Title: CREATING ANIMATION MEDIA FOR STUDYING SCIENCE ON WAVE AND LIGHT TO ENCOURAGE UNDERSTANDING OF SCIENCE LEARNING OF MATHAYOMSUKSA THREE STUDENTS
การสร้างสื่อแอนิเมชันประกอบการเรียนวิชาวิทยาศาสตร์ เรื่อง คลื่นและแสง เพื่อส่งเสริมความเข้าใจในการเรียนวิทยาศาสตร์ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3
Authors: Phenpimol Boonchu
เพ็ญพิมล บุญชู
CHADE SIRISAWAT
เชษฐ์ ศิริสวัสดิ์
Burapha University
CHADE SIRISAWAT
เชษฐ์ ศิริสวัสดิ์
chade@buu.ac.th
chade@buu.ac.th
Keywords: สื่อแอนิเมชันประกอบการเรียน
ความเข้าใจในการเรียนวิทยาศาสตร์
ความพึงพอใจต่อสื่อแอนิเมชันประกอบการเรียน
animation
the understanding of learning science
satisfaction to animation media
Issue Date:  23
Publisher: Burapha University
Abstract: The purpose of this research are 1) To create an animation media for learning science on waves and light for Mathayom 3 students with an efficiency of E1/E2 according to the criteria of 80/80. 2) To study the understanding of learning science on waves and light that was organized by using animation media for learning before and after learning. 3) To study the level of satisfaction with animation media for learning science on the topic of waves and light for Mathayom 3 students. The sample consisted 40 in Mathayom 3 students 1 classroom of Wat Thong Kung "Pairoj Prachasan" School in the second semester of the academic year 2024, by  using cluster random sampling technique. The research instruments included science learning animation media, the learning management plans of science, science learning understanding tests, and satisfaction measurement forms for science learning animation media on the topic of waves and light. The statistics used in data analysis included mean and standard deviation. E1/E2 Efficiency Test Dependent Sample t-test.         The results of the research are summarized as follows: 1) The efficiency of the animation media for learning science on Waves and light, of Mathayom 3 students is 88.36/85.17. 2) The results of the study of the understanding score before learning has an average of 17.42 and after has an average of 34.02, indicating that the post-learning score is higher than the pre-learning score at the .05 level. 3) The satisfaction of the students with the animation media for learning science on Waves and light, of Mathayom 3 students in overall average is 4.51 at the “highest” level.
วิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อสร้างสื่อแอนิเมชันประกอบการเรียนวิชาวิทยาศาสตร์ เรื่อง คลื่นและแสง ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ให้มีประสิทธิภาพ E1/E2 ตามเกณฑ์ 80/80 2) เพื่อศึกษาความเข้าใจในการเรียนวิทยาศาสตร์ เรื่อง คลื่นและแสง ของนักเรียนที่ได้รับการจัดการเรียนรู้โดยใช้สื่อแอนิเมชันประกอบการเรียนก่อนและหลังเรียน 3) เพื่อศึกษาระดับความพึงพอใจต่อสื่อแอนิเมชันประกอบการเรียนวิทยาศาสตร์ เรื่อง คลื่นและแสง ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โดยมีกลุ่มตัวอย่างการวิจัย ได้แก่ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนวัดท้องคุ้ง“ไพโรจน์ประชาสรรค์” ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2567 จำนวน 1 ห้องเรียน โดยการสุ่มห้องเรียนโดยวิธีการสุ่มแบบกลุ่ม จำนวน 40 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ สื่อแอนิเมชันประกอบการเรียน แผนการจัดการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ แบบวัดความเข้าใจในการเรียนวิทยาศาสตร์ และแบบวัดความพึงพอใจต่อสื่อแอนิเมชันประกอบการเรียนวิทยาศาสตร์ เรื่อง คลื่นและแสง สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบประสิทธิภาพ E1/E2 การทดสอบทีแบบสองกลุ่มที่ไม่เป็นอิสระจากกัน           ผลการวิจัยสรุปได้ ดังนี้ 1) ประสิทธิภาพของสื่อแอนิเมชันประกอบการเรียนวิทยาศาสตร์ เรื่อง คลื่นและแสง ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 มีประสิทธิภาพเท่ากับ 88.36/85.17 2) ผลการศึกษาคะแนนความเข้าใจในการเรียนวิทยาศาสตร์ เรื่อง คลื่นและแสง ของนักเรียนที่ได้รับการจัดการเรียนรู้ก่อนเรียนมีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 17.42 และหลังเรียนมีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 34.02 คะแนนหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05  3) ผลการศึกษาความพึงพอใจของผู้เรียนต่อสื่อแอนิเมชันประกอบการเรียนวิชาวิทยาศาสตร์ เรื่อง คลื่นและแสง ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ในภาพรวมอยู่ในระดับมากที่สุด
URI: http://ir.buu.ac.th/dspace/handle/1513/1538