http://ir.buu.ac.th/dspace/handle/1513/1402Full metadata record
| DC Field | Value | Language |
| dc.contributor | Jin Chen | en |
| dc.contributor | CHEN JIN | th |
| dc.contributor.advisor | PONGDEJ CHAIYAKUT | en |
| dc.contributor.advisor | พงศ์เดช ไชยคุตร | th |
| dc.contributor.other | Burapha University | en |
| dc.date.created | 2025 | |
| dc.date.issued | 11/4/2025 | |
| dc.description.abstract | The Wuhan Beilin Dahe Natural Museum features a diverse collection, a natural science theme, multi-faceted exhibition techniques, and an experiential layout design. The exhibition focuses on the core themes of rivers, biodiversity, and human diversity, ingeniously integrating over 3,000 precious specimens of paleontology, flora, and fauna, complemented by modern display technologies to vividly showcase the geological context of great rivers and the grandeur of life. However, since the museum was established relatively recently, its visual identity and cultural promotion remain in the early stages of development. Therefore, this study aims to thoroughly analyze the cultural characteristics embedded in the museum’s exhibitions and reconstruct its visual identity design to enhance its visibility and cultural outreach. As a significant venue for showcasing Earth's natural history, biodiversity, and geological transformations, the visual identity of a natural museum is crucial not only for its external representation but also for conveying its core values, educational philosophy, and cultural essence. This study employs methods such as literature review, field visits, and questionnaires to analyze the cultural characteristics, current state of visual identity design, and user satisfaction with the museum, generating data that are both evidence-based and scientific. Using design semiotics theory, the research examines the museum’s cultural traits from four dimensions: semantics, pragmatics, syntactic, and context. Through on-site visits, photography, and data tabulation, the existing visual identity elements of the museum were documented to form data samples. Finally, user feedback was extensively collected through questionnaires that combined qualitative and quantitative analysis to assess visitors' opinions on the museum's visual identity design and cultural communication. This feedback not only provides a foundation for evaluating the effectiveness of current designs but also guides future improvements. This study integrates theory with practice through five stages: investigation and observation, user focus, element refinement, design creation, and final presentation. From initial problem insights to in-depth exploration and refinement of cultural connotations, the research culminates in the delivery of a design that meets the anticipated outcomes of the study. The evaluation of the design utilized the Likert scale, assessing its visual appeal, emotional connection, and brand recognition to ensure compliance with industry standards and norms. Through this research, the Wuhan Beilin Dahe Natural Museum is positioned to advance cultural communication and refine its visual identity design with greater openness, inclusiveness, and innovation, offering visitors a more exciting and diverse exhibition experience. | en |
| dc.description.abstract | พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ทางธรรมชาติเป้ยหลินต้าเหอ เมืองอู่ฮั่น อุดมไปด้วยของสะสมที่มีความหลากหลายและน่าสนใจ รวมถึงมีการจัดแสดงนิทรรศการภายใต้หัวข้อทางวิทยาศาสตร์และธรรมชาติ รูปแบบการจัดแสดงแบบบูรณาการ รวมถึงมีเค้าโครงการออกแบบพื้นที่โดยมุ่งเน้นประสบการณ์การมีส่วนร่วม ซึ่งห้องนิทรรศการ มีประเด็นเนื้อหาที่สำคัญเกี่ยวข้องกับความหลากหลายของลุ่มน้ำ สิ่งมีชีวิต และมนุษย์ โดยได้ผสมผสานรูปแบบการจัดแสดงผ่านฟอสซิลดึกดำบรรพ์อันแสนล้ำค่า และแบบจำลองพืชและสัตว์ รวมจำนวนกว่า 3,000 ชิ้น เข้ากับเทคโนโลยีการจัดแสดงสมัยใหม่ได้อย่างลงตัว ทำให้สามารถถ่ายทอดภูมิหลังทางธรณีวิทยาของลุ่มน้ำและภาพอันงดงามของชีวิตได้อย่างมีชีวิตชีวา อย่างไรก็ตาม เนื่องจากพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ก่อตั้งขึ้นได้ไม่นานนัก ส่งผลให้การสร้างภาพลักษณ์และการประชาสัมพันธ์ทางวัฒนธรรมยังคงอยู่ในช่วงระยะเริ่มต้นเท่านั้น ดังนั้น งานวิจัยนี้จึงมีวัตถุประสงค์เพื่อการวิเคราะห์อัตลักษณ์ทางวัฒนธรรมที่แฝงอยู่ในนิทรรศการของพิพิธภัณฑ์อย่างลึกซึ้ง พร้อมทั้งออกแบบภาพลักษณ์ของพิพิธภัณฑ์ขึ้นใหม่อีกครั้ง เพื่อให้บรรลุวัตถุประสงค์ด้านการยกระดับความนิยมของพิพิธภัณฑ์ รวมถึงเสริมสร้างการประชาสัมพันธ์ทางวัฒนธรรมให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ทางธรรมชาติ ถือเป็นสถานที่สำคัญที่นำเสนอเกี่ยวกับประวัติศาสตร์และธรรมชาติของโลก ความหลากหลายของสิ่งมีชีวิต และการเปลี่ยนแปลงทางธรณีวิทยา โดยการสร้างภาพลักษณ์ ไม่ได้เป็นเพียงภาพลักษณ์ภายนอกของพิพิธภัณฑ์เท่านั้น แต่ยังถือเป็นกุญแจดอกสำคัญที่ช่วยถ่ายทอดคุณค่า แนวคิดทางการศึกษา และความหมายแฝงทางวัฒนธรรมอีกด้วย ดังนั้น งานวิจัยนี้ จึงได้ใช้รูปแบบของการจัดระเบียบเอกสารวิชาการ การลงพื้นที่สำรวจ และการสำรวจโดยใช้แบบสอบถาม เพื่อวิเคราะห์อัตลักษณ์ทางวัฒนธรรม การออกแบบภาพลักษณ์ในปัจจุบัน รวมถึงระดับความพึงพอใจของผู้ใช้บริการของพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ทางธรรมชาติเป้ยหลินต้าเหอ เมืองอู่ฮั่น ทำให้สามารถสร้างข้อมูลตามหลักฐานเชิงประจักษ์และข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ได้ งานวิจัยนี้ ได้นำเอา 4 มิติของทฤษฎีสัญศาสตร์เพื่อการออกแบบมาประยุกต์ใช้ เพื่อวิเคราะห์อัตลักษณ์ทางวัฒนธรรมของพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ทางธรรมชาติเป้ยหลินต้าเหอ เมืองอู่ฮั่นจากสี่มุมมอง ได้แก่ วัจนปฏิบัติศาสตร์ คำจำกัดความ โครงสร้างภาษา และบริบททางภาษา ทั้งนี้ จากการลงพื้นที่สำรวจ การถ่ายภาพ และการจัดทำตารางข้อมูลที่แสดงภาพลักษณ์ของพิพิธภัณฑ์ในปัจจุบัน ทำให้ได้มาซึ่งตัวอย่างข้อมูลที่สำคัญ ต่อมาในลำดับสุดท้าย ได้ดำเนินการเก็บรวบรวมความคิดเห็นและข้อเสนอแนะของผู้เยี่ยมชมนิทรรศการที่เกี่ยวข้องกับการออกแบบภาพลักษณ์และการเผยแพร่วัฒนธรรมของพิพิธภัณฑ์ ผ่านการสำรวจโดยใช้แบบสอบถามผู้ใช้งาน ที่มีวิธีการวิเคราะห์เชิงคุณภาพและเชิงปริมาณร่วมกัน ซึ่งความคิดเห็นเหล่านี้ ไม่เพียงแต่เป็นหลักฐานสำหรับการประเมินประสิทธิภาพของการออกแบบที่มีอยู่ในปัจจุบัน แต่ยังเป็นแนวทางสำหรับชี้นำการพัฒนาและปรับปรุงในอนาคตอีกด้วย งานวิจัยนี้ ได้ผสมผสานทฤษฎีเข้ากับการปฏิบัติอย่างลึกซึ้ง โดยได้ดำเนินการผ่าน 5 ขั้นตอน ได้แก่ การสำรวจสังเกต การโฟกัสกลุ่มผู้ใช้ การสกัดองค์ประกอบ การสร้างสรรค์การออกแบบ และการนำเสนอผลงาน ซึ่งมีกระบวนการที่เริ่มตั้งแต่การวิเคราะห์ปัญหาในเบื้องต้น ไปจนถึงการขุดค้นและสกัดความหมายแฝงทางวัฒนธรรมอย่างลึกซึ้ง จนกระทั่งสามารถส่งมอบผลงานการออกแบบ รวมถึงบรรลุผลตามประโยชน์ที่คาดว่าจะได้รับจากงานวิจัยได้ ขณะเดียวกัน การประเมินและตรวจสอบผลงาน ได้นำมาตรวัดลิเคอร์ท (Likert scale) มาประยุกต์ใช้ โดยแบ่งออกเป็น 3 มุมมอง ได้แก่ มุมมองด้านการดึงดูดทางภาพลักษณ์ มุมมองด้านการเชื่อมโยงทางอารมณ์ และมุมมองด้านเอกลักษณ์แบรนด์ เพื่อให้มั่นใจว่า ผลงานการออกแบบ จะเป็นไปตามมาตรฐานและข้อกำหนดของวิชาชีพ จากการศึกษาตามที่ได้กล่าวมาข้างต้น ทำให้ทราบว่า พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ทางธรรมชาติเป้ยหลินต้าเหอ เมืองอู่ฮั่น ได้มีการผลักดันให้เกิดการพัฒนาและปรับปรุงการออกแบบภาพลักษณ์ของพิพิธภัณฑ์อย่างต่อเนื่อง โดยมีทัศนคติที่ยอมรับและเปิดกว้าง รวมถึงมีความคิดสร้างสรรค์ เพื่อส่งมอบประสบการณ์ทางวัฒนธรรมที่หลากหลายและน่าสนใจให้กับผู้เยี่ยมชม | th |
| dc.language.iso | th | |
| dc.publisher | Burapha University | |
| dc.subject | พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ทางธรรมชาติเป้ยหลินต้าเหอ | th |
| dc.subject | เมืองอู่ฮั่น | th |
| dc.subject | อัตลักษณ์ทางวัฒนธรรม | th |
| dc.subject | การออกแบบภาพลักษณ์ | th |
| dc.subject | การประชาสัมพันธ์ทางวัฒนธรรม | th |
| dc.subject | Wuhan Beilin Dahe Natural Museum | en |
| dc.subject | Cultural Characteristics | en |
| dc.subject | Visual Identity Design | en |
| dc.subject | Cultural Promotion | en |
| dc.subject.classification | Arts and Humanities | en |
| dc.subject.classification | Arts, entertainment and recreation | en |
| dc.subject.classification | Fine arts | en |
| dc.title | The Cultural Features in the Exhibition of Wuhan Beilin Dahe Natural Museum to design Visual Image and Cultural Promotion | en |
| dc.title | อัตลักษณ์ทางวัฒนธรรมภายในนิทรรศการของพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ทางธรรมชาติเป้ยหลินต้าเหอ เมืองอู่ฮั่น เพื่อการออกแบบภาพลักษณ์และการประชาสัมพันธ์ทางวัฒนธรรม | th |
| dc.type | DISSERTATION | en |
| dc.type | ดุษฎีนิพนธ์ | th |
| dc.contributor.coadvisor | PONGDEJ CHAIYAKUT | en |
| dc.contributor.coadvisor | พงศ์เดช ไชยคุตร | th |
| dc.contributor.emailadvisor | pongdej.ch@buu.ac.th | |
| dc.contributor.emailcoadvisor | pongdej.ch@buu.ac.th | |
| dc.description.degreename | Doctor Degree of Philosophy (Ph.D.) | en |
| dc.description.degreename | ปรัชญาดุษฎีบัณฑิต (ปร.ด.) | th |
| dc.description.degreelevel | Doctoral Degree | en |