http://ir.buu.ac.th/dspace/handle/1513/1542Full metadata record
| DC Field | Value | Language |
| dc.contributor | Tanate Matimu | en |
| dc.contributor | ธเนศ มะติมุ | th |
| dc.contributor.advisor | SIRAWAN JARADRAWIWAT | en |
| dc.contributor.advisor | สิราวรรณ จรัสรวีวัฒน์ | th |
| dc.contributor.other | Burapha University | en |
| dc.date.created | 2025 | |
| dc.date.issued | 10/11/2025 | |
| dc.description.abstract | The purpose of this research study were: 1) to study the application of Communicative Language Teaching (CLT) combined with the cooperative learning technique of Teams Games Tournament (TGT) on English skills of Grade 5 students 2) to study the effective index of the instructional approach intergrating Communicative Language Teaching (CLT) with cooperative learning technique of Teams Games Tournament (TGT) 3) to study the student's attitudes toward learning English through the integration of Communicative Language Teaching (CLT) and ooperative learning technique of Teams Games Tournament (TGT). The participants in this study were 12 students in grade 5. The research instuments included a lesson plan based on the CLT anf TGT approach, an English language proficiency test, and an attitude questionnaire to assess students’ perceptions of the learning experience. The research design was a quasi-experimental design using one-group pretest-posttest framework. The results of this research were as follows: 1. The students’ English language skills showed improvement, with the average pretest score at 8.92 (μ = 8.92, σ = 1.75) and the posttest score at 14.58 (μ = 14.58, σ = 1.66) after being taught using CLT combined with TGT. 2. The effective index of the CLT and TGT-integrated learning model indicated its efficacy in enhancing students’ English language skills was 0.5113. 3. The students’ attitudes toward learning English through the CLT and TGT approach were at a very good level (μ = 4.64, σ = 0.48). | en |
| dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีจุดประสงค์เพื่อ 1) เพื่อศึกษาทักษะภาษาอังกฤษของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 ที่เรียนโดยประยุกต์ใช้วิธีการสอนภาษาเพื่อการสื่อสาร (CLT) ร่วมกับการจัดการเรียนรู้แบบร่วมมือเทคนิคเกมกลุ่มแข่งขัน (TGT) 2) เพื่อศึกษาประสิทธิผลของการจัดการเรียนรู้โดยประยุกต์ใช้การสอนภาษาเพื่อการสื่อสาร (CLT) ร่วมกับการจัดการเรียนรู้แบบร่วมมือเทคนิคเกมกลุ่มแข่งขัน (TGT) 3) เพื่อศึกษาเจตคติต่อการเรียนภาษาอังกฤษที่ประยุกต์ใช้วิธีการสอนภาษาเพื่อการสื่อสาร (CLT) ร่วมกับการจัดการเรียนรู้แบบร่วมมือเทคนิคเกมกลุ่มแข่งขัน (TGT) ประชากรที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ ได้แก่ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 จำนวน 12 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ 1) แผนการจัดการเรียนรู้ภาษาเพื่อการสื่อสาร (CLT) ร่วมกับเทคนิคเกมกลุ่มแข่งขัน (TGT) ซึ่งมีค่าความเหมาะสมของแผนการจัดการเรียนรู้อยู่ในระดับ มากที่สุด 2) แบบทดสอบทักษะภาษาอังกฤษ ซึ่งมีค่าความสอดคล้องระหว่าง 0.67-1.00 มีค่าความยากง่ายระหว่าง 0.25-0.75 3) แบบวัดเจตคติของนักเรียนที่มีต่อวิธีการจัดการเรียนรู้โดยประยุกต์ใช้การสอนภาษาเพื่อการสื่อสาร (CLT) ร่วมกับการจัดการเรียนรู้แบบร่วมมือเทคนิคเกมกลุ่มแข่งขัน (TGT) ซึ่งมีค่าความสอดคล้องระหว่าง 0.67-1.00 และค่าความเชื่อมั่นทั้งฉบับเท่ากับ 0.80 การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยแบบกึ่งทดลอง (One group Pretest - Posttest Design) สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า 1. ผลการศึกษาทักษะภาษาอังกฤษ ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 ที่เรียนโดยใช้วิธีการสอนภาษาเพื่อการสื่อสาร (CLT) ร่วมกับการจัดการเรียนรู้แบบร่วมมือเทคนิคเกมกลุ่มแข่งขัน (TGT) มีค่าเฉลี่ยก่อนเรียนเท่ากับ 8.92 (μ = 8.92, σ = 1.75) หลังเรียนเท่ากับ14.58 (μ = 14.58, σ = 1.66) 2. ดัชนีประสิทธิผลของการจัดการเรียนรู้โดยใช้วิธีการสอนภาษาเพื่อการสื่อสาร (CLT) ร่วมกับการจัดการเรียนรู้แบบร่วมมือเทคนิคเกมกลุ่มแข่งขัน (TGT) เพื่อพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษ ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 เท่ากับ 0.5113 3. เจตคติของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 ที่มีต่อการจัดการเรียนรู้โดยใช้วิธีการสอนภาษาเพื่อการสื่อสาร (CLT) ร่วมกับการจัดการเรียนรู้แบบร่วมมือเทคนิคเกมกลุ่มแข่งขัน (TGT) อยู่ในระดับ ดีมาก (μ = 4.64, σ = 0.48) | th |
| dc.language.iso | th | |
| dc.publisher | Burapha University | |
| dc.subject | การสอนภาษาเพื่อการสื่อสาร | th |
| dc.subject | ทักษะภาษาอังกฤษ | th |
| dc.subject | การจัดการเรียนรู้แบบร่วมมือ | th |
| dc.subject | เทคนิคเกมกลุ่มแข่งขัน | th |
| dc.subject | COMMUNICATIVE LANGUAGE TEACHING | en |
| dc.subject | ENGLISH SKILLS | en |
| dc.subject | COOPERATIVE LEARNING | en |
| dc.subject | TEAMS GAMES TOURNAMENT | en |
| dc.subject.classification | Social Sciences | en |
| dc.subject.classification | Education | en |
| dc.title | THE EFFECTS OF APPLYING COMMUNICATIVE LANGUAGE TEACHING (CLT) AND TEAM GAME TOURNAMENT (TGT) METHOD ON ENGLISH LEARNING SKILLS AND ATTITUDE OF PRATHOMSUKSA 5 STUDENTS | en |
| dc.title | ผลการจัดการเรียนรู้โดยประยุกต์ใช้วิธีการสอนภาษาเพื่อการสื่อสาร (CLT) ร่วมกับการจัดการเรียนรู้แบบร่วมมือเทคนิคเกมกลุ่มแข่งขัน (TGT) เพื่อพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษ สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 | th |
| dc.type | INDEPENDENT STUDY | en |
| dc.type | งานนิพนธ์ | th |
| dc.contributor.coadvisor | SIRAWAN JARADRAWIWAT | en |
| dc.contributor.coadvisor | สิราวรรณ จรัสรวีวัฒน์ | th |
| dc.contributor.emailadvisor | sirawan@buu.ac.th | |
| dc.contributor.emailcoadvisor | sirawan@buu.ac.th | |
| dc.description.degreename | Master Degree of Education (M.Ed.) | en |
| dc.description.degreename | การศึกษามหาบัณฑิต (กศ.ม.) | th |
| dc.description.degreelevel | Master's Degree | en |
| dc.description.degreelevel | ปริญญาโท | th |
| dc.description.degreediscipline | en | |