http://ir.buu.ac.th/dspace/handle/1513/1569Full metadata record
| DC Field | Value | Language |
| dc.contributor | Napa Siribuppa | en |
| dc.contributor | นภา ศิริบุบผา | th |
| dc.contributor.advisor | KONGRAT NUALPANG | en |
| dc.contributor.advisor | คงรัฐ นวลแปง | th |
| dc.contributor.other | Burapha University | en |
| dc.date.created | 2025 | |
| dc.date.issued | 10/11/2025 | |
| dc.description.abstract | The purposes of this research were to compare the student’s mathematical learning achievement and mathematical reasoning ability on “linear equation with two variable” of grade 7 (Matthayomsuksa 1/7) students after learning from activities management based on constructivist theory with higher-ordered questions with 70 percent criterion. The subjects of this study were 37 students grade 7 students in the second semester of the 2024 academic year at Saensuk school in Chonburi. They were randomly selected by using cluster random sampling. The instruments were; 7 lesson plans were rated as most appropriate (X̄ = 4.85, SD = 0.27). The mathematics learning achievement test was 20 multiple-choice with four options and the reliability coefficient of 0.81 and mathematical reasoning ability test was a subjective test comprising 7 items, with a reliability coefficient of 0.80. The data were analyzed by mean, standard deviation and t-test for one sample. The findings were as follows: 1. The mathematical learning achievement on “linear equation with twovariable” of grade 7 students after learning from activities management based on constructivist theory with higher-ordered questions was higher than the 70 percent criterion at 0.05 level of statistical significance. 2. The mathematical reasoning ability of grade 7 students after learning from activities management based on constructivist theory with higher-ordered questions was higher than the 70 percent criterion at 0.05 level of statistical significance. | en |
| dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนคณิตศาสตร์ และความสามารถในการให้เหตุผลทางคณิตศาสตร์ เรื่อง สมการเชิงเส้นสองตัวแปร ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 หลังจากได้รับการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ตามแนวคิดทฤษฎีคอนสตรัคติวิสต์ร่วมกับการใช้คำถามระดับสูง กับเกณฑ์ร้อยละ 70 กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ ได้แก่ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1/7 ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2567 โรงเรียนแสนสุข จังหวัดชลบุรี จำนวน 37 คน ซึ่งได้มาโดยการสุ่มแบบกลุ่ม เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วย แผนการจัดการเรียนรู้ตามแนวคิดทฤษฎีคอนสตรัคติวิสต์ร่วมกับคำถามระดับสูง จำนวน 7 แผน มีความเหมาะสมในระดับมากที่สุด (X̄ = 4.85, SD = 0.27) แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาคณิตศาสตร์ เป็นแบบปรนัย ชนิดเลือกตอบ 4 ตัวเลือก จำนวน 20 ข้อ มีค่าความเชื่อมั่นเท่ากับ 0.81 และแบบทดสอบวัดความสามารถในการให้เหตุผลทางคณิตศาสตร์ เป็นข้อสอบอัตนัย จำนวน 7 ข้อ มีค่าความเชื่อมั่นเท่ากับ 0.80 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ยเลขคณิต ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบที (t-test for one sample) ผลการวิจัยพบว่า 1. ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนคณิตศาสตร์ เรื่อง สมการเชิงเส้นสองตัวแปร ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 หลังได้รับการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ตามแนวคิดทฤษฎีคอนสตรัคติวิสต์ร่วมกับคำถามระดับสูง สูงกว่าเกณฑ์ร้อยละ 70 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 2. ความสามารถในการให้เหตุผลทางคณิตศาสตร์ ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 หลังได้รับการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ตามแนวคิดทฤษฎีคอนสตรัคติวิสต์ร่วมกับคำถามระดับสูง สูงกว่าเกณฑ์ร้อยละ 70 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 | th |
| dc.language.iso | th | |
| dc.publisher | Burapha University | |
| dc.subject | ทฤษฎีคอนสตรัคติวิสต์/ คำถามระดับสูง/ ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนคณิตศาสตร์/ การให้เหตุผลทางคณิตศาสตร์ | th |
| dc.subject | CONSTRUCTIVIST THEORY/ HIGHER - ORDERED QUESTIONS/ MATHEMATICS LEARNING ACHIEVEMENT/ MATHEMATICAL REASONING | en |
| dc.subject.classification | Social Sciences | en |
| dc.subject.classification | Education | en |
| dc.subject.classification | Training for teachers at basic levels | en |
| dc.title | THE EFFECTS OF LEARNING ACTIVITIES MANAGEMENT BASED ON CONSTRUCTIVIST THEORY WITH HIGHER - ORDERED QUESTIONS ON LEARNING ACHIEVEMENT AND MATHEMATICAL REASONING ABILITY OF GRADE 7 STUDENTS | en |
| dc.title | ผลการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ตามแนวคิดทฤษฎีคอนสตรัคติวิสต์ร่วมกับคำถามระดับสูง ที่มีต่อผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนและความสามารถในการให้เหตุผลทางคณิตศาสตร์ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 | th |
| dc.type | THESIS | en |
| dc.type | วิทยานิพนธ์ | th |
| dc.contributor.coadvisor | KONGRAT NUALPANG | en |
| dc.contributor.coadvisor | คงรัฐ นวลแปง | th |
| dc.contributor.emailadvisor | kongrat@buu.ac.th | |
| dc.contributor.emailcoadvisor | kongrat@buu.ac.th | |
| dc.description.degreename | Master Degree of Education (M.Ed.) | en |
| dc.description.degreename | การศึกษามหาบัณฑิต (กศ.ม.) | th |
| dc.description.degreelevel | Master's Degree | en |
| dc.description.degreelevel | ปริญญาโท | th |
| dc.description.degreediscipline | en | |
| dc.description.degreediscipline | th | |