Title: DIGITAL LEADERSHIP OF SCHOOL ADMINISTRATORS UNDER THE SECONDARY EDUCATIONAL SERVICE AREA OFFICE CHACHOENGSAO
ภาวะผู้นำดิจิทัลของผู้บริหารสถานศึกษาในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาฉะเชิงเทรา
Authors: Thanaphong Mongkolworawan
ธนาพงศ์ มงคลวรวรรณ
PUNNITHTHA MRAZEK
ปุณณิฐฐา มาเชค
Burapha University
PUNNITHTHA MRAZEK
ปุณณิฐฐา มาเชค
nookrai@buu.ac.th
nookrai@buu.ac.th
Keywords: ภาวะผู้นำดิจิทัล
ผู้บริหารสถานศึกษา
DIGITAL LEADERSHIP
SCHOOL ADMINISTRATORS
Issue Date:  10
Publisher: Burapha University
Abstract: This research aimed to study and compare the digital leadership of school administrators under the Chachoengsao Secondary Educational Service Area Office, classified by educational qualifications, work experience, and school size. It also aimed to explore guidelines for developing digital leadership among school administrators. The sample group consisted of 293 civil servant teachers in schools under the Chachoengsao Secondary Educational Service Area Office and 10 experts. The research instruments used were a questionnaire with an overall reliability coefficient of 0.98 and a semi-structured interview. Data were analyzed using mean, standard deviation, t-test, and one-way analysis of variance (ANOVA). Research findings:                  1. The level of digital leadership among school administrators under the Chachoengsao Secondary Educational Service Area Office was found to be at a high level overall and in all dimensions. The top three dimensions, ranked by average score from highest to lowest, were: 1) Development of digital professional capacity among personnel, 2) Creation of a digital culture, and 3) Digital vision.                  2. Comparison of digital leadership: By educational qualification: Significant differences were found in the overall level and in three dimensions: 1) Digital vision, 2) Digital culture creation, and 3) Digital communication. There was no significant difference in the dimension of digital professional capacity development. By work experience: No statistically significant differences were found overall and in most dimensions, except for the digital communication dimension, which showed a statistically significant difference at the .05 level. By school size: Statistically significant differences were found overall and in all five dimensions at the .05 level.                  3. Guidelines for developing digital leadership among school administrators include: 1) Digital Vision: Administrators should develop a clear vision for digital transformation, effectively communicate this vision to staff, and plan strategic digital initiatives systematically. 2) Digital Culture Creation: Administrators should position themselves as role models in using technology, foster an environment of learning and experimentation, and create motivation systems and recognition programs. 3) Development of Digital Professional Capacity: Administrators should assess the digital competencies of personnel, design systematic professional development plans, and promote self-directed and collaborative learning. 4) Digital Communication: Administrators should model clear and transparent communication, enhance participation through two-way communication, and build a strong digital leadership presence. 5) Development of Digital Systems in the Organization: Administrators should invest in digital infrastructure, create data management policies, and integrate digital learning technologies into organizational systems.
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาและเปรียบเทียบภาวะผู้นำดิจิทัลของผู้บริหารสถานศึกษาสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาฉะเชิงเทรา จำแนกตามวุฒิการศึกษา ประสบการณ์ในการทำงาน และขนาดของสถานศึกษา และเพื่อศึกษาแนวทางการพัฒนาภาวะผู้นำดิจิทัลของผู้บริหารสถานศึกษา กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ ข้าราชการครูโรงเรียนในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาฉะเชิงเทรา จำนวน 293 คน และผู้เชี่ยวชาญ 10 คน เครื่องมือที่ใช้ คือ แบบสอบถาม มีค่าความเชื่อมั่นทั้งฉบับเท่ากับ 0.98 และแบบสัมภาษณ์กึ่งโครงสร้าง วิเคราะห์ข้อมูลโดยการหาค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบค่าที และการวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว ผลการวิจัยพบว่า                  1. ระดับภาวะผู้นำดิจิทัลของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาฉะเชิงเทรา พบว่า โดยรวมและรายด้านอยู่ในระดับมาก เรียงลำดับค่าเฉลี่ยจากมากไปหาน้อย 3 ลำดับแรก ได้แก่ 1) ด้านการพัฒนาความเป็นมืออาชีพดิจิทัลของบุคลากร 2) ด้านการสร้างวัฒนธรรมดิจิทัลและ 3) ด้านวิสัยทัศน์ดิจิทัล                  2. เปรียบเทียบภาวะผู้นำดิจิทัลของผู้บริหารสถานศึกษา จำแนกตามวุฒิการศึกษา โดยรวมและรายด้าน จำนวน 3 ด้าน ได้แก่ 1) ด้านวิสัยทัศน์ดิจิทัล 2) ด้านการสร้างวัฒนธรรมดิจิทัล และ 3) ด้านการสื่อสารดิจิทัล แตกต่างกัน ยกเว้นด้านการพัฒนาความเป็นมืออาชีพด้านดิจิทัลของบุคลากร จำแนกตามประสบการณ์ในการปฏิบัติงาน โดยรวมและรายด้านแตกต่างกันอย่างไม่มีนัยสำคัญทางสถิติ ยกเว้นด้านการสื่อสารดิจิทัลแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 จำแนกตามขนาดของโรงเรียน โดยรวมและรายด้านจำนวน 5 ด้าน แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05                  3. แนวทางการพัฒนาภาวะผู้นำดิจิทัลของผู้บริหารสถานศึกษา  ได้แก่ 1) ด้านวิสัยทัศน์ดิจิทัล ผู้บริหารควรพัฒนาวิสัยทัศน์ที่ชัดเจนต่อการเปลี่ยนผ่านสู่ยุคดิจิทัล พัฒนาการสื่อสารวิสัยทัศน์ดิจิทัลให้บุคลากรเข้าใจ วางแผนกลยุทธ์ดิจิทัลอย่างเป็นระบบ 2) ด้านการสร้างวัฒนธรรมดิจิทัล ผู้บริหารควรพัฒนาตนเองเป็นผู้นำต้นแบบด้านการใช้เทคโนโลยี สร้างบรรยากาศแห่งการเรียนรู้และการทดลอง สร้างแรงจูงใจและระบบยกย่อง 3) ด้านการพัฒนาความเป็นมืออาชีพด้านดิจิทัลของบุคลากร ผู้บริหารควรวิเคราะห์สมรรถนะดิจิทัลของบุคลากรในองค์กร วางแผนพัฒนาวิชาชีพอย่างเป็นระบบ ส่งเสริมการเรียนรู้ด้วยตนเองและเรียนรู้ร่วมกัน 4) ด้านการสื่อสารดิจิทัล ผู้บริหารควรเป็นแบบอย่างการสื่อสารที่ชัดเจน โปร่งใส ยกระดับการมีส่วนร่วมผ่านการสื่อสารสองทาง พัฒนาสถานะความเป็นผู้นำในโลกดิจิทัล 5) ด้านการพัฒนาระบบดิจิทัลในองค์กร ผู้บริหารควรพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานทางดิจิทัล สร้างนโยบายการจัดการข้อมูล บูรณาการเทคโนโลยีการเรียนรู้
URI: http://ir.buu.ac.th/dspace/handle/1513/1524