http://ir.buu.ac.th/dspace/handle/1513/1506| Title: | LEARNING ACHIEVEMENT AND THINKING OF SCIENTIFIC CREATIVE PROBLEM SOLVING OF MATTAYOMSUKSA FOUR STUDENTS USING THE STEAM EDUCATION METHOD ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนและการคิดแก้ปัญหาอย่างสร้างสรรค์ทางวิทยาศาสตร์ในวิชาชีววิทยา ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 ที่ได้รับการจัดการเรียนรู้ตามแนวคิดสะตีมศึกษา |
| Authors: | Sarawut Wongkaew ศราวุธ วงษ์แก้ว NOPMANEE CHAUVATCHARIN นพมณี เชื้อวัชรินทร์ Burapha University NOPMANEE CHAUVATCHARIN นพมณี เชื้อวัชรินทร์ nopmanee@buu.ac.th nopmanee@buu.ac.th |
| Keywords: | สะตีมศึกษา การคิดแก้ปัญหาอย่างสร้างสรรค์ทางวิทยาศาสตร์ ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน การจัดการเรียนรู้ตามแนวคิดสะตีมศึกษา STEAM education Thinking of scientific creative problem solving Learning Achievement The STEAM education method |
| Issue Date: | 8 |
| Publisher: | Burapha University |
| Abstract: | This research aimed to examine sciencelearning achievement before and after the application STEAM Education approach, and to investigate the Thinking of scientific creative problem solving before and after the application of STEAM Education approach.The samples of the study were 45 students of Mattayomsuksa 4 in the second semester of the academic year 2021, at Darasamutr School, participants were selected by cluster random sampling through cluster sampling. The research instruments consisted of lesson plans of the STEAM Education approach, an achievement test, a Thinking of scientific creative problem solving test. The data were analyzed using percentages, Index of Item Objective Congruence , Reliability and standarddeviations.
The study found that Student learning achievement after the application of the STEAM Education approach was significantly higher than that before using it, which was at .05. The achievement level before the application of the STEAM Education approach was 39 people were below the threshold , Representing 86.67 percent and a total of 6 people who have passed the evaluation criteria. Accounted for 13.33%, After learning management, there was a higher level of academic achievement with an average score of 22.71, 45 people or 100% and Students have the ability to Thinking of scientific creative problem solving. After learning management was significantly higher than before learning management was statistically significant at the .05 level, the level of Thinking of scientific creative problem solving was lower than the criterion. Criteria with an average score of 8.10 after learning management scores for the ability to thinking of scientific creative problem solving. The average score of 21.21, which can be seen after the learning management, has a higher average score before learning and above the specified criteria is 16.8 การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนระหว่างก่อนและหลังการจัดการเรียนรู้และหลังการจัดการเรียนรู้เทียบกับเกณฑ์ร้อยละ 70 โดยการจัดการเรียนรู้ตาม แนวคิดสะตีมศึกษา 2) เพื่อศึกษาการคิดแก้ปัญหาอย่างสร้างสรรค์ทางวิทยาศาสตร์ระหว่างก่อนและ หลังการจัดการเรียนรู้ และหลังการจัดการเรียนรู้เทียบกับเกณฑ์ร้อยละ 70 โดยการจัดการเรียนรู้ ตามแนวคิดสะตีมศึกษา กลุ่มตัวอย่างในการวิจัยเป็นนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2563 โรงเรียนดาราสมุทร ศรีราชา จำนวน 45 คน ซึ่งได้มาจาก การสุ่มแบบกลุ่ม โดย เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วย แผนการจัดการเรียนรู้ตามแนวคิดสะตีมศึกษา แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน แบบวัดความสามารถในการคิดแก้ปัญหาอย่างสร้างสรรค์ทางวิทยาศาสตร์ วิเคราะห์ข้อมูลโดยหาค่าความสอดคล้องรายจุดประสงค์ ค่าความเชื่อมั่นส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบค่าทีแบบสองกลุ่มที่ไม่เป็นอิสระต่อกันและการทดสอบค่าทีแบบกลุ่มเดียว ผลการวิจัยพบว่า นักเรียนที่ได้รับการจัดการเรียนรู้ตามแนวคิดสะตีมศึกษามีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิทยาศาสตร์หลังการจัดการเรียนรู้สูงกว่าก่อนการจัดการเรียนรู้อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 มีระดับผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนก่อนการจัดการเรียนรู้ตามแนวคิดสะตีมศึกษา อยู่ในระดับต่ำกว่าเกณฑ์จำนวน 39 คน คิดเป็นร้อยละ 86.67 และมีจำนวน 6 คนมีผล ประเมินผ่านเกณฑ์ (70%) คิดเป็นร้อยละ 13.33 หลังการจัดการเรียนรู้มีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนผ่านเกณฑ์สูงขึ้นโดยมีคะแนนเฉลี่ยเท่ากับ 22.71 จำนวน 45 คน คิดเป็นร้อยละ 100 ซึ่งแสดงให้เห็นว่าผู้เรียนมีพัฒนาการสูงขึ้น และนักเรียนมีความสามารถในการคิดแก้ปัญหาอย่างสร้างสรรค์ทางวิทยาศาสตร์หลังการจัดการเรียนรู้สูงกว่าก่อนการจัดการเรียนรู้อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ก่อนการจัดการเรียนรู้มีคะแนนอยู่ในระดับต่ำกว่าเกณฑ์โดยมีคะแนนเฉลี่ยเท่ากับ 8.10 หลังการจัดการเรียนรู้มีคะแนนความสามารถในการคิดแก้ปัญหาอย่างสร้างสรรค์ทางวิทยาศาสตร์ มีคะแนนเฉลี่ยเท่ากับ 21.21 ซึ่งจะเห็นได้ว่ามีหลังการจัดการเรียนรู้มีคะแนนเฉลี่ยสูงกว่าก่อนเรียนและสูงกว่าเกณฑ์ที่กำหนดคือ 16.8 |
| URI: | http://ir.buu.ac.th/dspace/handle/1513/1506 |