http://ir.buu.ac.th/dspace/handle/1513/1525| Title: | RESULT OF LEARNING ACTIVITY MANAGEMENT USING COGNITIVELY
GUIDED INSTRUCTION (CGI) WITH PROBLEM SOLVING PROCESSES DAPIC
TO MATHEMATICAL PROBLEM SOLVING ABILITY AND LEARNING ACHIEVEMENT
OF MATHAYOMSUKSA 1 STUDENTS ผลของการจัดกิจกรรมการเรียนรู้โดยใช้การสอนแนะให้รู้คิดร่วมกับกระบวนการแก้ปัญหา DAPIC ที่มีต่อความสามารถในการแก้ปัญหาและผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนคณิตศาสตร์ ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 |
| Authors: | Natthaphon Thonapan ณัฐพล โทนะพันธ์ KOMSAN TREEPIBOON คมสัน ตรีไพบูลย์ Burapha University KOMSAN TREEPIBOON คมสัน ตรีไพบูลย์ komsan@buu.ac.th komsan@buu.ac.th |
| Keywords: | การสอนแนะให้รู้คิด กระบวนการแก้ปัญหา DAPIC ความสามารถในการแก้ปัญหาทางคณิตศาสตร์ ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนคณิตศาสตร์ COGNITIVELY GUIDED INSTRUCTION (CGI) DAPIC MATHEMATICAL PROBLEM SOLVING ABILITY MATHEMATICS LEARNING ACHIEVEMENT |
| Issue Date: | 11 |
| Publisher: | Burapha University |
| Abstract: | The purposes of this research were to compare the mathematical problem solving ability, and to study mathematics learning achievement of Mathayomsuksa 1 students after obtaining learning activity management using cognitively guided instruction (CGI) with problem solving processes DAPIC with the criterion of 70 percent. The sample was 40 students of Mathayomsuksa 1 in the first semester of the 2024 academic year at Bansuanudomvittaya School, Chonburi Province. They were selected by the cluster random sampling technique. The research instruments used in this research consisted of 1) six lesson plans, 2) mathematical problem solving ability test with reliability of 0.77, and 3) mathematics learning achievement test with reliability of 0.85. The data were analyzed by mean, standard deviation, and t-test for one sample.
The research results were that 1) mathematical problem solving ability of Mathayomsuksa 1 students after obtaining learning activity management using cognitively guided instruction (CGI) with problem solving processes DAPIC was higher than the 70 percent criterion. 2) mathematics learning achievement of Mathayomsuksa 1 students after obtaining learning activity management using cognitively guided instruction (CGI) with problem solving processes DAPIC was higher than the 70 percent criterion. การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบความสามารถในการแก้ปัญหาและผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนคณิตศาสตร์ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 หลังได้รับการจัดกิจกรรมการเรียนรู้โดยใช้การสอนแนะให้รู้คิดร่วมกับกระบวนการแก้ปัญหา DAPIC กับเกณฑ์ร้อยละ 70 กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้เป็นนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1/2 ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2567 โรงเรียนบ้านสวนอุดมวิทยา จังหวัดชลบุรี จำนวน 40 คน ซึ่งได้มาจากการสุ่มตัวอย่างแบบกลุ่ม เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ 1) แผนการจัดกิจกรรมการเรียนรู้โดยใช้การสอนแนะให้รู้คิดร่วมกับกระบวนการแก้ปัญหา DAPIC จำนวน 6 แผน 2) แบบทดสอบวัดความสามารถในการแก้ปัญหาทางคณิตศาสตร์ ซึ่งมีค่าความเชื่อมั่นเท่ากับ 0.77 3) แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนคณิตศาสตร์ ซึ่งมีค่าความเชื่อมั่นเท่ากับ 0.85 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ยเลขคณิต ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบที แบบกลุ่มตัวอย่างเดียว ผลการวิจัย พบว่า 1) ความสามารถในการแก้ปัญหาทางคณิตศาสตร์ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 หลังได้รับการจัดกิจกรรมการเรียนรู้โดยใช้การสอนแนะให้รู้คิดร่วมกับกระบวนการแก้ปัญหา DAPIC สูงกว่าเกณฑ์ร้อยละ 70 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 2) ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนคณิตศาสตร์ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 หลังได้รับการจัดกิจกรรมการเรียนรู้โดยใช้การสอนแนะให้รู้คิดร่วมกับกระบวนการแก้ปัญหา DAPIC สูงกว่าเกณฑ์ร้อยละ 70 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 |
| URI: | http://ir.buu.ac.th/dspace/handle/1513/1525 |