่ยงเบนมาตรฐานและการทดสอบประสิทธิภาพ E1/E2 = 80/80 ผลการวิจัยพบว่า 1) สื่อปฏิสัมพันธ์สถานการณ์จำลองที่พัฒนาขึ้นมีประสิทธิภาพเท่ากับ 83.19/86.44 2) การเปรียบเทียบทักษะการรู้เท่าทันสื่อของนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนต้นก่อนและหลังใช้สื่อปฏิสัมพันธ์สถานการณ์จำลอง พบว่านักเรียนมีทักษะการรู้เท่าทันสื่อแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญที่ .05 หลังจากใช้สื่อปฏิสัมพันธ์สถานการณ์จำลอง และ 3) ผลการประเมินความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อสื่อปฏิสัมพันธ์สถานการณ์จำลองมีความพึงพอใจอยู่ในระดับมากที่สุด (ค่าเฉลี่ย เท่ากับ 4.53, ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน เท่ากับ 0.69) ดังนั้นการพัฒนาสื่อปฏิสัมพันธ์สถานการณ์จำลองเพื่อพัฒนาทักษะการรู้เท่าทันสื่อสำหรับนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนต้นสามารถนำไปใช้ในการเรียนรู้ของนักเรียนได้อย่างมีคุณภาพth
dc.language.isoth
dc.publisher: Burapha University
dc.subject: สื่อปฏิสัมพันธ์สถานการณ์จำลองth
dc.subject: ทักษะการรู้เท่าทันสื่อth
dc.subject: นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนต้นth
dc.subject: SIMULATION INTERACTIVE MEDIAen
dc.subject: MEDIA LITERACY SKILLSen
dc.subject: JURIOR HIGH SCHOOL STUDENTSen
dc.subject.classification: Social Sciencesen
dc.subject.classification: Educationen
dc.title: THE DEVELOPMENT OF SIMULATION INTERACTIVE MEDIA TO DEVELOP MEDIA LITERACY SKILLS FOR JUNIOR HIGH SCHOOL STUDENTSen
dc.title: การพัฒนาสื่อปฏิสัมพันธ์สถานการณ์จำลองเพื่อพัฒนาทักษะการรู้เท่าทันสื่อสำหรับนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนต้นth
dc.type: THESISen
dc.type: วิทยานิพนธ์th
dc.contributor.coadvisor: THANAWAT WANNAPRAPHAen
dc.contributor.coadvisor: ธนะวัฒน์ วรรณประภาth
dc.contributor.emailadvisorthanawat@buu.ac.th
dc.contributor.emailcoadvisorthanawat@buu.ac.th
dc.description.degreename: Master Degree of Education (M.Ed.)en
dc.description.degreename: การศึกษามหาบัณฑิต (กศ.ม.)th
dc.description.degreelevel: Master's Degreeen
dc.description.degreelevel: ปริญญาโทth
dc.description.degreedisciplineen
dc.description.degreedisciplineth