DC FieldValueLanguage
dc.contributor: Warunya Sroyjiten
dc.contributor: วรัญญา สร้อยจิตรth
dc.contributor.advisor: NAKORN INDRA-PAYOONGen
dc.contributor.advisor: ณกร อินทร์พยุงth
dc.contributor.other: Burapha Universityen
dc.date.created: 2025
dc.date.issued: 5/7/2025
dc.description.abstract: This research focuses on comparing inventory management strategies within the Beer Game simulation. The objectives are to study the rules of the Beer Game simulation and to compare two inventory management strategies—Just-In-Time (JIT) and Vendor Managed Inventory (VMI)—under conditions of low and high variability in customer order levels. The study involved designing a Beer Game simulation model in Microsoft Excel to record data with both low and high variability in order quantities. Both JIT and VMI strategies were applied to the simulation model, and the results were analyzed.                  The findings reveal that the average total cost of the VMI strategy was significantly lower than that of the JIT strategy, with average total costs of 46,013 THB and 205,209 THB for VMI, compared to 460,043 THB and 451,494 THB for JIT under low and high variability conditions, respectively. These results suggest that VMI is more suitable in situations with low demand variability due to its ability to significantly reduce costs. Conversely, the JIT strategy is more appropriate for high variability environments, as it offers more stable cost management and better handles uncertainty. Therefore, the choice of inventory strategy should primarily depend on the level of demand uncertainty.en
dc.description.abstract: การวิจัยเรื่อง การเปรียบเทียบกลยุทธ์สถานการณ์จำลองเบียร์เกม โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษากฎกติกาสถานการณ์จำลองเบียร์เกม และเปรียบเทียบกลยุทธ์สถานการณ์จำลองเบียร์เกมระหว่างการจัดการสินค้าคงคลังแบบทันเวลาพอดี (Just In Time) และการจัดการระบบบริหารสินค้าคงคลังโดยผู้ขาย (Vendor Managed Inventory) ในระดับคำสั่งซื้อลูกค้าค่าความแปรปรวนระดับต่ำและสูงผู้วิจัยได้ดำเนินการวิจัยโดยการดำเนินศึกษากฎกติกาสถานการณ์จำลองเบียร์เกม สร้างแบบจำลองสถานการณ์เบียร์เกมสำหรับการบันทึกข้อมูลในโปรแกรม Microsoft Excel โดยมีปริมาณคำสั่งซื้อระดับความแปรปรวนต่ำและสูง จากนั้นนำกลยุทธ์การจัดการสินค้าคงคลังแบบทันเวลาพอดี (Just In Time) และการจัดการระบบบริหารสินค้าคงคลังโดยผู้ขาย (Vendor Managed Inventory) เข้าสู่แบบจำลองสถานการณ์เบียร์เกม และสรุปผลการดำเนินการ                  ผลการศึกษาพบว่า ต้นทุนเฉลี่ยรวมของกลยุทธ์การจัดการระบบบริหารสินค้าคงคลังโดยผู้ขาย (Vendor Managed Inventory) ต้นทุนรวมเฉลี่ยเท่ากับ 46,013 บาท และ 205,209 บาท มีค่าต่ำกว่ากลยุทธ์การจัดการสินค้าคงคลังแบบทันเวลาพอดี (Just In Time) ที่มีต้นทุนรวมเฉลี่ยเท่ากับ 460,043 บาท และ 451,494 บาท ทั้งกรณีระดับความสั่งซื้อความแปรปรวนต่ำและสูง จึงกล่าวได้ว่ากลยุทธ์การจัดการระบบบริหารสินค้าคงคลังโดยผู้ขาย (Vendor Managed Inventory) เหมาะสมในกรณีที่ความแปรปรวนต่ำ เพราะสามารถลดต้นทุนได้อย่างมีนัยสำคัญ สำหรับกลยุทธ์การจัดการสินค้าคงคลังแบบทันเวลาพอดี (Just In Time) เหมาะสมในกรณีที่ความแปรปรวนสูง เพราะมีความคงที่ด้านต้นทุนมากกว่าและสามารถรับมือกับความไม่แน่นอนได้ดีกว่า ทั้งนี้การเลือกกลยุทธ์จึงควรพิจารณาจากระดับความไม่แน่นอนของความต้องการสินค้าเป็นหลักth
dc.language.isoth
dc.publisher: Burapha University
dc.subject: สถานการณ์จำลองเบียร์เกม/ การจัดการสินค้าคงคลังแบบทันเวลาพอดี/ การจัดการระบบบริหารสินค้าคงคลังโดยผู้ขายth
dc.subject: Beer Game simulation/ Just-In-Time (JIT)/ Vendor Managed Inventory (VMI)en
dc.subject.classification: Businessen
dc.subject.classification: Transportation and storageen
dc.subject.classification: Wholesale and retail salesen
dc.title: THE COMPARISON OF BEER GAME STRATEGIESen
dc.title: การเปรียบเทียบกลยุทธ์สถานการณ์จำลองเบียร์เกมth
dc.type: INDEPENDENT STUDYen
dc.type: งานนิพนธ์th
dc.contributor.coadvisor: NAKORN INDRA-PAYOONGen
dc.contributor.coadvisor: ณกร อินทร์พยุงth
dc.contributor.emailadvisornakorn@buu.ac.th
dc.contributor.emailcoadvisornakorn@buu.ac.th
dc.description.degreename: Master Degree of Science (M.Sc.)en
dc.description.degreename: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต (วท.ม.)th
dc.description.degreelevel: Master's Degreeen
dc.description.degreelevel: ปริญญาโทth
dc.description.degreedisciplineen
dc.description.degreedisciplineth