DC FieldValueLanguage
dc.contributor: Pansiri Saowadeeen
dc.contributor: ปานสิริ เสาวดีth
dc.contributor.advisor: WORAWUT PHENGPHANen
dc.contributor.advisor: วรวุฒิ เพ็งพันธ์th
dc.contributor.other: Burapha Universityen
dc.date.created: 2025
dc.date.issued: 23/6/2025
dc.description.abstract: This futures research examines: 1) education management scenarios promoting student identity in the Bangkok Metropolitan Area; and 2) education management guidelines for boosting student identity inclusiveness scenarios in Bangkok Metropolitan Administration (BMA) schools. Ethnographic Delphi Futures Research (EDFR) and focus group discussion are used. Twenty futures research informants include experts who have worked in Bangkok organizations, selected by purposive sampling, categorized by experience into four groups of five each: 1) geriatric care, people with disabilities, and marginalized groups; 2) career development and welfare; 3) education management; and 4) society and culture. Seven focus group discussion participants are experts with educational management experience at BMA schools, selected by purposive sampling. Data is gathered by semi-structured interview and Likert scale questionnaire. ​                      Results; ​                      1. Student identity scenarios comprise: 1) strategic academic planning; 2) dynamic curriculum development; 3) proactive learning management; 4) creative development of media, innovation, and technology; and 5) establishment of partnerships and sustainable community engagement. ​                      2. Education management guidelines for promoting student identity scenarios include: 1) fostering innovation for creating a smart metropolis; 2) promoting multilingual abilities for effective urban communication; 3) encouraging quality entrepreneurship skills; and 4) advancing lifelong learning skills and responsible self-respect in Thai citizenship.en
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาอนาคตภาพของการจัดการศึกษาที่ส่งเสริมอัตลักษณ์ผู้เรียนแห่งมหานครของโรงเรียนสังกัดกรุงเทพมหานคร เพื่อการเป็นพลเมืองในมหานครสำหรับทุกคน 2) เพื่อศึกษาแนวทางการจัดการศึกษาที่ส่งเสริมอัตลักษณ์ผู้เรียนแห่งมหานครในอนาคตของโรงเรียนสังกัดกรุงเทพมหานคร เพื่อการเป็นพลเมืองในมหานครสำหรับทุกคน เป็นการวิจัยอนาคตโดยใช้เทคนิคการวิจัย แบบ EDFR (Ethnographic delphi futures research) และเทคนิคการสนทนากลุ่ม (Focus group discussion) โดยผู้ให้ข้อมูลการวิจัยอนาคต คือ ผู้เชี่ยวชาญที่มีความรู้ มีประสบการณ์การทำงานในหน่วยงานของกรุงเทพมหานคร ที่ได้มาจากการเลือกแบบเจาะจง แบ่งออกเป็น 4 กลุ่ม ๆ ละ 5 คน ได้แก่ กลุ่มผู้เกี่ยวข้องกับผู้สูงอายุ คนพิการและผู้ด้อยโอกาส กลุ่มผู้เกี่ยวข้องกับการพัฒนาอาชีพและสวัสดิการ กลุ่มผู้เกี่ยวข้องกับการจัดการศึกษา กลุ่มผู้เกี่ยวข้องกับสังคมและวัฒนธรรม รวมทั้งหมด 20 คน ผู้ร่วมสนทนากลุ่ม คือ ผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์การทำงาน เกี่ยวข้องกับการจัดการศึกษาของโรงเรียนสังกัดกรุงเทพมหานคร ที่ได้มาจากการเลือกแบบเจาะจง จำนวน 7 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบสัมภาษณ์แบบกึ่งโครงสร้าง และแบบสอบถามแบบมาตราส่วนประมาณค่า ​                      ผลการวิจัย พบว่า ​                      1. อนาคตภาพของการจัดการศึกษาที่ส่งเสริมอัตลักษณ์ผู้เรียนแห่งมหานครของโรงเรียนสังกัดกรุงเทพมหานคร เพื่อการเป็นพลเมืองในมหานครสำหรับทุกคน ประกอบด้วย 1) การวางแผนงานวิชาการ เชิงกลยุทธ์ 2) หลักสูตรมีความเป็นพลวัต 3) การจัดการเรียนรู้เชิงรุก 4) การพัฒนาสื่อ นวัตกรรม และเทคโนโลยีอย่างสร้างสรรค์ 5) การสร้างภาคีเครือข่ายและการมีส่วนร่วมของชุมชนอย่างยั่งยืน ​                       2. แนวทางการจัดการศึกษาที่ส่งเสริมอัตลักษณ์ผู้เรียนแห่งมหานครในอนาคตของโรงเรียนสังกัดกรุงเทพมหานคร เพื่อการเป็นพลเมืองในมหานครสำหรับทุกคน ประกอบด้วย 1) การส่งเสริมความเป็นนวัตกร ผู้สร้างสรรค์เมืองมหานครอัจฉริยะ 2) การส่งเสริมความสามารถด้านภาษาที่หลากหลาย เพื่อการสื่อสาร ในมหานคร 3) การส่งเสริมทักษะการเป็นผู้ประกอบการอย่างมีคุณภาพ 4) การส่งเสริมทักษะการเรียนรู้ตลอดชีวิต เป็นพลเมืองดี มีความภาคภูมิใจในความเป็นไทยth
dc.language.isoth
dc.publisher: Burapha University
dc.subject: อนาคตภาพ/ อัตลักษณ์ผู้เรียนแห่งมหานคร/ โรงเรียนสังกัดกรุงเทพมหานคร/ การเป็นพลเมืองในมหานครth
dc.subject: SCENARIO/ STUDENT URBAN IDENTITY/ BANGKOK METROPOLITAN ADMINISTRATION SCHOOL/ CITIZENSHIP IN A METROPOLISen
dc.subject.classification: Arts and Humanitiesen
dc.subject.classification: Educationen
dc.title: THE SCENARIO OF STUDENT IDENTITY IN METROPOLIS OF BANGKOK METROPOLITAN ADMINISTRATION SCHOOL FOR CITIZENSHIP AS A CITY FOR ALLen
dc.title: อนาคตภาพอัตลักษณ์ผู้เรียนแห่งมหานครของโรงเรียนสังกัดกรุงเทพมหานคร เพื่อการเป็นพลเมืองในมหานครสำหรับทุกคนth
dc.type: DISSERTATIONen
dc.type: ดุษฎีนิพนธ์th
dc.contributor.coadvisor: WORAWUT PHENGPHANen
dc.contributor.coadvisor: วรวุฒิ เพ็งพันธ์th
dc.contributor.emailadvisorworawut@buu.ac.th
dc.contributor.emailcoadvisorworawut@buu.ac.th
dc.description.degreename: Doctor Degree of Philosophy (Ph.D.)en
dc.description.degreename: ปรัชญาดุษฎีบัณฑิต (ปร.ด.)th
dc.description.degreelevel: Doctoral Degreeen
dc.description.degreelevel: ปริญญาเอกth
dc.description.degreedisciplineen
dc.description.degreedisciplineth