Title: BRANDING STRATEGIES OF INDEPENDENT CAFÉS IN CHONBURI PROVINCE: A CASE STUDY HIDDEN LAB CAFÉ
กลยุทธ์การสร้างแบรนด์ร้านกาแฟรายย่อยในพื้นที่จังหวัดชลบุรี กรณีศึกษา ฮิดเด็น แล็บ คาเฟ่
Authors: Pichitchai Padungprasert
พิชิตชัย ผดุงประเสริฐ
PANPILAS KULDILOK
พรรณพิลาศ กุลดิลก
Burapha University
PANPILAS KULDILOK
พรรณพิลาศ กุลดิลก
panpilas@buu.ac.th
panpilas@buu.ac.th
Keywords: การสร้างแบรนด์
กลยุทธ์การสร้างแบรนด์
ร้านกาแฟรายย่อย
Branding
Branding Strategy
Independent Cafés in Chonburi Province
Issue Date:  6
Publisher: Burapha University
Abstract: This study explores branding strategies of Hidden lab café, a successful independent cafés in Chonburi Province through in-depth interviews with 26 stakeholders, including the owner, employees, and customers. The findings reveal that the entrepreneur followed a four-step strategic brand management process:  1) clearly defining the brand personality and positioning it against competitors by emphasizing functional benefits (e.g., quality ingredients, product variety, unique taste and presentation) and emotional benefits (e.g., natural atmosphere and good service); 2) designing brand elements such as shop decor, logo, color scheme, typography, and customer experience, and communicating them through integrated marketing tools; 3) collecting weekly customer feedback to guide timely brand adjustments; and 4) continuously updating brand elements and planning for sustainable brand growth.
งานวิจัยนี้เพื่อศึกษากลยุทธ์การสร้างแบรนด์ร้านกาแฟรายย่อย ในพื้นที่จังหวัดชลบุรี โดยทำการสัมภาษณ์เชิงลึกกับผู้มีส่วนได้ส่วนเสียในการสร้างแบรนด์ฮิดเด็น แล็บ ซึ่งเป็นร้านกาแฟรายย่อยในพื้นที่จังหวัดชลบุรีที่ประสบความสำเร็จจำนวน 1 ร้าน ประกอบไปด้วยผู้ประกอบการ พนักงาน และ ผู้มาใช้บริการ จำนวนรวม 26 คน ผลการวิจัยพบว่า แบรนด์ร้านกาแฟรายย่อยได้ดำเนินการตามกระบวนการจัดการแบรนด์เชิงกลยุทธ์ ดังนี้ ขั้นที่ 1) ผู้ประกอบการได้มีการกำหนดบุคลิกภาพ ของแบรนด์ไว้อย่างชัดเจนและกำหนดคุณประโยชน์ด้านการใช้สอยได้แก่ คุณภาพของวัตถุดิบ ความหลากหลายของสินค้า รสชาติและวิธีการนำเสนอที่แตกต่าง สำหรับคุณประโยชน์ด้านอารมณ์ คือ บรรยากาศที่เป็นธรรมชาติและการให้บริการที่ดี การวางตำแหน่งของแบรนด์  ได้มีการเปรียบเทียบการแข่งขันกับคู่แข่ง โดยระบุคู่แข่งเป็นร้านกาแฟรายย่อยขนาดใหญ่ในพื้นที่ใกล้เคียง จากนั้นพิจารณาจุดเหมือนจุดแตกต่างเพื่อพัฒนาจุดเด่นหลัก โดยจุดแตกต่างซึ่งเป็น จุดได้เปรียบคือ บรรยากาศติดทะเลและความเก่าของอาคาร ขั้นที่ 2) สำหรับการออกแบบองค์ประกอบของแบรนด์ ได้แก่ การออกแบบตกแต่งร้าน การออกแบบโลโก้ สี และรูปแบบตัวอักษร และการออกแบบประสบการณ์ สำหรับการสื่อสารองค์ประกอบของแบรนด์ใช้เครื่องมือการสื่อสารแบบบูรณาการ ขั้นที่ 3) แบรนด์มีการติดตามรับฟังผลตอบรับจากผู้ใช้บริการสัปดาห์ ละครั้งเพื่อหาแนวทางใน การจัดการได้ทันเวลา และขั้นที่ 4) ผู้ประกอบการได้บริหารจัดการ แบรนด์ตามกาลเวลาโดยวางแผนปรับเปลี่ยนองค์ประกอบแบรนด์ให้มีความทันสมัยอีกทั้งวางแผนบริหารจัดการแบรนด์ เพื่อเติบโตอย่างยั่งยืน
URI: http://ir.buu.ac.th/dspace/handle/1513/1487