Title: THE LEADERSHIP DEVELOPMENT GUIDELINES IN THE DIGITAL OF THE SCHOOL ADMINISTRATORS UNDER THE SECONDARY EDUCATIONAL SERVICE AREA OFFICE CHONBURI RAYONG
แนวทางการพัฒนาภาวะผู้นำในยุคดิจิทัลสำหรับผู้บริหารสถานศึกษาสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาชลบุรี ระยอง
Authors: Supaporn Laepong
สุภาพร แหล่ป้อง
SADAYU TEERAVANITRAKUL
สฎายุ ธีระวณิชตระกูล
Burapha University
SADAYU TEERAVANITRAKUL
สฎายุ ธีระวณิชตระกูล
sadayu@buu.ac.th
sadayu@buu.ac.th
Keywords: แนวทาง,ภาวะผู้นำ,ยุคดิจิทัล
GUIDELINES
LEADERSHIP
DIGITAL ERA
Issue Date:  11
Publisher: Burapha University
Abstract:         The purposes of this study were: 1) examine the current and desired state of leadership development approaches in the digital era for school administrators under the jurisdiction of the Chonburi-Rayong Secondary Educational Service Area Office, 2) identify the development approaches for enhancing leadership in the digital era for these school administrators; and 3) evaluate the appropriateness and feasibility of such approaches. A mixed-method research methodology was employed, comprising three phases 1. Assessment of Current and Desired States and Needs This phase focused on understanding the current and desired states as well as the developmental needs for leadership in the digital era among school administrators under the Chonburi-Rayong Secondary Educational Service Area Office. 2. Development of Leadership Approaches: This phase involved formulating leadership development approaches suitable for the digital era for the targeted administrators. 3. Evaluation of Appropriateness and Feasibility  This phase assessed the appropriateness and feasibility of the proposed leadership development approaches. The research tools included questionnaires, interviews, and focus group discussion guides. Data analysis involved statistical techniques such as frequency, percentage, mean, standard deviation, and the Priority Needs Index (PNI). Research Findings 1. Current and Desired States The study revealed that the overall current state of leadership development in the digital era for school administrators was rated at a high level, while the desired state was rated at the highest level. 2. Development Approaches  Five dimensions of leadership development in the digital era were identified Utilization of existing technological tools Digital search and application Technology teaching and learning Innovation creation and development Digital literacy A total of 25 specific development approaches were proposed. 3. Appropriateness and Feasibility The evaluation indicated that all proposed development approaches were appropriate and feasible. However, certain recommendations were provided to further refine and enhance the approaches.
        การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาสภาพปัจจุบันและสภาพพึงประสงค์ของแนวทางการพัฒนาภาวะผู้นำในยุคดิจิทัลสำหรับผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาชลบุรี ระยอง 2) เพื่อศึกษาแนวทางการพัฒนาภาวะผู้นำในยุคดิจิทัลสำหรับผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาชลบุรี ระยอง และ 3) เพื่อประเมินความเหมาะสมและความเป็นไปได้ของแนวทางการพัฒนาภาวะผู้นำในยุคดิจิทัลสำหรับผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาชลบุรี ระยอง โดยใช้วิธีดำเนินการวิจัยแบบผสมวิธี แบ่งเป็น 3 ระยะ คือ 1 การศึกษาสภาพปัจจุบันและสภาพที่พึงประสงค์ และความต้องการจำเป็นในการพัฒนาภาวะผู้นำในยุคดิจิทัลสำหรับผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาชลบุรี ระยอง 2 การศึกษาแนวทางการพัฒนาภาวะผู้นำในยุคดิจิทัลสำหรับผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาชลบุรี ระยอง 3 ประเมินความเหมาะสมและความเป็นไปได้ของแนวทางการพัฒนาภาวะผู้นำในยุคดิจิทัลสำหรับผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาชลบุรี ระยอง เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วย แบบสอบถาม แบบสัมภาษณ์ และข้อคำถามในการสนทนากลุ่ม สถิติในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และค่าดัชนีความต้องการจำเป็น ผลการวิจัย พบว่า 1.สภาพปัจจุบันและสภาพที่พึงประสงค์ของการพัฒนาภาวะผู้นำในยุคดิจิทัลสำหรับผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาชลบุรี ระยอง พบว่า โดยรวมอยู่ในระดับมาก และมีสภาพที่พึงประสงค์ของการพัฒนาภาวะผู้นำในยุคดิจิทัลสำหรับผู้บริหารสถานศึกษา โดยรวมอยู่ในระดับมากที่สุด 2. แนวทางการพัฒนาภาวะผู้นำในยุคดิจิทัลสำหรับผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาชลบุรี ระยอง มีทั้งหมด 5 ด้าน ได้แก่ ด้านการใช้เครื่องมือเทคโนโลยีที่มีอยู่ ด้านการค้นหา และใช้งานดิจิทัล ด้านการสอน และเรียนรู้เทคโนโลยี ด้านการสร้าง และพัฒนานวัตกรรม และด้านความฉลาดรู้ทางดิจิทัล  มีแนวทางการพัฒนาภาวะผู้นำในยุคดิจิทัลรวมทั้งสิ้น 25 แนวทาง 3. การประเมินความเหมาะสมและความเป็นไปได้ของแนวทางการพัฒนาภาวะผู้นำในยุคดิจิทัลสำหรับผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาชลบุรี ระยอง พบว่า มีความเหมาะสมและความเป็นไปได้ทุกด้าน แต่ให้ข้อสังเกตบางประการเพื่อทำให้แนวทางมีความสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น
URI: http://ir.buu.ac.th/dspace/handle/1513/1533