Title: EFFECTS OF NURSING CARE BASED ON HEALTH BELIEF MODEL ON PRETERM BIRTH PREVENTIVE PERCEPTION AND BEHAVIORS AMONG PREGNANT TEENAGERS
ผลของการพยาบาลตามแบบแผนความเชื่อด้านสุขภาพต่อการรับรู้และพฤติกรรมป้องกัน การคลอดก่อนกำหนดในหญิงตั้งครรภ์วัยรุ่น
Authors: Supicha Suengsirisap
สุพิชฌาย์ ซึ้งศิริทรัพย์
TATIRAT TACHASUKSRI
ตติรัตน์ เตชะศักดิ์ศรี
Burapha University
TATIRAT TACHASUKSRI
ตติรัตน์ เตชะศักดิ์ศรี
tatirat@buu.ac.th
tatirat@buu.ac.th
Keywords: แบบแผนความเชื่อด้านสุขภาพ
การรับรู้การป้องกันการคลอดก่อนกำหนด
พฤติกรรมป้องกันการคลอดก่อนกำหนด
หญิงตั้งครรภ์วัยรุ่น
HEALTH BELIEF MODEL
PRETERM BIRTH PREVENTIVE PERCEPTION
PRETERM BIRTH PREVENTIVE BAHAVIOR
TEENAGE PREGNANCY
Issue Date:  11
Publisher: Burapha University
Abstract: Pregnant teenagers are high risk group with a likelihood of preterm birth. This pretest-posttest quasi-experimental research aimed to evaluate the effects of nursing care based on Health Belief Model on preterm preventive perception and behaviors among pregnant teenagers. The participants included 62 pregnant women with less than 20 years old who received the ANC clinic at Buriram Hospital and randomly selected into either the experimental group (n=31) or control group (n=31). Data were collected by using personal questionnaire, preterm birth prevention perception, and preterm birth prevention behavior questionnaires. Cronbach's alpha coefficient was used to test reliability of preterm birth prevention perception, and preterm birth prevention behavior questionnaires a value of .75 and .72. Data analyzed by using descriptive statistics, Wilcoxon Signed Rank test, and Mann-Whitny U test.
หญิงตั้งครรภ์วัยรุ่นเป็นกลุ่มเสี่ยงที่มีโอกาสคลอดก่อนกำหนด การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยกึ่งทดลองแบบ 2 กลุ่มวัดก่อนและหลังการทดลอง มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของโปรแกรมการพยาบาลตามแบบแผนความเชื่อด้านสุขภาพต่อการรับรู้และพฤติกรรมป้องกันการคลอดก่อนกำหนดในหญิงตั้งครรภ์วัยรุ่น กลุ่มตัวอย่าง คือ อายุน้อยกว่า 20 ปี ที่มารับบริการโรงพยาบาลบุรีรัมย์ จังหวัดบุรีรัมย์ จำนวน 62 ราย แบ่งเป็นกลุ่มทดลองและกลุ่มควบคุม กลุ่มละ 31 ราย เก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบสอบถามข้อมูลส่วนบุคคล การรับรู้การป้องกันการคลอดก่อนกำหนด และพฤติกรรมป้องกันการคลอดก่อนกำหนด มีค่าความเชื่อมั่นสัมประสิทธิ์แอลฟาครอนบาค (Cronbach’s alpha coefficient) เท่ากับ .75 และ .72 ตามลำดับ วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติเชิงพรรณนา สถิติวิลคอกซัน (Wilcoxon Signed Rank test) และแมน-วิทนีย์ ยู (Mann-Whitny U test) ผลการวิจัยพบว่า ภายหลังการทดลอง กลุ่มทดลองมีคะแนนเฉลี่ยการรับรู้ความเสี่ยงต่อการคลอดก่อนกำหนด การรับรู้ความรุนแรงของการคลอดก่อนกำหนด การรับรู้ประโยชน์ของการป้องกันการคลอดก่อนกำหนด การรับรู้อุปสรรคของการป้องกันการคลอดก่อนกำหนด การรับรู้ความสามารถของตนเองในการป้องกันการคลอดก่อนกำหนด และพฤติกรรมป้องกันการคลอดก่อนกำหนดดีกว่าก่อนการทดลองและกลุ่มควบคุมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (z = -5.530, p
URI: http://ir.buu.ac.th/dspace/handle/1513/1468