http://ir.buu.ac.th/dspace/handle/1513/1535Full metadata record
| DC Field | Value | Language |
| dc.contributor | Thiwaporn Soimaneewan | en |
| dc.contributor | ทิวาพร สร้อยมณีวรรณ์ | th |
| dc.contributor.advisor | PATTARAPORN CHAIPRASERT | en |
| dc.contributor.advisor | ภัทรภร ชัยประเสริฐ | th |
| dc.contributor.other | Burapha University | en |
| dc.date.created | 2025 | |
| dc.date.issued | 23/6/2025 | |
| dc.description.abstract | The purpose of this research were 1) to study science learning achievement and problem solving abilities before and after learning management using flipped classroom with inquiry base learning (5E) enriching with science games. 2) to study science learning achievement after learning management with 70 percent criteria. 3) to study satisfaction in learning management. The population was 32 of sixth grade students at Watsadet School in the first semester of 2024 year academic. The research instruments consisted of 1) Lesson plan using flipped classroom with inquiry base learning (5E) enriching science games 2) Learning achievement test 3) Problem solving abilities test 4) student satisfaction questionnaire. The data was analyzed by Mean and Standard Deviation. The results of this research indicated that 1. The post-test score of learning achievement using flipped classroom with inquiry base learning (5E) enriching with science games were higher than the pre-test 2. The post-test score of learning achievement using flipped classroom with inquiry base learning (5E) enriching with science games were higher than 70% criterion 3. The post-test score of problem solving abilities using flipped classroom with inquiry base learning (5E) enriching with science games were higher than the pre-test 4. Satisfaction of students in flipped classroom with inquiry-based learning (5E) enriching with science games satisfaction were at a high level. | en |
| dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาวิทยาศาสตร์ ความสามารถในการแก้ปัญหาทางวิทยาศาสตร์ ก่อนเรียนและหลังเรียน ของนักเรียนที่ได้รับการจัดการเรียนรู้แบบห้องเรียนกลับด้านร่วมกับการสืบเสาะหาความรู้ (5E) เสริมด้วยเกมวิทยาศาสตร์ 2) ศึกษาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาวิทยาศาสตร์เทียบกับเกณฑ์ร้อยละ 70 3) ศึกษาความพึงพอใจต่อการจัดการเรียนรู้ ประชากรในการวิจัยครั้งนี้ ได้แก่ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียน วัดเสด็จ จำนวน 32 คน ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2567 เครื่องที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วย 1) แผนการจัดการเรียนรู้แบบห้องเรียนกลับด้านร่วมกับการสืบเสาะหาความรู้ (5E) เสริมด้วยเกมวิทยาศาสตร์ 2) แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน 3) แบบวัดความสามารถในการแก้ปัญหาทางวิทยาศาสตร์ และ 4) แบบวัดความพึงพอใจต่อการจัดการเรียนรู้ วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ค่าเฉลี่ยและส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า 1. ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ที่ได้รับการจัดการเรียนรู้แบบห้องเรียนกลับด้านร่วมกับการสืบเสาะหาความรู้ (5E) เสริมด้วยเกมวิทยาศาสตร์ หลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียน 2. ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ที่ได้รับการจัดการเรียนรู้แบบห้องเรียนกลับด้านร่วมกับการสืบเสาะหาความรู้ (5E) เสริมด้วยเกมวิทยาศาสตร์ หลังเรียนสูงกว่าเกณฑ์ร้อยละ70 3. ความสามารถในการแก้ปัญหาทางวิทยาศาสตร์ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ที่ได้รับการจัดการเรียนรู้แบบห้องเรียนกลับด้านร่วมกับการสืบเสาะหาความรู้ (5E) เสริมด้วยเกมวิทยาศาสตร์ หลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียน 4. ความพึงพอใจต่อการจัดการเรียนรู้ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ที่ได้รับการจัดการเรียนรู้แบบห้องเรียนกลับด้านร่วมกับการสืบเสาะหาความรู้ (5E) เสริมด้วยเกมวิทยาศาสตร์ คะแนนเฉลี่ยความพึงพอใจอยู่ในระดับมากที่สุด | th |
| dc.language.iso | th | |
| dc.publisher | Burapha University | |
| dc.subject | การจัดการเรียนรู้แบบห้องเรียนกลับด้าน เกมวิทยาศาสตร์ การสืบเสาะหาความรู้ | th |
| dc.subject | Flipped classroom Science game Inquiry base learning | en |
| dc.subject.classification | Social Sciences | en |
| dc.subject.classification | Education | en |
| dc.subject.classification | Education science | en |
| dc.title | FLIPPED CLASSROOM WITH INQUIRY BASED LEARNING (5E) ENRICHING WITH SCIENCE GAMES ON SCIENCE LEARNING ACHIEVEMENT PROBLEM SOLVING ABILITIES AND SATISFACTION IN LEARNING MANAGEMENT OF SIXTH GRADE STUDENTS | en |
| dc.title | การจัดการเรียนรู้แบบห้องเรียนกลับด้านร่วมกับการสืบเสาะหาความรู้ (5E) เสริมด้วยเกมวิทยาศาสตร์ ที่มีต่อผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาวิทยาศาสตร์ ความสามารถในการแก้ปัญหาทางวิทยาศาสตร์และความพึงพอใจต่อการจัดการเรียนรู้ของนักเรียน ชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 | th |
| dc.type | THESIS | en |
| dc.type | วิทยานิพนธ์ | th |
| dc.contributor.coadvisor | PATTARAPORN CHAIPRASERT | en |
| dc.contributor.coadvisor | ภัทรภร ชัยประเสริฐ | th |
| dc.contributor.emailadvisor | pattarapornc@buu.ac.th | |
| dc.contributor.emailcoadvisor | pattarapornc@buu.ac.th | |
| dc.description.degreename | Master Degree of Education (M.Ed.) | en |
| dc.description.degreename | การศึกษามหาบัณฑิต (กศ.ม.) | th |
| dc.description.degreelevel | Master's Degree | en |
| dc.description.degreelevel | ปริญญาโท | th |
| dc.description.degreediscipline | en | |
| dc.description.degreediscipline | th | |